Giải vô địch cờ vua đồng đội quốc gia 2023

Giải vô địch cờ Vua đồng đội quốc gia năm 2023 được tổ chức tại Thành phố Bắc Giang, Tỉnh Bắc Giang từ ngày 14 đến ngày 24/4/2023 với 3 nội dung: Cờ tiêu chuẩn, cờ nhanh và cờ chớp nhoáng cho nhóm đồng đội nam, đồng đội nữ, đôi nam nữ phối hợp và Cá nhân Cờ Khmer

GIẢI VÔ ĐỊCH CỜ VUA ĐỒNG ĐỘI QUỐC GIA
NĂM 2023

ĐIỀU LỆ GIẢI

Điều 1. Mục đích:
Đánh giá trình độ chuyên môn của các kỳ thủ, qua đó xem xét tuyển chọn lực lượng tham dự Seagames 32 và các giải quốc tế trong năm 2023- 2024.
Điều 2. Thời gian và địa điểm:
– Thời gian: Từ ngày 14 đến ngày 24 tháng 4 năm 2023.
– Địa điểm: Thành phố Bắc Giang.
– Họp kỹ thuật: 18 giờ, ngày 14 tháng 4 tại địa điểm thi đấu.
Điều 3. Nội dung thi đấu: cờ tiêu chuẩn, cờ nhanh và chớp nhoáng.
3.1. Đồng đội:
+ Đồng đội nam
+ Đồng đội nữ
3.2. Đôi nam và nữ phối hợp
3.3. Cá nhân Cờ Khmer.
Nội dung đồng đội, đôi nam nữ và cờ Khmer sẽ được tổ chức thi đấu cùng một thời điểm.
Điều 4. Đối tượng tham gia thi đấu:
4.1. Cho nội dung tại Điều 3.1: mỗi đơn vị Tỉnh, Thành, Ngành và các hội viên tập thể chính thức của Liên đoàn được cử với số lượng không hạn chế các vận động viên tham dự giải.
4.2. Cho nội dung tại Điều 3.2: Mỗi đơn vị Tỉnh, Thành, Ngành và các hội viên tập thể chính thức của Liên đoàn chỉ được cử một đôi gồm 01 kỳ thủ nam và 01 kỳ thủ nữ) tham dự. Đơn vị đăng cai được cử thêm một đôi.
4.3. Cho nội dung tại Điều 3.3: mỗi đơn vị Tỉnh, Thành, Ngành và các hội viên tập thể chính thức của Liên đoàn được cử với số lượng không hạn chế các vận động viên tham dự giải.
Điều 5. Thể thức thi đấu và xếp hạng:
5.1. Thể thức thi đấu:
Nội dung tại Điều 3.1: thi đấu theo hệ Thụy Sĩ 9 ván. Ở ván cuối các kỳ thủ của cùng một đơn vị có trên 50% số điểm của tổng số ván đã thi đấu sẽ không gặp nhau.
Xếp thứ tự hạt nhân: rating của FIDE 10/4/2023, thứ hạng tại giải vô địch cờ vua quốc gia năm 2022 tương ứng với từng nội dung; giải vô địch đồng đội quốc gia năm 2022 tương ứng với từng nội dung và theo vần tên.
– Nội dung tại Điều 3.2: thi đấu đối kháng từng cặp: nam với nam; nữ với nữ. Theo hệ Thụy Sĩ 9 ván hoặc vòng tròn tùy thuộc vào số lượng các đôi đăng ký tham dự. Màu quân bốc thăm được tính cho vị trí của kỳ thủ nam và đổi màu quân cho kỳ thủ nữ của mỗi đôi.
– Nội dung tại Điều 3.3: thi đấu theo hệ Thụy Sĩ 7 hoặc 9 ván.
5.2. Xếp hạng:
– Xếp hạng cá nhân nội dung cờ vua:
Lần lượt theo: tổng điểm; tổng điểm đối kháng giữa các đấu thủ đồng điểm; hệ số lũy tiến, hệ số Bucholz; số ván thắng; số ván cầm quân đen; số ván thắng bằng quân đen.
– Xếp hạng đồng đội:
Theo tổng thứ hạng của 04 kỳ thủ nam (đồng đội nam) và 04 kỳ thủ nữ (đồng đội nữ) xếp hạng cá nhân cao nhất của mỗi đơn vị. Nếu tổng hạng bằng nhau thì xét đến tổng điểm của 04 kỳ thủ này; nếu vẫn bằng nhau thì đội có kỳ thủ xếp hạng cá nhân cao hơn được xếp trên. Đội xếp thứ tư được tính là đồng hạng ba.
– Xếp hạng đôi nam nữ: lần lượt theo: tổng điểm trận (thắng 2, hòa 1, thua 0), tổng điểm ván đạt được của mỗi đôi, tổng điểm đối kháng trong nhóm các đôi có cùng nhóm điểm; hệ số Buchholz (hệ số Berger nếu thi đấu vòng tròn); số ván cầm quân Đen; số ván thắng bằng quân Đen (tính ở vị trí kỳ thủ nam); Nếu tất cả vẫn bằng nhau sẽ bốc thăm để phân định thứ hạng. Đôi xếp thứ 4 được tính đồng hạng 3.
