Việt Nam giành huy chương vàng tại festival cờ vây trẻ thế giới 2015

Xuất sắc toàn thắng tất cả các ván đấu, kỳ thủ nhí Võ Hà Đức Minh (TP.HCM) đã lên ngôi vô địch một cách ngoạn mục tại liên hoan cờ vây trẻ thế giới – nhóm tiểu học, trình độ 5kyu đến 1kyu. Giải đấu diễn ra từ ngày 01 đến 04 tháng 8, tại Inje (Hàn Quốc).

Liên hoan cờ vây trẻ thế giới (7th World Youth Baduk Fesstival) là giải đấu được tổ chức thường niên vào dịp hè. Giải đấu do Hiệp hội cờ vây Hàn quốc đứng ra tổ chức với mục đích tạo sân chơi trí tuệ lành mạnh cho các kỳ thủ nhí đến từ các nước được dịp tranh tài với nhau từ lứa tuổi tiểu học đến trung học.

Năm nay, giải đấu chia làm 9 bảng, quy tụ 173 kỳ thủ đến từ 13 Quốc gia & vùng lãnh thổ, bao gồm: Hàn quốc, Úc, Mỹ, Pháp, Đức, Singapore, Trung Quốc, Đài Loan, Nhật, Bulgaria, Romania, Thái Lan và Việt nam.

Việt Nam có 6 kỳ thủ tham dự, đó là các em Võ Duy Minh (sinh năm 2004), Vũ Thiện Khiêm (2005), Nguyễn Viết Lân (2005), Hà Quỳnh Anh (2006), Võ Hà Đức Minh (2007), Võ Nhật Minh.

Kỳ thủ nhí Đức Minh là kỳ thủ duy nhất của đoàn ta đoạt HCV ở nhóm tiểu học - cấp 5kyu đến 1kyu. Dù bảng đấu của em có tổng cộng 26 kỳ thủ tham dự, trong đó phần lớn là các kỳ thủ đến từ nước chủ nhà vốn rất mạnh nhưng em đã toàn thắng các vòng đấu để giành HCV. Chung bảng với Đức Minh còn có nữ kỳ thủ nhí Quỳnh Anh thi đấu cũng rất tốt khi em xếp hạng 4 chung cuộc.

Trước đó đoàn Việt Nam đã 5 lần tham dự giải đấu này nhưng thành tích cao nhất chỉ dừng lại ở hạng 5 (Nhật Minh tham dự năm 2011). Do vậy thành tích ở giải lần này mang tính đột phá lớn. Việt Nam và Romania là hai nước có được HCV, chức vô địch ở các bảng còn lại đều về tay các kỳ thủ của nước chủ nhà.

Kỳ thủ nhí Đức Minh là một kỳ thủ đầy tiềm năng của cờ vây Việt Nam. Mới chỉ 4 tuổi em đã đoạt HCV lứa U11 của TP.HCM chỉ sau 6 tháng tiếp xúc với cờ vây. Năm 2011 em đoạt HCB giải U11 Quốc gia. Đức Minh là em út trong gia đình “3 anh em cờ vây” gồm Đức Minh, Duy Minh và Nhật Minh. Trong đó, Nhật Minh là anh cả và chơi cờ hay nhất (đẳng hiện tại tương đương 5d đến 6d). Hiện Nhật Minh đang là kỳ thủ duy nhất của Việt Nam được học viện cờ vây Hàn Quốc (KIBA) chu cấp học bổng toàn phần đào tạo em trở thành kỳ thủ chuyên nghiệp (Pro) đến năm 18 tuổi. Có thể nói, em là tấm gương sáng và là niềm tự hào của cờ vây Việt Nam trong suốt nhiều năm qua.

Được biết, ở môn cờ vây, từ lúc mới bắt đầu chơi đến trình độ chơi trung bình được chia thành nhiều cấp (kyu). Cấp mạnh nhất thường là cấp 1 (1 kyu), càng yếu thì số cấp càng cao. Khi đã đạt đến trình độ chơi ở mức khá thì người ta dùng đẳng (dan) để phân biệt. Khi càng mạnh thì số đẳng càng cao. Nhóm kỳ thủ nghiệp dư có trình độ nâng cao được xếp từ 1d đến 7d (7d cao nhất). Nhóm chuyên nghiệp được xếp từ 1p đến 9p (9p cao nhất). Trình độ 8d và 10p là trường hợp đặc biệt.

Tinh hoa của cờ vây không đặt trong sự thắng hay thua mà nó giúp người chơi tu thân dưỡng tính, khai sáng trí tuệ, và biểu lộ tài năng nghệ thuật của người chơi

(Theo https://dantri.com.vn/the-thao/viet-nam-gianh-hcv-tai-festival-co-vay-tre-the-gioi-2015080511072897.htm)