Giải vô địch Cờ vua trẻ quốc gia năm 2023

Giải vô địch cờ vua trẻ quốc gia năm 2023 được tổ chức từ ngày 13/7/2023 đến ngày 24/7/2023 tại Thành phố Cần Thơ, gồm các nhóm tuổi U6 đến U20 Cờ nhanh, Cờ chớp, Cờ tiêu chuẩn và Cờ truyền thống.

GIẢI VÔ ĐỊCH CỜ VUA TRẺ QUỐC GIA NĂM 2023

Điều 1. Mục đích:
– Phát triển phong trào tập luyện và xây dựng lực lượng vận động viên Cờ vua trong các đối tượng thanh, thiếu niên và học sinh toàn quốc.
– Tuyển chọn các vận động viên tham dự giải Cờ vua trẻ xuất sắc quốc gia năm 2023 và các giải đấu quốc tế năm 2023 và năm 2024.
Điều 2. Thời gian và địa điểm:
– Thời gian: từ ngày 13/7/2023 đến ngày 24/7/2023 tại Thành phố Cần Thơ.
– Kiểm tra hồ sơ: lúc 8.30 giờ và họp kỹ thuật lúc 15 giờ ngày 13/7/2023.
(Các Vận động viên tham gia thi đấu nội dung cờ tiêu chuẩn, cờ nhanh, cờ chớp phải có ID Fide; các vận động viên đã có ID Fide không cần kiểm tra hồ sơ)
– Lịch thi đấu:
+ Từ 14/7 - 16/7: thi đấu cờ nhanh, chớp.
+ Từ 17/7 - 24/7: thi đấu cờ tiêu chuẩn, truyền thống.
Đơn vị nào không có mặt để nộp hồ sơ hợp lệ tại buổi họp kỹ thuật coi như không tham gia thi đấu.
Điều 3. Nội dung thi đấu:
– Tranh giải cá nhân nam, cá nhân nữ, đồng đội nam, đồng đội nữ các nhóm tuổi 6, 7, 8, 9, 10, 11, 13, 15, 17, 20 ở các nội dung sau:
3.1. Cờ tiêu chuẩn: không phân biệt đẳng cấp và thành tích.
3.2. Cờ truyền thống: dành cho các kỳ thủ chưa từng đạt huy chương cá nhân, đồng đội ở các giải đấu chính thức cấp quốc gia và quốc tế trước 01/7/2023.
– Cả 2 nội dung trên (3.1 và 3.2) sẽ được tổ chức thi đấu cùng một thời điểm.
3.3. Cờ nhanh.
3.4. Cờ chớp nhoáng.
Điều 4. Đối tượng tham gia thi đấu:
Mỗi đơn vị Tỉnh, Thành, Ngành, và các Câu Lạc Bộ là hội viên tập thể chính thức của Liên đoàn được cử với số lượng không hạn chế các vận động viên nam, nữ theo các nhóm tuổi 6, 7, 8, 9, 10, 11, 13, 15, 17, 20 (tính ngày tháng năm sinh trước 01/01/2023) tham dự giải.
Điều 5. Thể thức thi đấu và xếp hạng:
5.1. Thể thức thi đấu:
– Số ván thi đấu: Tùy theo số lượng VĐV Ban tổ chức sẽ quyết định số ván và hình thức thi đấu.
– Bốc thăm bằng chương trình Swiss-manager. Ở ván cuối các kỳ thủ của cùng một đơn vị có trên 50% số điểm của tổng số ván đã thi đấu sẽ không gặp nhau.
– Xếp thứ tự hạt nhân cho các bảng thi đấu theo hệ Thụy sĩ: Theo bảng hệ số Elo Rating mới nhất của Fide, thứ hạng tại giải vô địch cờ vua trẻ quốc gia năm 2022 và theo vần tên; nội dung cờ truyền thống sẽ xếp theo vần tên. Các bảng vòng tròn sẽ được bốc thăm chọn số thứ tự và tránh tối đa khả năng các đấu thủ cùng đơn vị gặp nhau ở ván cuối.
5.2. Xếp hạng:
– Xếp hạng cá nhân:
+ Đối với các bảng hệ Thụy sĩ: lần lượt theo điểm; tổng điểm đối kháng giữa các đấu thủ đồng điểm; hệ số lũy tiến; hệ số Bucholz bỏ một thấp nhất; số ván thắng; số ván cầm quân đen; số ván thắng bằng quân đen; nếu vẫn bằng nhau sẽ bốc thăm để phân định thứ hạng. Kỳ thủ xếp thứ tư được tính là đồng hạng ba.
+ Đối với các bảng vòng tròn: lần lượt theo điểm,;tổng điểm đối kháng giữa các đấu thủ đồng điểm; hệ số lũy tiến; hệ số Sonnerborn Berger; số ván thắng; số ván cầm quân đen; số ván thắng bằng quân đen; nếu vẫn bằng nhau sẽ bốc thăm để phân định thứ hạng. Kỳ thủ xếp thứ tư được tính là đồng hạng ba.
