Gala hội cờ thủ Việt Nam chào mừng kỷ niệm cách mạng tháng 8 và quốc khánh 2/9

Trong những năm qua, nhiều câu lạc bộ cờ đã được ra đời góp phần xây dựng và phát triển phong trào cờ trên toàn quốc, đặc biệt trong quá trình xã hội hóa các môn thể thao ngày càng được đẩy mạnh.

Hội cờ thủ là tập hợp những người yêu cờ trên toàn quốc, bao gồm các bộ môn cờ như cờ Vua, cờ Tướng, cờ Úp, cờ caro, cờ vây… giúp cho những người yêu cờ được trao đổi, giao lưu, thi đấu để nâng cao sức cờ.

Câu lạc bộ cờ Thăng Long (Hà Nội) là hội viên của Liên đoàn cờ Việt Nam, là một trong số ít những câu lạc bộ hoạt động theo hình thức xã hội hóa, nhưng lại hoạt động cả cờ Vua, cờ Tướng và cờ Úp. Với hình thức hoạt động này, giúp cho mỗi kỳ thủ được học tập, tìm hiểu thêm ngoài môn cờ đã từng biết, sẽ được học tập, rèn luyện thêm cả bộ môn cờ khác, góp phần đa dạng hơn các hình thức sinh hoạt tại câu lạc bộ.

gala co

Nhân dịp kỷ niệm 71 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, từ những thành công thực tế mà câu lạc bộ cờ Thăng Long đang hoạt động, câu lạc bộ cờ Thăng Long đã phối hợp với Hội cờ thủ Việt Nam và câu lạc bộ Thần Đường để tổ chức buổi GaLa Hội cờ thủ Việt nam trong 2 ngày 27/8 và 28/8/2016 tại Nhà hàng Đức Tín - Quận Hà Đông –TP Hà Nội.

Tham dự buổi Ga La có hơn 120 kỳ thủ đến từ khắp các Tỉnh thành trên toàn quốc như miền Nam có Thành phố Hồ Chí Minh, Hậu Giang, miền Trung có Câu lạc bộ Tượng Kỳ Xứ Nghệ, miền Núi có câu lạc bộ Yên Bái, Tuyên Quang, cùng các câu lạc bộ các Tỉnh Hà Nam, Nam Định, Hải Dương, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Thái Bình, Thanh Hóa, Quảng Ninh, … ở Hà Nội có câu lạc bộ cờ Thăng Long, Câu lạc bộ huyện Quốc Oai, câu lạc bộ cờ Sân bay Nội bài, Câu lạc bộ Gốc Đa Kỳ Quán, câu lạc bộ huyện Ứng Hòa…

gala co

Buổi Ga La được bắt đầu từ sáng ngày 27/8/2016, các câu lạc bộ được thi đấu giao lưu, tham gia Game Show và trao đổi kinh nghiệm tổ chức hoạt động câu lạc bộ tại địa phương, cũng như khuyến khích và giúp đỡ 1 số địa phương mà phong trào cờ chưa được phát triển mạnh. Sáng Chủ Nhật ngày 28/8/2016, các câu lạc bộ được chia thành 16 Team để thi đấu giải Đồng Đội, mỗi Team cử 6 vận động viện để thi đấu, trong đó có 3 vận động viên thi đấu cờ Tướng, 2 vận động viên thi đấu cờ Úp và 1 vận động viên thi đấu cờ Vua. Giải được tổ chức thi đấu cờ chớp 5 phút không tích lũy, theo hệ Thụy Sỹ 7 ván; mỗi bên có 3 người cầm quân trắng 3 người cầm quân đen. Đội xếp trước đi cầm quân trắng các bàn 1, 3, 5. Đội xếp sau cầm quân trắng các bàn 2, 4, 6.

gala co
Tổng trọng tài điều hành giải đấu là ông Cẩm Đăng Khoa -Trọng tài quốc gia, HLV đội tuyển cờ Hà Nội.

