Thế giới bình thường mới của cờ vua

TTO - Có thể nói, dịch bệnh đã làm đảo lộn cuộc sống của tất cả các vận động viên trên thế giới.

Nhiều kỳ thủ chuyên nghiệp mất đi nguồn thu nhập đáng kể từ giải thưởng các giải cờ vua danh tiếng. Nhiều nhà tài trợ rút lui, tập trung kinh doanh vượt qua khó khăn chung của nền kinh tế thời đóng cửa.

Nhưng chỉ sau vài tháng đầu bỡ ngỡ, thế giới cờ vua đã có sự chuyển dịch sáng tạo không ngờ để thích nghi với môi trường mới. Những nền tảng chơi cờ vua trực tuyến như chess24, chess.com, lichess liên tục đưa ra các giải đấu hấp dẫn hằng tuần, thu hút số lượng lớn người chơi trực tuyến cả nghiệp dư và chuyên nghiệp.

Nhờ vậy, các công ty cờ vua này nhanh chóng xây dựng được một lượng khách hàng là người hâm mộ thường xuyên tham gia và theo dõi các sự kiện cờ vua trực tuyến - điều mà trước đây họ khó cạnh tranh lại với các cuộc thi đấu cờ vua ngoài đời thực.

Thật may mắn, cờ vua thuận lợi hơn nhiều môn thể thao khác khi các kỳ thủ có thể thi đấu với nhau mà không cần phải gặp mặt trực tiếp.

Ban tổ chức nhiều giải cờ vua trên khắp thế giới đã khai thác yếu tố này, họ kết hợp với các nền tảng trực tuyến để tổ chức giải chính thức. Nhà vô địch thế giới Magnus Carlsen đã đứng ra đồng sáng lập một hệ thống giải mang tên anh - Magnus Carlsen Tour - bao gồm bốn giải mời và một vòng chung kết trên nền tảng chess24.

Câu lạc bộ cờ St. Louis tổ chức hàng loạt giải đấu đỉnh cao như giải cờ nhanh - cờ chớp St. Louis, giải Chess 9LX, giải vô địch quốc gia Mỹ trên nền tảng lichess. FIDE tổ chức giải cờ chớp tưởng niệm Steinitz và giải Online Olympiad với trang chess.com.

Ngoài ra còn có nhiều giải mở rộng do những ban tổ chức khác thực hiện, qua đó tạo cơ hội cho nhiều kỳ thủ thuộc mọi trình độ được thi đấu và giành giải thưởng cao.

Tôi cũng điều chỉnh mục tiêu chính của mình để thích ứng tốt với sự thay đổi đó, xác định tập luyện và thi đấu tốt ở những cuộc thi mới này. Thi đấu trực tuyến có phần thoải mái hơn thi đấu thực tế, vì chúng tôi không cần phải di chuyển hay làm quen với múi giờ ở các quốc gia khác nhau, mà còn có thể thi đấu nhiều giải cùng lúc. Điểm bất lợi duy nhất là các giải trực tuyến không được xét hệ số Elo và không có tác động đến bảng xếp hạng thế giới của FIDE. Nhưng tôi cũng như nhiều kỳ thủ khác đều coi trọng những cuộc đấu trong hình thức mới này, nỗ lực hết mình trong từng ván đấu để duy trì và mài giũa những kỹ năng cần thiết, sẵn sàng cho việc thi đấu trực tiếp trở lại.

Khi mọi thứ trở nên tách biệt do giãn cách xã hội và lockdown, một số kỳ thủ bắt đầu dành nhiều thời gian hơn cho hoạt động streaming và xây dựng tương tác với người hâm mộ. Kỳ thủ cờ chớp số 1 thế giới Hikaru Nakamura livestream mỗi ngày trên Twitch, anh đã có gần 700.000 người theo dõi.

Kỳ thủ số 1 Hà Lan, số 11 thế giới Anish Giri có trên 100.000 người theo dõi trên mỗi kênh Twitter và YouTube. Trang Twitter và Instagram của Magnus Carlsen liên tục cập nhật các hoạt động cờ vua của anh với hơn 400.000 người theo dõi. Nhờ đó, cờ vua được biết đến rộng rãi hơn trên khắp thế giới, và thu hút được thêm nhiều nhà tài trợ mới.

Để bắt nhịp xu hướng mới, tôi đã thử tham gia một số hoạt động này và có được những trải nghiệm thật sự thú vị. Tôi giảng dạy một số khóa học cờ vua trực tuyến cho những bạn trẻ muốn nâng cao khả năng chơi cờ vua của mình.

Trên Facebook Fanpage và kênh YouTube Liem Chess, tôi đăng tải nhiều nội dung về cờ vua như thực hiện một vài video phân tích chuyên môn, hay stream các hoạt động thi đấu của mình nhằm mục đích chia sẻ kinh nghiệm với người hâm mộ và những ai yêu thích bộ môn thể thao trí tuệ này.

Tuy không đặt mục tiêu stream mỗi ngày hay xây dựng lượng người theo dõi đông đảo, tôi vẫn hi vọng những kênh này sẽ giúp cờ vua trở nên phổ biến hơn, đặc biệt là tại Việt Nam.

Trong gần một năm qua, chúng ta đã chứng kiến sự thay đổi trên mọi phương diện của cuộc sống. Những kế hoạch, dự định của tất cả mọi người đều buộc phải thay đổi và thích ứng với diễn biến mới trên thế giới.

Đối diện một tương lai vẫn còn khá bất định, và việc lập kế hoạch đường dài cụ thể gần như là bất khả thi (đơn cử như việc về Việt Nam thăm gia đình, tôi đã cố gắng tìm cách từ giữa năm 2020 nhưng giờ đây vẫn tiếp tục phải chờ đợi các chuyến bay thương mại được tái lập), đây là cách tốt nhất để tiếp tục sống một cuộc sống vững vàng và lạc quan.

Chỗ dựa tinh thần của tôi trong suốt thời gian đại dịch vừa qua chính là gia đình, cụ thể là vợ và ba mẹ tôi. Dù ở xa nhau nhưng chúng tôi trò chuyện qua điện thoại với nhau mỗi ngày. Vợ luôn động viên tôi giữ sức khỏe tốt và chúng tôi cùng tin rằng gia đình mình sẽ sớm được đoàn tụ.

LÊ QUANG LIÊM
Nguồn: https://thethao.tuoitre.vn