Giải vô địch Cờ Vua quốc gia năm 2024

Giải được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 07 tháng 3 năm 2024 đến ngày 17 tháng 3 năm 2024 gồm các nội dung: Cờ tiêu chuẩn, Cờ nhanh, Cờ chớp nhoáng, Cờ siêu chớp và Cờ ASEAN.

Ngày 8 tháng 3, Sở Văn hóa và Thể Thao Hà Nội phối hợp với Liên Đoàn Cờ Việt Nam tổ chức lễ khai mạc Giải Vô địch Cờ Vua Quốc gia 2024, tranh cúp ARISTINO tại Khách sạn Khăn Quàng Đỏ, Hà Nội. Đây là sự kiện cờ vua hàng năm quan trọng nhất trong lịch trình thi đấu quốc gia, kéo dài từ ngày 8 đến 17 tháng 3, thu hút sự tham gia của 220 vận động viên từ 22 đơn vị.

Giải đấu có sự hiện diện của các Đại Kiện Tướng hàng đầu như Nguyễn Ngọc Trường Sơn, Lê Tuấn Minh, Trần Tuấn Minh, Võ Thị Kim Phụng, Phạm Lê Thảo Nguyên, Nguyễn Thị Mai Hưng, cùng với nhiều tài năng trẻ đầy triển vọng như Đầu Khương Duy, Bành Gia Huy, Đinh Nho Kiệt, Nguyễn Hồng Nhung, Bạch Ngọc Thùy Dương, Phạm Trần Gia Phúc.

Giải Vô địch Cờ Vua Quốc gia 2024 tranh cúp ARISTINO bao gồm 10 nội dung cá nhân Nam và Nữ, theo các thể loại cờ tiêu chuẩn, cờ nhanh, cờ chớp, cờ siêu chớp và cờ ASEAN. Dự kiến các ván đấu của giải sẽ được truyền trực tiếp trên các kênh thông tin của Liên đoàn. Với mong muốn mang lại động lực cho tinh thần thi đấu cho các vận động viên, thương hiệu thời trang nam cao cấp ARISTINO đồng hành và tài trợ trang phục cho giải đấu với tổng giá trị lên đến hơn 300 triệu đồng, Tin rằng đây sẽ là một cuộc đua kịch tính giữa các Đại Kiện Tướng và những tài năng trẻ của quốc gia. Giải đấu không chỉ là sân chơi quyết định danh hiệu quốc gia mà còn là cơ hội để những tài năng trẻ của cờ vua Việt Nam, tích lũy kinh nghiệm chuyên môn, chuẩn bị cho các giải quốc tế lớn của khu vực châu Á và thế giới.


ĐIỀU LỆ GIẢI VÔ ĐỊCH
CỜ VUA QUỐC GIA NĂM 2024 - TRANH CÚP ARISTINO


Điều 1. Mục đích:
- Tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”.
- Đánh giá trình độ chuyên môn của các kỳ thủ, qua đó xem xét lựa chọn lực lượng chuẩn bị cho các giải quốc tế trong năm 2024 – 2025.

Điều 2: Thời gian và địa điểm:
- Thời gian: từ ngày 07 tháng 3 năm 2024 đến ngày 17 tháng 3 năm 2024.
- Địa điểm: Hà Nội.
- Họp kỹ thuật: lúc 15 giờ ngày 07/3/2024.

Điều 3: Nội dung thi đấu:
- Tranh giải vô địch nam và nữ ở 5 nội dung: Cờ tiêu chuẩn, Cờ nhanh, Cờ chớp nhoáng, Cờ siêu chớp và Cờ ASEAN.

Điều 4: Đối tượng tham gia thi đấu:
4.1. Nội dung Cờ vua:
4.1.1. Tiêu chuẩn tham dự
- Các kỳ thủ xếp hạng từ 1 đến 32 giải vô địch Cờ vua đồng đội quốc gia năm 2023. Trường hợp có kỳ thủ trong nhóm trên vắng mặt sẽ bổ sung các kỳ thủ xếp hạng kế tiếp cho đủ số lượng trên, với điều kiện các kỳ thủ đó phải đạt từ 50% tổng điểm trở lên tại giải đấu.
4.1.2. Đặc cách tham dự
- Các kỳ thủ đạt thứ hạng từ 1 đến 16 tại giải vô địch Cờ vua quốc gia năm 2023 và giải vô địch Cờ vua xuất sắc quốc gia năm 2023.
- Các kỳ thủ đạt huy chương đôi nam, nữ tại giải vô địch đồng đội quốc gia năm 2023.
- Các kỳ thủ đạt huy chương tại các giải vô địch Cờ vua quốc tế năm 2023
- Các kỳ thủ đạt huy chương cá nhân từ lứa tuổi 11 trở lên tại giải vô địch Cờ vua trẻ quốc gia năm 2023, giải vô địch Cờ vua trẻ xuất sắc quốc gia năm 2023.
- Các kỳ thủ trong 20 hạng đầu của Việt Nam theo bảng xếp hạng rating của FIDE ngày 01 tháng 01 năm 2024.
- Các kỳ thủ đạt danh hiệu kiện tướng trong năm 2023.
- Đơn vị đăng cai giải vô địch Cờ vua quốc gia năm 2024 và các giải Cờ vua quốc gia trong năm 2023 được cử thêm 01 kỳ thủ nam và 01 kỳ thủ nữ tham dự.
4.2. Nội dung Cờ ASEAN:
Các đơn vị có thể cử VĐV với số lượng không hạn chế tham dự.