– Xếp hạng cá nhân cờ Khmer:
Lần lượt theo: tổng điểm; tổng điểm đối kháng giữa các đấu thủ đồng điểm; hệ số lũy tiến, hệ số Bucholz; số ván thắng; số ván cầm quân đen; số ván thắng bằng quân đen.
Điều 6. Luật và thời gian thi đấu:
– Áp dụng Luật thi đấu Liên đoàn Cờ Vua thế giới hiện hành.
+ Cờ tiêu chuẩn: mỗi bên được 90 phút cộng 30 giây cho mỗi nước đi tính từ nước đi đầu tiên. Các kỳ thủ phải ghi biên bản trong suốt quá trình thi đấu.Đến muộn 30 phút bị tính thua cuộc.
+ Cờ nhanh: mỗi bên được 15 phút cộng 10 giây cho mỗi nước đi tính từ nước đi đầu tiên.
+ Cờ chớp nhoáng: mỗi bên được 3 phút cộng 2 giây cho mỗi nước đi tính từ nước đi đầu tiên.
– Áp dụng Luật thi đấu cờ Khmer tại Seagames 32 hiện hành.
+ Cờ 60 phút: mỗi bên được 60 phút để hoàn thành ván cờ
+ Cờ 5 phút: mỗi bên được 5 phút để hoàn thành ván cờ.
Điều 7. Khen thưởng:
– Các đội, đôi nam, nữ xếp hạng nhất, nhì, ba được nhận huy chương vàng, bạc, đồng của Tổng cục Thể dục thể thao. Đội, đôi nam nữ đồng hạng ba được nhận huy chương đồng của Liên đoàn Cờ Việt Nam.
– Các cá nhân nam, nữ xếp hạng nhất, nhì, ba cờ Khmer được nhận huy chương vàng, bạc, đồng của Tổng cục Thể dục thể thao. Đồng hạng ba nhận huy chương đồng của Liên đoàn Cờ Việt Nam.
– Các kỳ thủ nam, nữ xếp hạng từ 1-32 được quyền tham dự giải vô địch cờ vua quốc gia năm 2024. Trong trường hợp có kỳ thủ đạt tiêu chuẩn vắng mặt, thì bổ sung các kỳ thủ xếp hạng tiếp theo tham dự với điều kiện các kỳ thủ đó phải đạt 4,5 điểm.
– Các kỳ thủ được xét phong cấp theo tiêu chuẩn phong cấp Cờ vua quốc gia hiện hành.
Điều 8. Đăng ký tham dự:
– Hạn đăng ký: trước ngày 25/3/2023.
– Bản đăng ký dự giải gửi về Liên đoàn Cờ Việt Nam, số 36 Trần Phú, Hà Nội; theo số fax (024) 38232471 hoặc đính kèm theo email: office@vietnamchess.vn
– Các đơn vị đăng ký theo đúng mẫu đã quy định kèm theo. Ban Tổ chức không chấp nhận các bản đăng ký bằng viết tay.
Kinh phí:
– Lệ phí: 200.000đ/01 VĐV
– Hội phí: 300.000đ/01 VĐV ( có giá trị trong 01 năm)
– Thẻ thi đấu: 300.000đ/01 VĐV ( có giá trị trong 01 năm)
– Các khoản kinh phí của vận động viên nộp bằng tiền mặt tại buổi họp kỹ thuật hoặc chuyển về tài khoản của Liên đoàn Cờ Việt Nam.
+ Tên tài khoản: Liên đoàn Cờ Việt Nam
+ Số tài khoản: 0011003995282
+ Ngân hàng: Sở giao dịch Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam, Hà Nội.
– Các đơn vị đăng ký trễ hạn sẽ đóng tăng thêm 100.000đ /01 kỳ thủ
– Các huấn luyện viên và kỳ thủ khi vào khu vực thi đấu phải có tác phong gọn gàng, trang phục lịch sự.
– Bắt buộc các kỳ thủ phải có mặt tại lễ chào cờ khai mạc giải.
– Các kỳ thủ tuyệt đối không được mang các thiết bị truyền thông, thiết bị điện tử, đồng hồ đeo tay có màn hình và tài liệu chuyên môn vào khu vực thi đấu.Ban trọng tài sẽ xử thua ngay khi phát hiện kỳ thủ nào vi phạm quy định này, kể cả khi đã hoàn thành ván cờ.
– Các đơn vị, cá nhân tham dự tự đảm bảo toàn bộ chi phí, tiền đi lại, ăn ở trong thời gian tham dự giải, mua tài liệu chuyên môn và bản ghi các ván đấu./.