4th ASIAN Indoor games - Korea 2013, Chess and Baduk (Đại hội thể thao châu Á trong nhà lần IV)

Tin vui lại đến với làng cờ Việt Nam, vào ngày cuối cùng của Đại hội châu Á các môn thể thao trong nhà được tổ chức tại Incheon, Hàn quốc, đội tuyển Việt Nam đã tái lập lịch sử của 4 năm về trước khi đánh bại đội tuyển Trung quốc, giành chức vô địch đồng đội phối hợp môn cờ vua chớp nhoáng.

Đại hội, năm nay có thêm các môn võ thuật vì vậy được mang tên chính thức là "Asian Indoor & Martial Arts Games Incheon 2013", diễn ra từ 29/6 đến 6/7/2013, trong đó môn cờ vua và cờ vây là 2 trong 12 môn thể thao được tổ chức.

Đội tuyển cờ vua Việt Nam gồm Lê Quang Liêm, Nguyễn Ngọc Trường Sơn, Nguyễn Đức Hòa, Phạm Lê Thảo Nguyên, Hoàng Thị Bảo Trâm và Nguyễn Thị Thanh An, đội tuyển cờ vây gồm Lê Mai Duy, Đỗ Khánh Bình, Nguyễn Thị Mỹ Lệ, Nguyễn Thị Hồng Anh và Nguyễn Thị Tâm Anh.

Môn cờ vây tham gia Đại hội kỳ này với mục địch hưởng ứng Đại hội và học hỏi kinh nghiệm, vì vậy dù thi đấu khá nỗ lực nhưng đội Việt Nam không thể vượt qua các kỳ thủ có đẳng cấp chuyên nghiệp của Hàn quốc, Nhật và Trung quốc.

Môn cờ vua thi đấu 4 nội dung gồm cờ truyền thống cá nhân nam và cá nhân nữ, cờ nhanh và cờ chớp đồng đội phối hợp.

Đội tuyển cờ vua Việt Nam đã có bước khởi đầu không thành công tại các nội dung cờ truyền thống. Đến nội dung đồng đội cờ nhanh, đội đã liên tục giành thắng lợi và dẫn đầu vòng loại, trong đó có trận thắng đội tuyển Trung quốc với tỷ số 2,5-1,5. Gặp lại tại trận bán kết, đội Trung quốc đã bình tĩnh hơn và thi đấu khá tốt thắng lại đội Việt Nam cùng với tỷ số 2,5-1,5, sau đó tiếp tục chiến thắng đội Ấn độ ở trận chung kết giành chức vô địch, đội Việt Nam thắng Iran ở trận tranh 3-4 giành huy chương đồng.

Ở nội dung cờ chớp, đội tuyển Việt Nam cũng có bước khởi đầu thuận lợi; đến ván thứ 4 đội bị dẫn điểm khi thua Trung quốc với tỷ số 1,5-2,5 và hòa Kazahstan 2-2 ở ván thứ 5, xếp thứ 3 vòng loại. Vào bán kết đội xuất sắc thắng đậm Uzebekistan với tỷ sổ 3,5-0,5 giành quyền vào chung kết với đối thủ cũ là Trung quốc. Với chiến thuật thay người khôn khéo và thi đấu tự tin hơn, đội Việt Nam đã gây bất ngờ cho đối phương, từng bước giành thắng lợi, lập lại tỷ số 3-1 của năm 2009 bảo vệ thành công chức vô địch Asian Indoor games.

Xin chúc mừng đội tuyển Việt Nam!

Môn cờ vua có thể xem kết quả trên chess-results.com https://chess-results.com/tnr105282.aspx

Một số hình ảnh của đội tuyển Việt Nam tại Incheon: