Giải vô địch Cờ vua nhanh Hà Nội mở rộng năm 2023

Giải được tổ chức trong ngày 05 tháng 11 năm 2023 tại Cung thi đấu điền kinh trong nhà Hà Nội - Phố Trần Hữu Dực, Phường Cầu Diễn, Quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.

ĐIỀU LỆ
GIẢI VÔ ĐỊCH CỜ VUA NHANH HÀ NỘI MỞ RỘNG NĂM 2023

I. Mục đích, yêu cầu
- Chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước, góp phần xây dựng môi trường sinh hoạt trí tuệ lâu dài lành mạnh và bổ ích cho thanh thiếu niên Thủ đô.
- Tổ chức sân chơi chuyên nghiệp cho các vận động viên cờ vua cho các nhóm tuổi thanh thiếu niên, các học sinh, sinh viên trong các trường Đại học trên địa bàn Thủ đô, khu vực phía bắc nói riêng và cả nước nói chung được thi đấu giao lưu học hỏi chuyên môn;
- Thông qua tổ chức giải góp phần xây dựng môi trường sinh hoạt trí tuệ lâu dài lành mạnh và bổ ích cho thanh thiếu niên Thủ đô; Bộ môn Cờ Hà Nội phát hiện các vận động viên năng khiếu của Thủ đô để tuyển chọn đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn chuẩn bị lực lượng thi đấu các giải thể thao trong nước và quốc tế năm trong năm 2023 và các năm tiếp theo;
- Tăng cường giao lưu thi đấu giữa người khuyết tật với cộng đồng, hỗ trợ thiết thực giúp người khuyết tật tự tin, hòa nhập cộng đồng, làm chủ cuộc sống của mình, thay đổi cách nhìn của cộng đồng về hình ảnh, khả năng và cuộc sống đa dạng, nhiều sắc màu của người khuyết tật;
- Nâng cao công tác tổ chức, điều hành thi đấu các giải thể thao quy, số lượng vận động viên tham dự giải lớn của các cán bộ, trọng tài chuyên môn.

II. Địa điểm và thời gian
1. Địa điểm:
Giải được tổ chức tại Cung thi đấu điền kinh trong nhà Hà Nội - Phố Trần Hữu Dực, Phường Cầu Diễn, Quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.
2. Thời gian thi đấu:
- Ngày thi đấu: Chủ nhật, ngày 05 tháng 11 năm 2023.
- 8:00: Khai mạc giải.
- 8:30 – 11:30: Thi đấu Ván 1 - 4 cờ nhanh.
- 14:00 – 17:00: Thi đấu Ván 5 - 8 cờ nhanh.
- 17:30: Tổng kết, trao giải thưởng và Bế mạc Giải.

III. Đối tượng và hình thức thi đấu.
1. Đối tượng
Giải được tổ chức với 02 Bảng PHONG TRÀO và NÂNG CAO như sau:
a. Bảng PHONG TRÀO bao gồm các bảng sau: (nam, nữ thi đấu riêng từ U5 đến U13 và mở rộng phong trào):
+ Bảng U5: Các vận động viên nam, nữ sinh từ 01/01/2018 trở về đây
+ Bảng U6: Các vận động viên nam, nữ sinh từ 01/01/2017 trở về đây.
+ Bảng U7: Các vận động viên nam, nữ sinh từ 01/01/2016 trở về đây.
+ Bảng U8: Các vận động viên nam, nữ sinh từ 01/01/2015 trở về đây.
+ Bảng U9: Các vận động viên nam, nữ sinh từ 01/01/2015 trở về đây.
+ Bảng U10: Các vận động viên nam, nữ sinh từ 01/01/2013 trở về đây.
+ Bảng U11: Các vận động viên nam, nữ sinh từ 01/01/2012 trở về đây.
+ Bảng U13: Các vận động viên nam, nữ sinh từ 01/01/2010 trở về đây.
+ Bảng MỞ RỘNG PHONG TRÀO (không giới hạn độ tuổi): gồm sinh viên các trường đại học, vận động viên, phụ huynh... chưa từng giành huy chương cá nhân (cờ tiêu chuẩn, cờ nhanh, cờ chớp, cờ truyền thống) tại các giải toàn quốc và quốc tế được Liên đoàn Cờ Việt Nam và Cục TDTT công nhận trong 04 năm từ năm 2020 đến năm 2023 (không tính các giải trực tuyến).
Chú ý: Bảng phong trào mở rộng nam, nữ thi đấu chung nhưng tính giải riêng.
b. Bảng NÂNG CAO:
Bao gồm các vận động viên đã giành huy chương cá nhân (cờ tiêu chuẩn, cờ nhanh, cờ chớp, cờ truyền thống) tại các giải toàn quốc và quốc tế trong bốn năm từ 2020 đến 2023, bao gồm các bảng sau (nam nữ thi đấu chung nhưng tính giải riêng) (Không tính các giải trực tuyến):
+ Bảng U7: Các vận động viên nam, nữ sinh từ 01/01/2016 trở về đây.
+ Bảng U9: Các vận động viên nam, nữ sinh từ 01/01/2014 trở về đây.
+ Bảng U11: Các vận động viên nam, nữ sinh từ 01/01/2012 trở về đây.
+ Bảng U13: Các vận động viên nam, nữ sinh từ 01/01/2010 trở về đây
+ Bảng mở rộng nâng cao (các vận động viên từ 14 tuổi trở lên )
Tất cả các vận động viên thi đấu bảng nâng cao phải có ID FIDE.
2. Hình thức thi đấu
- Thi đấu Cờ nhanh 8 ván đối với các nhóm tuổi có từ 30 vận động viên trở lên. Các nhóm tuổi có dưới 30 vận động viên thi đấu 07 ván.
- Thời gian thi đấu: 15 phút cho mỗi bên.
- Giải áp dụng luật thi đấu Cờ vua do Liên đoàn Cờ Việt Nam ban hành mới nhất.
- Các vận động viên không bắt buộc ghi biên bản.

IV. Cách thức xếp hạng
- Giải xếp cặp và thi đấu theo hệ Thuỵ sĩ có điều chỉnh của FIDE. Xếp thứ tự hạt giống lần lượt theo hệ số Elo cờ nhanh (theo bảng Elo tháng 11/2022 của FIDE), tên, họ….
- Xếp hạng cá nhân lần lượt theo: Điểm, ván đối kháng trực tiếp giữa nhóm vận động viên cùng điểm, hệ số Buchholz bỏ 1 thấp nhất, hệ số Buchholz, số ván cầm quân Đen, số ván thắng bằng quân Đen, nếu vẫn bằng nhau sẽ bốc thăm để phân thứ định thứ hạng.
- Xếp hạng đồng đội: Được tính bằng cách cộng tổng thứ hạng của 02 vận động viên xếp cao nhất mỗi đội, nếu bằng nhau xét đến tổng điểm của hai vận động viên này, nếu tổng điểm bằng nhau thì đội nào có 01 vận động viên xếp hạng cá nhân cao hơn sẽ xếp trên.

