Dịch vụ tổ chức giải có tính ratings của FIDE (Elo)

Vietnamchess mở kênh dịch vụ nhằm hỗ trợ các Câu lạc bộ có thể tổ chức các giải có tính rating cho các kỳ thủ sinh hoạt tại Câu lạc bộ của mình.

Rating của FIDE (thường được gọi là hệ số Elo) là một chỉ số để đánh giá sức mạnh ước tính của một kỳ thủ cờ vua trên thế giới. Trong một giải đấu, kỳ thủ có số rating cao hơn luôn được đánh giá là mạnh hơn, được xếp vị trí hạt nhân cao hơn và khả năng thắng giải cũng cao hơn.

Hiện nay có rất nhiều giải đấu có tính rating trên thế giới, có đến hàng triệu ván đấu được tính hàng tháng, nhưng ở Việt Nam thì giải rating chưa được phổ biến. Hàng năm Việt Nam chỉ có giải vô địch quốc gia và khoảng hơn 10 giải đấu của các Câu lạc bộ ở Hà Nội và TPHCM có tính rating; Điều này ảnh hưởng khá nhiều đến số lượng kỳ thủ Việt Nam được FIDE đánh giá xếp hạng.

Xuất phát từ nhu cầu gia tăng số lượng và phát triển mặt bằng rating của quốc gia, Vietnamchess mở kênh dịch vụ để Câu lạc bộ có thể tổ chức các giải có tính rating cho các kỳ thủ sinh hoạt tại Câu lạc bộ của mình.

Trước tiên bạn cần nên biết một giải rating phải đáp ứng các tiêu chí quy định của FIDE như sau:

I. Điều kiện để một giải được tính rating:

1. Giải phải được tổ chức thi đấu tuân thủ theo Luật cờ vua của FIDE.

2. Giải phải được quản trị viên rating của quốc gia (rating officer) thẩm định và đăng ký cho FIDE trước khi bắt đầu giải đấu ít nhất là 3 ngày.

3. Tổng trọng tài của Giải phải có đẳng cấp Trọng tài FIDE gồm: NA hoặc FA hoặc IA.

4. Tất cả các kỳ thủ tham dự phải có FIDE ID. Đăng ký tại đây --> Đăng ký FIDE ID

5. Thời gian thi đấu ở cờ tiêu chuẩn:

– Nếu có ít nhất một đấu thủ đã có rating 2400 trở lên thì mỗi đấu thủ phải có thời gian thi đấu là 120 phút mỗi bên.

– Nếu có ít nhất một đấu thủ đã có rating 1800 trở lên thì mỗi đấu thủ phải có thời gian thi đấu là 90 phút mỗi bên.

– Nếu có ít nhất một đấu thủ đã có rating dưới 1800 thì mỗi đấu thủ phải có thời gian thi đấu là 60 phút mỗi bên.

Thời gian trên giả định là ván đấu có 60 nước. Như vậy nếu thời gian thi đấu mỗi bên của 90 phút cộng 30 giây cho mỗi nước đi thì sẽ tính tổng thời gian là: 90 phút + (30 giây x 60 nước đi) = 120 phút.

Đối với cờ nhanh và chớp nhoáng thi theo quy định ở phụ lục A, điều A1 và phụ lục B, điều B1 của Luật cờ vua FIDE

Tổng thời gian thi đấu không được quá 12 tiếng trong một ngày.

6. Có kỳ thủ đã có rating tham dự. Số lượng kỳ thủ này không quy định rõ, tuy nhiên một kỳ thủ muốn có rating lần đầu thì kỳ thủ đó phải gặp ít nhất 5 đối thủ đã có rating, do đó người tổ chức giải đấu nên tập hợp được càng nhiều kỳ thủ đã có rating tham dự càng tốt để tạo cơ hội cho các kỳ thủ mới.

7. Thể thức thi đấu nên tổ chức theo hệ Thụy Sĩ từ 5 ván trở lên hoặc vòng tròn Robin.

8. Có ghi lại nước đi của ván đấu theo dạng pgn.

9. Giải phải được quản trị viên rating của quốc gia báo cáo cho FIDE theo mẫu quy định ngay sau khi kết thúc giải và đóng lệ phí đầy đủ.

II. Một kỳ thủ có được Rating đầu tiên như thế nào:

– Một kỳ thủ muốn có rating lần đầu thì phải thi đấu với ít nhất 5 đối thủ đã có rating và phải có ít nhất 0,5 điểm trong tổng số 5 ván đấu đó. Các ván này không nhất thiết phải có đủ trong một giải đấu. Tức là có thể đạt đủ 5 ván với người đã có rating trong nhiều giải khác nhau, tuy nhiên kết quả của một giải đấu chỉ được bảo lưu không quá 26 tháng.

– Rating ban đầu được cấp thấp nhất là 1000.  Căn cứ vào kết quả của 5 ván đấu với người có rating thì có thể rating ban đầu sẽ được tính cao hơn.

 Rating sẽ được FIDE công bố hàng tháng trên trang https://ratings.fide.com, Kỳ thủ nào có rating dưới 1000 sẽ không được hiển thị số rating đó cho đến khi tăng trở lại trên 1000.

Các tiêu chí để tổ chức giải rating đòi hỏi khá nhiều thủ tục, tuy nhiên mọi việc sẽ rất đơn giản vì Vietnamchess sẽ đảm nhận các phần thủ tục trên.

Nếu các Câu lạc bộ quan tâm muốn tổ chức giải rating vui lòng bấm vào link bên dưới và điền đầy đủ thông tin, nhân viên của Vietnamchess sẽ liên lạc với bạn trực tiếp qua điện thoại để tư vấn:

Đăng ký tổ chức Giải rating FIDE