Kể chuyện cờ tướng P10: Chuyện tình không biên giới

Chuyện tình không biên giới của Nữ hòang cờ tướng Việt Nam Ngô Lan Hương và Quốc tế Đại sư Singapore Khang Đức Vinh

Nàng - Nữ hòang cờ tướng Việt Nam Đặc cấp đại sư Ngô Lan Hương . Chàng - Quốc tế Đại sư tuyển thủ cờ tướng Singapore Khang Đức Vinh. Họ đã cùng nhau viết lên câu chuyện tình không biên giới làm bất ngờ giới mộ điệu của môn thể thao trí tuệ này.

alt

Người đem huy chương vàng châu Á về cho Việt Nam 

Ngô Lan Hương là cô gái gốc Hoa giỏi cờ xinh đẹp , sinh năm 1979 tại Chợ Lớn. Cô biết đến cờ tướng khi phong trào chơi cờ được đưa vào các trường tiểu học và trung học cơ sở của TPHCM. Năm 1992 thầy Dương Thanh Danh là người phát hiện và dạy Hương những nước đi đầu tiên, sau đó là QTĐS Diệp Khải Nguyên dạy cho cô về chiến thuật và chiến lược trong cờ. Nhờ năng khiếu và rất thông minh nên Hương nhanh chóng tiến bộ, năm 16 tuổi cô được đưa vào đội tuyển nữ TPHCM do thầy Trần Tấn Mỹ phụ trách.

Năm 1997 Hương đoạt HCV giải trẻ nữ toàn quốc, năm 2002 lần đầu tiên vô địch A1 toàn quốc rồi HCV Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ IV . Liên tiếp chín năm liền từ 2005 đến 2013 , Ngô Lan Hương không có đối thủ tại giải A1 toàn quốc, cô đã lập nên một kỷ lục khó ai phá nổi , đó là 10 lần vô địch Việt Nam !

Trên đấu trường quốc tế, Ngô Lan Hương đã nhiều lần khóac áo đội tuyển Việt Nam thi đấu thành công . Sau những thành tích như HCĐ Giải vô địch Châu Á , HCB Giải vô địch Thế giới , HCV Đại hội Indoor Game 2007 cô được phong tặng danh hiệu Đặc cấp Quốc tế Đại sư . Đến Giải vô địch Châu Á 2011 , Hương tỏa sáng rực rỡ vượt qua Trần Lệ Thuần (Trung Quốc) trong trận chung kết trở thành kỳ thủ Việt Nam đầu tiên đọat HCV châu Á. Với bảng vàng thành tích vô tiền khóang hậu như thế Ngô Lan Hương được giới hâm mộ yêu mến gọi bằng danh hiệu Nữ hòang cờ Tướng Việt Nam. 

Chuyện tình không biên giới

Khi bất ngờ vượt qua Ngũ Hà - nữ Đặc cấp Đại sư Trung Quốc để giành ngôi vô địch tại ĐH thể thao châu Á trong nhà năm 2007, giữa một rừng hoa và những lời chúc tụng, Hương không hề để ý tới đôi mắt vô cùng thán phục của Khang Đức Vinh, chàng tuyển thủ Singapore gốc Hoa dành cho mình. Những tưởng đấy chỉ là sự quan tâm bình thường của một đồng nghiệp chơi cờ mà thôi, nào ngờ…

Suốt 3 năm ròng rã, Khang Đức Vinh kiên trì theo đuổi - trước tiên với tư cách một người bạn, người anh - mối quan hệ đôi bên (chủ yếu qua những dòng thư điện tử, trò chuyện qua điện thoại, chat…) dần trở nên thân thiết. Từ món quà đầu tiên là một lọ nước hoa, rồi tới những bộ quân cờ đẹp mà chàng sưu tầm được sau những chuyến đi, trao đổi những tài liệu cờ tướng mới - nghiên cứu của các danh kỳ thế giới - mà chàng lấy làm đắc ý, cứ thế 2 người ngày càng trở nên gắn bó hơn. Chàng chỉ thật sự ngỏ lời khi 2 bên gặp nhau tại giải vô địch thế giới năm 2009, nhưng cũng phải gần 1 năm sau nàng mới chấp nhận. Từ đó, năm nào Khang Đức Vinh cũng vài lần… thầm lặng sang Việt Nam thăm người yêu. Họ bí mật đến nỗi ngay cả những người bạn thân thiết với Hương cũng chỉ được biết mọi chuyện trước ngày cưới không lâu. Ai cũng tưởng, dường như với cô, chỉ có cờ tướng là tình yêu thật sự mà thôi...

Ngày 26/4/2012, hôn lễ của họ được tổ chức trang trọng tại TP.HCM trong niềm vui của tất cả bè bạn, gia đình , thầy cô và đồng đội của kỳ nữ họ Ngô. Đám cưới được tiến hành với đầy đủ những nghi lễ, thủ tục truyền thống của người Hoa. Lần đầu tiên người ta thấy một Ngô Lan Hương vốn cực kỳ giản dị và hay e lệ trước đám đông thật xinh xắn và rạng ngời hạnh phúc trong trang phục cô dâu. Đoạn kết của mối tình thơ mộng xuất phát từ niềm đam mê với cờ tướng và hoàn toàn không biên giới ấy thật tuyệt vời !

Sau đám cưới , Ngô Lan Hương đã không theo chồng về Singapore mà vẫn chung thủy cùng màu áo đội tuyển Việt Nam trong các giải đấu quốc tế sắp tới.