Lê Quang Liêm giành chức á quân Giải Siêu Đại kiện tướng quốc tế Danzhou lần thứ 8 - 2017

Giải Siêu Đại kiện tướng quốc tế Danzhou lần thứ 8 - 2017 được tổ chức tại tỉnh Hải Nam, Trung Quốc. Đây là giải đấu có trình độ chuyên môn khá cao, đạt cấp độ 19, với rating trung bình 2720 gồm 5 kỳ thủ hàng đầu của Trung Quốc Ding Liren, Yu Yangyi, Wei Yi, Wang Hao, Lu Shanglei và các kỳ thủ  khách mời gồm Lê Quang Liêm (Việt Nam), Vladimir Malakhov (Nga), Ruslan Ponomariov, Vasyl Ivanchuk (Ukraine), Arkadij Naiditsch (Azerbaijan).

Giải thi đấu theo thể thức vòng tròn một lượt, Mỗi kỳ thủ có 90 phút để hoàn thành 40 nước đi đầu tiên và 30 phút để hoàn thành ván cờ với 30 giây tích lũy cho mỗi nước đi. Tổng giá trị giải thưởng là 60.000 USD.

Với 5.5 điểm có được sau 9 ván đấu, kỳ thủ Lê Quang Liêm đã giành ngôi á quân cùng 11.000 USD tiền thưởng. Vô địch giải là kỳ thủ nước chủ nhà Wei Yi (6.5 điểm, Rating Performance 2884), và xếp hạng 3 là kỳ thủ Ding Liren (cùng 5.5 điểm so với Quang Liêm nhưng kém chỉ số phụ).

Nhìn chung Quang Liêm đã có giải đấu thành công khi hệ số Elo chỉ xếp thứ 5 trong số 10 kỳ thủ tham dự. Điểm lý thú ở giải đấu này là các kỳ thủ không được thỏa thuận hòa trừ khi buộc phải hòa theo lý thuyết và lịch thi đấu đã có sẵn, giúp Liêm cũng như các kỳ thủ khác có những tính toán chiến thuật hợp lý (chuẩn bị khai cuộc nào khi gặp đối thủ đó, quyết kiếm điểm hay đánh bình ổn). Đã có nhiều ván đấu Liêm đã có thế trận khá tốt từ lúc khai cuộc đến trung cuộc nhưng đã để hòa. Hiệu suất thi đấu ở giải này của Liêm cũng khá tốt khi đạt 2799 (cao hơn rất nhiều so với mức Elo 2726). Tăng thêm 9 Elo, Liêm đã nâng mức live Elo của mình lên 2736, tiệm cận top 25 thế giới. Ngoài ra Liêm cũng đã có hơn 50 trận bất bại ở thể cờ tiêu chuẩn. Đây chính là những tín hiệu tích cực với cá nhân của Quang Liêm.

Sau giải đấu này, Quang Liêm sẽ dự tiếp một giải cấp CLB tại Trung Quốc. Nhưng giải đấu quan trọng tiếp theo của Quang Liêm là Grand Chess Tour 2017 quy tụ nhiều kỳ thủ hàng đầu thế giới sẽ diện ra tại St. Louis (Mỹ) từ 14-8 đến 19-8.

Các bạn có thể theo dõi các ván đấu tại: https://www.chessbomb.com/arena/2017-8th-danzhou-super-gm

Kết quả và xếp hạng tại: https://chess-results.com/tnr291129.aspx