– Xếp hạng đồng đội:
Theo tổng thứ hạng của 02 kỳ thủ xếp hạng cá nhân cao nhất của mỗi đơn vị. Nếu tổng hạng bằng nhau thì xét đến tổng điểm của 02 kỳ thủ này, nếu vẫn bằng nhau thì đội có kỳ thủ xếp hạng cá nhân cao hơn được xếp trên. Đội xếp thứ tư được tính là đồng hạng ba.
– Xếp hạng toàn đoàn cho cờ tiêu chuẩn, cờ nhanh, cờ chớp:
+ Đoàn Thiếu niên, nhi đồng: tổng số huy chương của các hạng tuổi 6, 7, 8, 9, 10, 11, 13 của mỗi đơn vị. Nếu bằng nhau, đoàn có kỳ thủ nữ ở hạng tuổi nhỏ hơn xếp huy chương cao hơn sẽ được xếp trên.
+ Đoàn Trẻ: tổng số huy chương của các hạng tuổi 15, 17, 20 của mỗi đơn vị. Nếu bằng nhau, đoàn có kỳ thủ nữ ở hạng tuổi nhỏ hơn xếp huy chương cao hơn sẽ được xếp trên.
Điều 6. Luật và thời gian thi đấu:
– Áp dụng Luật thi đấu cờ vua hiện hành.
– Thời gian thi đấu:
+ Cờ tiêu chuẩn: mỗi bên được 90 phút cộng 30 giây cho mỗi nước đi tính từ nước đi đầu tiên.
+ Cờ truyền thống: mỗi bên được 90 phút.
+ Cờ nhanh: mỗi bên 15 phút và được cộng 10 giây cho mỗi nước đi tính từ nước đi đầu tiên.
+ Cờ chớp nhoáng: mỗi bên 3 phút và được cộng 2 giây cho mỗi nước đi tính từ nước đi đầu tiên.
Điều 7. Khen thưởng – Kỷ luật:
- Các cá nhân và các đội nam, nữ xếp hạng nhất, nhì, ba các hạng tuổi nội dung cờ tiêu chuẩn, nhanh và chớp nhoáng được nhận huy chương vàng, bạc, đồng của Tổng cục Thể dục thể thao. Các cá nhân và đội nam nữ đồng hạng ba được nhận huy chương đồng của Liên đoàn Cờ Việt Nam.
- Các cá nhân và các đội nam, nữ xếp hạng nhất, nhì, ba và đồng hạng ba các hạng tuổi cờ truyền thống được nhận huy chương vàng, bạc, đồng của Liên đoàn Cờ Việt Nam.
- Các đoàn thiếu niên, đoàn trẻ cờ tiêu chuẩn, cờ nhanh, cờ chớp xếp hạng nhất, nhì, ba và đồng hạng ba sẽ nhận Cúp.
- Các kỳ thủ được xét phong cấp theo tiêu chuẩn phong cấp Cờ vua quốc gia hiện hành.
- Kết quả thi đấu nội dung cờ tiêu chuẩn, cờ nhanh, cờ chớp sẽ báo cáo lên Fide để tính hệ số elo quốc tế.
Điều 8. Điều 8. Đăng ký và lệ phí:
8.1. Đăng ký:
– Hạn đăng ký: trước ngày 25/6/2023. Các đơn vị phải đăng ký theo đúng mẫu gửi kèm. Ban tổ chức không chấp nhận các bản đăng ký viết tay.
– Đăng ký ID Fide trên web https://vietnamchess.vn
– Bản đăng ký dự giải gửi về Liên đoàn Cờ Việt Nam, số 36 Trần Phú, Hà Nội và theo số fax (024) 38232471 hoặc đính kèm theo email: office@vietnamchess.vn.
8.2. Lệ phí đăng ký tham dự, thi đấu: 800.000đ/1VĐV
Các đơn vị đăng ký trễ hạn sẽ đóng tăng thêm 100.000đ /01 VĐV
– Các kinh phí thi đấu của VĐV nộp bằng tiền mặt tại buổi họp chuyên môn.
Điều 9. Điều 9. Các quy định khác:
– Giấy tờ để kiểm tra hồ sơ thi đấu: giấy khai sinh bản gốc hoặc chứng minh nhân dân (hoặc hộ chiếu) hoặc thẻ vận động viên đã được Liên đoàn Cờ Việt Nam cấp còn thời hạn sử dụng.
– Các kỳ thủ tuyệt đối không được mang các thiết bị truyền thông, thiết bị điện tử, đồng hồ đeo tay có màn hình, tài liệu chuyên môn vào khu vực thi đấu. Ban trọng tài sẽ xử thua ngay khi phát hiện kỳ thủ nào vi phạm quy định này, kể cả khi đã hoàn thành ván cờ.
– Các đơn vị, cá nhân tham dự tự đảm bảo toàn bộ chi phí, tiền đi lại, ăn ở trong thời gian tham dự giải, mua tài liệu chuyên môn và bản ghi các ván đấu./.