Điều 5. Thể thức thi đấu và xếp hạng:
5.1. Thể thức thi đấu:
Thi đấu theo hệ Thụy sĩ 9 ván. Ở ván cuối các kỳ thủ của cùng một đơn vị có trên 50% số điểm của tổng số ván đã thi đấu sẽ không gặp nhau.
5.2. Xếp hạng:
Xếp hạng căn cứ theo trình tự: tổng điểm; tổng điểm đối kháng trong nhóm các kỳ thủ có cùng nhóm điểm; hệ số lũy tiến; hệ số Buchholz; số ván thắng; số ván đi sau; số ván thắng đi sau.

Điều 6. Quy định chuyên môn:
- Áp dụng Luật thi đấu Cờ vua hiện hành.
- Sử dụng chương trình Swiss-manager để bốc thăm; Xếp thứ tự hạt nhân tương ứng từng nội dung theo: rating của FIDE ngày 01/02/2024; thứ hạng tại giải vô địch Cờ vua quốc gia năm 2023; theo vần tên.
- Thời gian thi đấu cho Cờ vua:
+ Cờ tiêu chuẩn: mỗi bên được 90 phút và được cộng 30 giây cho mỗi nước đi tính từ nước đi đầu tiên. Các đấu thủ phải ghi biên bản trong suốt quá trình thi đấu.
+ Cờ nhanh: mỗi bên được 15 phút và được cộng 10 giây cho mỗi nước đi tính từ nước đi đầu tiên.
+ Cờ chớp nhoáng: mỗi bên 3 phút và được cộng 2 giây cho mỗi nước đi tính từ nước đi đầu tiên.
+ Cờ siêu chớp: mỗi bên 1 phút và được cộng 2 giây cho mỗi nước đi tính từ nước đi đầu tiên.
- Thời gian thi đấu cho cờ ASEAN: 60 phút cho mỗi bên để hoàn thành ván cờ.
- Nội dung cờ ASEAN thi đấu đồng thời với nội dung Cờ vua tiêu chuẩn.
- Các kỳ thủ bỏ cuộc 2 ván liên tục trong quá trình thi đấu sẽ bị loại khỏi giải.
- Các kỳ thủ tuyệt đối không được mang các thiết bị truyền thông, thiết bị điện tử, đồng hồ đeo tay có màn hình và tài liệu chuyên môn vào khu vực thi đấu. Ban trọng tài sẽ xử thua ngay khi phát hiện kỳ thủ nào vi phạm quy định này, kể cả khi đã hoàn thành ván cờ.

Điều 7. Khen thưởng:
- Các kỳ thủ nam, nữ xếp hạng nhất, nhì, ba Cờ vua được nhận huy chương vàng, bạc, đồng của Cục Thể dục thể thao. Kỳ thủ xếp vị trí thứ tư được tính là đồng hạng ba nhận huy chương đồng của Liên đoàn Cờ Việt Nam.
- Các kỳ thủ nam, nữ xếp hạng nhất, nhì, ba và đồng hạng ba Cờ ASEAN được nhận huy chương vàng, bạc, đồng của Liên đoàn Cờ Việt Nam.
- Các kỳ thủ nam, nữ vô địch được nhận Cúp ARISTINO.
- Các kỳ thủ nam, nữ đạt huy chương được nhận quà tặng của nhà tài trợ.
- Các kỳ thủ nam, nữ xếp hạng 1 - 32 được quyền tham dự chính thức giải vô địch Cờ vua xuất sắc quốc gia 2024.
- Các kỳ thủ được xét phong cấp theo Tiêu chuẩn phong cấp Cờ vua quốc gia.
- Kết quả của giải sẽ được chuyển lên FIDE để tính rating quốc tế.

Điều 8. Đăng ký và kinh phí tham dự:
8.1. Đăng ký:
- Bản đăng ký dự giải gửi về Liên đoàn Cờ Việt Nam, số 36 Trần Phú, Hà Nội và theo số fax (024) 38232471 hoặc đính kèm theo email: office@vietnamchess.vn.
- Các đơn vị đăng ký theo đúng mẫu đã quy định. Ban tổ chức không chấp nhận các bản đăng ký bằng viết tay. Thời hạn đăng ký cuối cùng: 06/02/2024.
8.2. Kinh phí:
- Lệ phí thi đấu: 200.000 đồng/ 01 kỳ thủ.
- Thẻ vận động viên: 300.000đ/01 kỳ thủ. Thẻ có giá trị trong năm 2024.
- Hội viên: 300.000đ/01 kỳ thủ. Thẻ hội viên có giá trị trong năm 2024.
- Lệ phí, thẻ và phí hội viên chuyển vào tài khoản của Liên đoàn Cờ Việt Nam hoặc nộp bằng tiền mặt tại buổi họp kỹ thuật.
- Tên tài khoản: Liên đoàn Cờ Việt Nam. Số tài khoản: 0011003995282 - Sở giao dịch Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (VCB).

Điều 9. Các quy định khác:
- Các huấn luyện viên và kỳ thủ khi vào khu vực thi đấu phải có tác phong gọn gàng, trang phục lịch sự.
- Các vận động viên phải có mặt tại lễ chào cờ khai mạc giải.
- Các đơn vị, cá nhân tham dự tự đảm bảo toàn bộ chi phí, tiền đi lại, ăn ở trong thời gian tham dự giải, mua tài liệu chuyên môn và bản ghi các ván đấu./.

chessbboard 2024 3