Kim Phụng vô địch nữ Giải London Chess Classic Open 2017

Võ Kim Phụng đã có một giải đấu thành công ở London (Anh) khi cô xuất sắc xếp vị trí đầu tiên nội dung cờ tiêu chuẩn trong số các kỳ thủ nữ tham dự giải với 6.5 điểm/9 ván đấu, qua đó giành 500 bảng Anh (hơn 15 triệu đồng).

Nữ kỳ thủ người Huế đã có một sự trải nghiệm thú vị tại London Chess Classic Open (giải đấu vừa kết thúc sáng nay 10 tháng 12). Cô là kỳ thủ Việt Nam đầu tiên tham dự giải đấu mang tính thường niên này và cũng là kỳ thủ đầu tiên đạt thứ hạng cao ở giải.

Với mức Elo khiêm tốn chỉ 2380 điểm, Phụng xếp thứ tự 61 trong bảng danh sách đăng ký tham dự. Trong khi đó nhóm đầu có 11 kỳ thủ thuộc nhóm 26XX, và 14 kỳ thủ thuộc nhóm 25XX. Ấy vậy mà Phụng đã thi đấu như lên đồng khi bất bại trong 8 ván đầu và chỉ để thua ván cuối cùng.

Kể từ ván thứ 4 đến ván thứ 9, Kim Phụng liên tiếp gặp các đại kiện tướng trình cao hơn hẳn Kim Phụng. Tuy nhiên, em đã có kết quả rất tốt khi thắng 3, hòa 2, thua 1. Hiệu suất thi đấu của nữ kỳ thủ đến từ Việt Nam đạt mức elo 2550 cùng với +45 Elo sau giải. Rất tiếc khi ván cuối em để thua trước hạt giống số 4 của giải là GM. Maze Sebastien (Elo 2614). Một nỗ lực rất đáng khen khi em đã cầm cự đến nước 115 mới buông cờ đầu hàng. Trận thua cuối giải đã làm em hụt mất chuẩn GM (đại kiện tướng) và mất cơ hội có mặt trong top 3 của giải. Dù vậy, Kim Phụng cũng đã có chuẩn IM (kiện tướng quốc tế) thứ hai của mình.

Nhìn lại quãng thời gian từ đầu năm đến nay thì có thể khẳng định Kim Phụng là nữ kỳ thủ có bước tiến vượt bậc nhất trong số các kỳ thủ cờ vua Việt Nam. Tháng 3/2027, Kim Phụng có mức Elo 2220 thì một tháng sau, mức Elo của em đã tăng lên gần 100 điểm, đạt 2319. Những điểm số này đến từ giải khu vực 3.3 và giải 7th HD Bank.

Có thời điểm mức elo của em đạt 2378 (tháng 6), gần mức 2400 nhưng rồi một số giải đấu không thành công đã kéo mức elo em xuống. Nhưng rồi giờ đây Kim Phụng đã có sự lột xác ngoạn mục. Chắc chắn sau giải London Chess Classic Open này, mức elo của em sẽ trên 24XX (2425 Elo). Với mức Elo này thì nhà đương kim vô địch nữ châu Á Võ Kim Phụng chắc chắn là kỳ thủ có elo cao nhất trong số các kỳ thủ nữ Việt Nam và chắc chắn trong top 50 kỳ thủ nữ hàng đầu thế giới.

Theo nhận xét của HLV Lâm Minh Châu, đội tuyển cờ vua Việt Nam, điểm mạnh nhất của Kim Phụng là tinh thần thép và không chịu bất kỳ một áp lực nào, dù tính chất trận đấu đó ra sao hay đối thủ là ai, điều kiện vô cùng cần thiết với các VĐV chuyên nghiệp. Độ tự giác trong tập luyện của Kim Phụng rất cao. Ngoài thời gian luyện tập trên đội tuyển, gần như thời gian rảnh rỗi, cô gái xứ Huế đều dùng để lên mạng thi đấu cờ vua để tăng cường “công lực”.

Vâng, thành công của Kim Phụng sẽ là động lực để thúc đẩy các nữ kỳ thủ khác của Việt Nam phấn đấu, chinh phục các đỉnh cao của cờ vua.

Tham khảo:
1/ BXH chung cuộc: https://chess-results.com/tnr317477.aspx

2/ Top 100 nữ thế giới (12/2017): https://ratings.fide.com/toparc.phtml?cod=478