Đến dự buổi Ga La có đại diện các lãnh đội của các Tỉnh, các câu lạc bộ, có các cơ quan truyền thông báo chí, có đài truyền hình Trung ương VTV và đài truyền hình kỹ thuật số VTC đến đưa tin về giải đấu.

Giải đấu có các vận động viên lớn tuổi (Ông Phan Văn Hân-nguyên HLV trưởng đội tuyển tỉnh Hà Tĩnh, 66 tuổi), có các vận động viên nhỏ tuổi (cháu Trần Minh Đạt, 9 tuổi, trường Nguyễn Siêu – Hà Nội), có các vận động viên người khuyết tật (Anh Nguyễn Thanh Thủy - đội tỉnh Nam Định) cùng các kiện tướng (Kiện tướng quốc gia Lê Thị Kim Loan), các HLV (HLV Nguyễn Thảo Linh, HLV Đinh Phú Long)…

gala co

Sau buổi sáng thi đấu nghiêm túc, chất lượng chuyên môn cao, giải đã chọn ra được Team vô địch là câu lạc bộ Thần Đường đến từ tỉnh Hải Dương, giải nhì thuộc về Team Bắc Ninh, giải Ba thuộc về đội chủ nhà câu lạc bộ cờ Thăng Long và câu lạc bộ huyện Quốc Oai.

gala co

Nhằm khuyến khích phát triển phong trào cờ tại các địa phương, Ban tổ chức đã tặng mỗi đội tham dự 1 đồng hồ thi đấu cờ, 1 bộ bàn cờ gỗ đa năng 2 mặt (1 mặt cờ Vua và 1 mặt cờ Tướng/Úp) và bộ quân bàn cờ với trị giá mỗi phần quà là 1 triệu đồng.

Phát biểu tại lễ trao giải, ông Lê Viết Hổ - Trưởng ban tổ chức giải cho biết “Hội cờ thủ đã tổ chức mấy năm nay tại các tỉnh, thành, nhưng đây là lần đầu tiên chúng tôi tổ chức theo hình thức GaLa, cũng như tổ chức thi đấu theo Team Đồng Đội phối hợp cả 3 môn cờ Vua, cờ Tướng, cờ Úp với mục đích không chỉ các kỳ thủ yêu mến bộ môn cờ được thi đấu mà trên hết là hiểu nhau, cùng nhau trao đổi kinh nghiệm, hoạt động xây dựng câu lạc bộ trên địa bàn, đặc biệt thúc đẩy phát triển song hành cả 3 bộ môn cờ trên. Chúng tôi xin trân trọng cảm ơn Liên đoàn cờ Việt Nam đã luôn đồng hành, cho phép và tạo điều kiện cho các câu lạc bộ được thành lập, được hoạt động và tổ chức các giải đấu.

Ông Lê Văn Lễ - chủ tịch câu lạc bộ cờ Thăng Long cho biết: Thật vinh dự khi câu lạc bộ cờ Thăng Long đã được liên đoàn cờ cho phép là hội viên, chúng tôi xây dựng mô hình câu lạc bộ cờ phối hợp hoạt động các bộ môn cờ: Cờ Vua, cờ Tướng, cờ Úp và vinh dự khi được đăng cai tổ chức GaLa cờ thủ lần thứ Nhất. Với thành công của buổi GaLa lần này, chúng tôi sẽ có kế hoạch hàng năm vào dịp kỷ niệm Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2/9.

Kế hoạch trong năm nay, câu lạc bộ cờ Thăng Long tiếp tục phối hợp với hội cờ thủ và đội tuyển tỉnh Tuyên Quang tổ chức Offline tại Tuyên Quang và phối hợp với đội Thái Bình để tổ chức Offline tại Thái Bình với mục đích đẩy mạnh phong trào cờ tại tỉnh Tuyên Quang và tỉnh Thái Bình.

Lê Văn Lễ -Chủ tịch CLB cờ Thăng Long