V. Khen thưởng, kỷ luật
1. Khen thưởng
- Giải thưởng cá nhân bao gồm: 01 Cup vàng, huy chương vàng, bạc, đồng cho các vận động viên nam và nữ xếp hạng từ 1-4, cá nhân xếp hạng 4 được tính đồng giải ba, giải thưởng bằng tiền, kèm theo Giấy chứng nhận đạt huy chương cá nhân của Ban tổ chức giải.
- Giải thưởng đồng đội sẽ được trao huy chương từ 1-4. Đội đứng hạng tư được tính đồng giải ba.
- Các giải khuyến khích cho từng hạng tuổi với nam và nữ riêng biệt.
- Các giải khuyến khích khác dành cho các vận động viên nhỏ tuổi.
- Cơ cấu và tiền thưởng cụ thể sẽ được Ban tổ chức công bố trước giải đấu.
- Kết quả thi đấu bảng nâng cao sẽ đươc chuyển lên FIDE để tính Rating quốc tế tháng 12 năm 2023.
2. Kỷ luật
- Vận động viên nào vi phạm điều lệ, luật thi đấu và những quy định chung của Giải. Tùy theo mức độ Ban tổ chức sẽ có hình thức kỷ luật từ cảnh cáo, truất quyền thi đấu đến xóa bỏ thanh tích thi đấu.
3. Khiếu nại
Các vận động viên, huấn luyện viên có quyền tố giác hành vi gian lận của vận động viên khác (nếu có) bằng văn bản hoặc liên hệ trực tiếp với Ban tổ chức Giải (trong thời gian Ban tổ chức đã có quy định). Đồng thời, nộp phí khiếu nại là 200.000 VNĐ/01 lần khiếu nại về Ban tổ chức. Ban tổ chức sẽ hoàn trả khi khiếu kiện đó được chấp nhận. Nghiêm cấm việc đưa các thông tin không chinh xác hoặc phản ánh các hành vi gian lận của vận động viên lên mạng xã hội hoặc các hội nhóm.
Các đơn vị, cá nhân có liên quan phải tuyệt đối tuân thủ các quyết định của Ban tổ chức về giải quyết khiếu nại.  Quyết định của Ban tổ chức là quyết định cuối cùng trong mọi tình huống.

VI. Lệ phí và đăng ký thi đấu
- Miễn lệ phí thi đấu cho các vận động viên là Đại kiện tướng quốc tế (GM, WGM), Kiện tướng quốc tế (IM, WIM), các vận động viên có hệ số elo quốc tế từ 2200 trở lên trở lên và vận động viên khuyết tật. Các vận động viên hiện đang là sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng lệ phí thi đấu là 200.000 VNĐ/01 vận động viên.
- Ngoài các đối tượng trên, các vận động viên khác khi tham gia thi đấu phải nộp lệ phí là: 250.000 VNĐ/01 vận động viên.
- Tất cả các danh sách đăng ký chỉ hợp lệ khi đã nộp tiền lệ phí cho Ban tổ chức trước hạn đăng ký thi đấu.
- Hạn đăng ký thi đấu: Chậm nhất ngày 30/10/2023
- Các trường hợp đăng ký muộn sau ngày 30/10/2023 sẽ nộp thêm 50.000 VNĐ/ 01 vận động viên.
- Các đơn vị và cá nhân đăng ký tham dự Giải gửi danh sách vận động viên về BTC giải qua hòm thư điện tử: dangkythidau.kientuongtuonglai@gmail.com.
- Vận động viên phải có cam kết về sức khỏe để tham gia thi đấu tại Giải.
- Các Đoàn, vận động viên đăng ký tham gia giải nộp lệ phí thi đấu bằng tiền mặt trước hạn đăng ký, hoặc chuyển khoản vào tài khoản sau:
Liên đoàn Cờ Việt Nam, Ngân hàng: Sở giao dịch Ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam, Hà Nội (Vietcombank). Số tài khoản: 0011003995282.
- Link đăng ký trực tiếp giải đấu --> FORM ĐĂNG KÝ
- Danh sách vận động viên đăng ký tham dự giải sẽ được cập nhật trên https://chess-results.com/tnr815061.aspx

VII. Các quy định khác
- Các kỳ thủ tuyệt đối không được mang các thiết bị truyền thông, thiết bị điện tử, đồng hồ đeo tay có màn hình và tài liệu chuyên môn vào phòng thi đấu. Ban trọng tài sẽ xử thu ngay khi phát hiện kỳ thủ nào vi phạm quy định này.
- Các đơn vị, cá nhân tự túc kinh phí đi lại, ăn ở trong thời gian tham dự giải và đóng tiền lệ phí thi đấu.
- Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ: Ông Bùi Vinh, Ủy viên BCH Liên đoàn Cờ Việt Nam, Số điện thoại: 09020 64486.