futa6 header

GIỚI THIỆU GIẢI CỜ TƯỚNG - CÚP PHƯƠNG TRANG

Giải cờ tướng Các danh thủ quốc tế - Cúp Phương Trang lần VI– 2023 với tổng kinh phí tổ chức dự kiến xấp xỉ 3,6 tỷ đồng (trong đó giải thưởng lên đến 48.000 USD - trên 1 tỷ 100 triệu đồng Việt Nam).

Giải cờ tướng các danh thủ quốc tế - Cúp Phương Trang lần VI – 2023 sẽ chính thức khai màn vào ngày 15/7/2023 tại Khách sạn Grandvrio, Số 1 Đống Đa, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng, với sự tham dự của 18 kỳ thủ hàng đầu Việt nam và 6 kỳ thủ quốc tế đến từ Trung quốc, Trung Hoa Đài Bắc, Hongkong, Malaysia và Singapore.

Các kỳ thủ sẽ được chia ra 4 bảng thi đấu vòng tròn 1 lượt, chọn nhất, nhì mỗi bảng vào thi đấu tứ kết, bán kết và chung kết. Các trận đấu sẽ chính thức bắt đầu từ ngày 16/7 đến 24/7.

Tham dự giải lần này có sự góp mặt của các kỳ thủ quốc tế nổi bật:
– Nhà vô địch thế giới năm 2011 Đặc cấp quốc tế Đại sư Tưởng Xuyên (Jiang Chuan), Trung quốc. Tưởng xuyên cũng từng giành chức vô địch cúp Phương Trang lần III cũng được tổ chức tại Đà Nẵng vào năm 2009.
– Á quân thế giới năm 2019 Đặc cấp quốc tế Đại sư Hoàng Học Khiêm (Wong Hok Him), Hongkong
– Vô địch Trung Hoa Đài Bắc, Quốc tế Đại sư Triệu Dịch Phàm (Chao Yi Fan) – 2 Kỳ thủ vô địch quốc gia thuộc khối ASEAN gồmĐặc cấp quốc tế Đại sư Ngô Tông Hàn (Alvin Woo Tsung Han), Singapore và Quốc tế Đại sư Thẩm Nghị Hào (SimYip How), Malaysia.

Ban Tổ chức cũng có mời Đương kim vô địch cúp Phương Trang (lần V), Đặc cấp quốc tế Đại sư Trịnh Nhất Hoằng. Tuy nhiên do không làm kịp VISA vào giớ chót, nên Trịnh Nhất Hoằng đã thông báo không tham dự được.

Các kỳ thủ Việt Nam là những khuôn mặt quen thuộc với làng cờ, những ký thủ hàng đầu quốc gia như các Đặc cấp quốc tế Đại sư Lại Lý Huynh, Nguyễn Thành Bảo, Trềnh A Sáng, Nguyễm Hoàng Lâm; các Quốc tế Đại sư Nguyễn Minh Nhật Quang, Tôn Thất Nhật Tân, Đào Cao Khoa, Uông Dương Bắc, Võ Văn Hoàng Tùng…

 Giải cờ tướng cúp Phương Trang đã được tổ chức 5 lần cho đến nay, vào các năm 2006, 2008, 2009, 2010, 2016 và năm 2023 là lần thứ 6. Ban đầu, cuộc thi mang tên "Giải cờ Tướng các danh thủ TP.HCM mở rộng" vào năm 2006 tại Quận 5, với tổng giải thưởng là 57.700.000 đồng, được tài trợ bởi Công ty Phương Trang và cố kỳ thủ Tăng Nguyên Giai. Quán quân cuộc thi là cố Đặc cấp Quốc Tế Đại sư Trương Á Minh - TP.Hồ Chí Minh.

futa1

Giải Cúp Phương Trang lần thứ hai vào năm 2008 vẫn mang tên TP.HCM mở rộng với tổng giải thưởng lên đến 100 triệu đồng, hoàn toàn do Công ty Phương Trang tài trợ. Cố Đặc cấp quốc tế Đại sư Trương Á Minh - TP.Hồ Chí Minh tiếp tục giành chức vô địch.

futa2

Từ cuộc thi lần thứ ba vào năm 2009 tại Đà Nẵng, Cúp Phương Trang đã mở rộng và mời các kỳ thủ quốc tế tham dự. Giải lần thứ ba có tổng giải thưởng tương đương với 13.000 USD. Chức vô địch thuộc về Đặc cấp quốc tế Đại sư Tưởng Xuyên - Trung Quốc. Kỳ thủ Việt Nam đạt hạng cao nhất là Đặc cấp quốc tế Đại sư Nguyễn Hoàng Lâm, xếp hạng ba.

futa3

Giải lần thứ tư có tổng giải thưởng là 14.000 USD được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh vào năm 2010. Đặc cấp quốc tế Đại sư Tôn Dũng Chinh - Trung Quốc giành chức vô địch, Đặc cấp quốc tế Đại sư Nguyễn Thành Bảo xếp hạng nhì.

futa4

Cuộc thi lần thứ năm được tổ chức tại Vũng Tàu vào năm 2016 với tổng giải thưởng 14.000 USD. Đặc cấp quốc tế Đại sư Trịnh Nhất Hoằng - Trung Quốc giành chức vô địch, Đặc cấp quốc tế Đại sư Lại Lý Huynh xếp hạng nhì.futa5

Giải thứ sáu được tổ chức lại sau nhiều thời gian chia tách để thành lập Liên đoàn Cờ tướng quốc gia; Một phần cũng do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Cuộc thi lần thứ sáu được tổ chức tại Đà Nẵng với tổng giải thưởng được nâng lên mức kỷ lục là hơn 47.000 USD (1 tỷ 130 triệu đồng) hoàn toàn do Công ty Phương Trang tài trợ. Với mức thưởng cao như vậy, Ban tổ chức hy vọng sẽ có nhiều trận đấu hấp dẫn và sôi nổi, nâng cao đẳng cấp của cờ tướng Việt Nam thêm một bước nữa.

Cúp Phương Trang ngày càng thu hút được sự quan tâm của người hâm mộ cờ tướng trong và ngoài nước. Cúp Phương Trang đã trở thành một trong những sự kiện quan trọng trong lĩnh vực Cờ tướng quốc tế. Điều này không chỉ giúp nâng cao đẳng cấp của cờ tướng Việt Nam mà còn tạo cơ hội giao lưu, học hỏi và trao đổi kinh nghiệm giữa các vận động viên.

Sự đóng góp của Tập Đoàn Phương Trang là một điểm nhấn quan trọng trong thành công của giải đấu. Với những thành tựu và sự phát triển không ngừng, hy vọng rằng Cúp Phương Trang sẽ tiếp tục tỏa sáng và ghi dấu ấn trong lòng người hâm mộ cờ tướng trên toàn thế giới.

futa6 003