Nguyễn Thành Bảo tham dự Hàn Tín Bôi 2012

Giải cờ Tướng Hàn Tín Bôi 2012 tổ chức từ 19-22/05/2012 tại Giang Tô Trung Quốc bao gồm 12 danh thủ hàng đầu thế giới, kỳ thủ Việt Nam duy nhất đủ tiêu chuẩn được mời tham dự là Đặc cấp quốc tế Đại Sư Nguyễn Thành Bảo .

Giải cờ Tướng Hàn Tín Bôi là cúp cờ Tướng quốc tế uy tín với thành phần tham dự gồm 12 kỳ thủ là các kỳ thủ xếp từ hạng 1-7 tại giải Vô địch cờ Tướng Thế giới cộng với 4 kỳ thủ hàng đầu Trung Quốc và 1 kỳ thủ vô địch Phi Hoa Việt Duệ.

Ở giai đọan 1 các kỳ thủ chia thành 2 bảng đấu vòng tròn chọn ra 2 kỳ thủ đầu bảng tranh chung kết, 2 kỳ thủ nhì bảng tranh ba tư. Nguyễn Thành Bảo rơi vào bảng B rất nặng gồm 3 Đặc cấp Đại sư Trung Quốc là Hứa Ngân Xuyên - Triệu Quốc Vinh - Lữ Khâm, 2 kỳ thủ còn lại cũng thuộc hàng đầu của Singapore và Đài Loan là Ngô Tông Hàn và Lưu Quốc Hoa. Bảng A gồm các kỳ thủ: Tưởng Xuyên (TQ) , Hoàng Học Khiêm (Hongkong), Triệu Hâm Hâm (TQ), Châu Hiểu Hổ (TQ), Lý Cẩm Hoan (Macau), Quảng Vĩ  Đức (Hongkong).

Tâm điểm của vòng khai mạc là trận đấu giữa Tiểu Đông Bắc Hổ Triệu Quốc Vinh (TQ) đi Hậu gặp kỳ thủ Việt Nam Nguyễn Thành Bảo. Khởi đầu ván đấu, Bảo tỏ rõ ý chí quyết thắng với việc cải tiến một loạt nước khai cuộc mới khiến Triệu Quốc Vinh tỏ ra lúng túng và bị co cụm quân vào góc trái bàn cờ. Nước đi Xe 9 tiến 2 xuất quân của Nguyễn Thành Bảo đã làm các kỳ thủ Trung Quốc sửng sốt ngạc nhiên và là phát hiện mới lạ của khai cuộc Tiên nhân chỉ lộ đối Pháo để Tốt. Triệu Quốc Vinh cố gắng chống cự nhưng tỏ ra yếu hơn trước đòn tấn công như vũ bão của Bảo. Tiên liên tục xuất đòn mạnh bỏ mã để đưa Xe Pháo trái xâm nhập sâu vào trận địa đối phương đánh phá Sĩ Tượng của Hậu. Ngần ngừ không dám ăn Mã, Triệu Quốc Vinh đã để cho thần Mã của Nguyễn Thành Bảo sang sông, dũng cảm bay thẳng vào miệng Tượng để ra đòn sát thủ. Tiểu Đông Bắc Hổ Trung Hoa đành phải buông cờ nhận thua sau 42 nước!

2-32
Nguyễn Thành Bảo (phải) đã thu hút khán giả hâm mộ khi gìanh chiến thắng trước danh thủ Trung Quốc Triệu Quốc Vinh (trái)

Ở ván 2, khán giả đã tập trung đông đảo trước bàn cờ của Dương Thành Thiếu Sóai Lữ Khâm (TQ) đi tiên gặp Nguyễn Thành Bảo. Kỳ thủ Việt Nam một lần nữa ra đòn mới gây sức ép khiến Lữ Khâm nhanh chóng mất tiên thủ và  Bảo chiếm ưu thế trung cuộc. Tuy vậy lão tướng cựu vô địch thế giới họ Lữ với kinh nghiệm dày dạn vẫn chống đỡ hóa giải được mọi đòn tấn công của bên Hậu. Do chiếm ưu thế nên Bảo quá say đòn và liên tục cưỡng cờ không chịu hòa để tìm cách chiến thắng. Cuối cùng trong giai đọan tàn cuộc cạn kiệt thời gian Nguyễn Thành Bảo đã xử lý thiếu chính xác để Lữ Khâm phản đòn đành phải chấp nhận thất bại!

Trong 2 ván tiếp theo gặp 2 danh thủ Singapore và Đài Loan là Ngô Tông Hàn và Lưu Quốc Hoa, Nguyễn Thành Bảo cũng đã chơi tốt khi giành được 1 thắng 1 hòa. Ván cuối cùng Bảo gặp Dịch Lâm Đệ nhất Cao thủ Hứa Ngân Xuyên (TQ) trong tình thế nếu giành chiến thắng anh sẽ lọt vào trận chung kết, nếu hòa thì tranh ba tư. Ván cờ diễn ra giằng co quyết liệt, thật đáng tiếc cho Nguyễn Thành Bảo khi anh đã bỏ lỡ cơ hội vàng ở nước thứ 43 có thể tung đòn phối hợp hiến Mã ngọan mục đe dọa sát cuộc rồi dùng Phi Pháo bắt chết 2 Xe của Hứa Ngân Xuyên khiến Kỳ Vương Trung Hoa tất phải nhận lấy thất bại! Thoát "chết" trong gang tấc, ở giai đọan cuối của ván cờ Hứa Ngân Xuyên một lần nữa lại tỏ ra là danh thủ đệ nhất cờ tàn khi giành chiến thắng trước Bảo để lọt vào trận chung kết.

Trận chung kết nội bộ Trung Quốc diễn ra giữa 2 kỳ thủ Triệu Hâm Hâm (nhất bảng A) và Hứa Ngân Xuyên (nhất bảng B) với kết quả Cúp vô địch thuộc về Đặc cấp Đại sư Hứa Ngân Xuyên. Xếp thứ 3 và 4 cũng là các kỳ thủ Tưởng Xuyên và Lữ Khâm của Trung Quốc. Riêng với Nguyễn Thành Bảo dù chỉ đứng thứ 6 chung cuộc nhưng đây là một giải đấu mà kỳ thủ Việt Nam đã để lại rất nhiều cảm xúc cho khán giả hâm mộ !

(Tham khảo chi tiết các ván đấu và bảng xếp hạng tại : https://www.01xq.com )