Kể chuyện cờ Tướng P4 : Xích-lô Việt Nam

Trung Quốc, Hồngkông, Đài Loan là các cường quốc hàng đầu về cờ tướng, đọat được chức vô địch quốc gia của bất cứ nước nào trong ba nước này ắt phải là đệ nhất cao thủ . Vậy mà ở TPHCM có một anh đạp xích-lô chơi cờ tướng , mà cả ba nhà vô địch của ba nước cường quốc trên đều không thắng nổi anh !


Đạp xích-lô chơi cờ tướng...

Anh xích-lô ấy có tên là Trần Quốc Việt , xuất thân từ gia đình lao động nghèo. Mưu sinh bằng công việc đạp xích-lô , những lúc rảnh rỗi không có khách anh Việt thường chơi cờ tướng. Với khả năng thiên phú được mài giũa sắc bén qua những trận đụng độ giang hồ , theo năm tháng trình độ của anh tiến triển không ngừng. Sở trường chơi Phản Cung Mã , anh Việt mày mò nghiên cứu thế trận này rất sâu và đã dùng nó hạ không biết bao nhiêu cao thủ ! Đến nỗi giang hồ kinh sợ phải đặt cho anh danh hiệu Sát Nhân Vô Ảnh Trần Quốc Việt . Thật đáng khâm phục cho nghị lực của anh, vừa vất vả đạp xe mưu sinh trong điều kiện thiếu thốn mà vẫn chơi cờ ở trình độ cao như vậy !

Liên tiếp đọat thứ hạng cao và nhiều năm liền luôn là kỳ thủ A1 TPHCM, nhưng ít ai biết hàng tháng anh chỉ lĩnh lương 60.000đ của đơn vị Q8 . Thời gian bận rộn dành cho cuộc sống cơm áo gạo tiền đã khiến cho Trần Quốc Việt chưa thể trở thành tuyển thủ chuyên nghiệp của đội tuyển cờ tướng TPHCM . Và đến khi có chỉ thị cấm xe xích-lô thô sơ, không có tiền anh đã phải chạy vạy vay mượn , nhờ bạn bè giúp đỡ mới đủ tiền mua một chiếc xe máy cà tàng chuyển sang nghề chạy xe honda ôm !

Vì vậy khi Bình Dương mời gọi với đãi ngộ khá hơn tạm đủ sống để không phải chạy xe ôm, anh Việt đành khóac áo mới dẫu đã mấy chục năm chung thủy gắn bó với làng cờ Sài Gòn ! Và khi có thời gian chuyên tâm vào cờ hơn , Trần Quốc Việt như được chắp cánh bay xa. Tại giải vô địch A1 tòan quốc 2010 anh xuất sắc đọat hạng 4 , được mời tham dự cúp Phương Trang 2010 và súyt nữa có tên trong đội tuyển quốc gia.

...hòa cả 3 nhà vô địch Trung Quốc, Đài Loan , Hồngkông !

Đến với cúp Phương Trang lần thứ IV 2010 , lần đầu tiên được so tài với các danh thủ quốc tế, Trần Quốc Việt không hề tự ti mặc cảm . Ngay ván đầu tiên anh đã xuất sắc thủ hòa với Phanh Mệnh Tam Lang Vu Ấu Hoa, người đã từng vô địch Trung Quốc, rồi liên tiếp những ván sau đó , kỳ vương Đài Loan Ngô Quý Lâm và kỳ vương Hồng Kông Triệu Nhữ Quyền đều không thắng nổi anh và đành chịu ngậm ngùi chia điểm ! Nếu 3 nhà vô địch này (là những người được đầu tư tiền bạc, điều kiện tập luyện hiện đại, đầy đủ) mà biết rằng họ đã không thắng nổi một anh xích-lô Việt Nam, ắt hẳn họ sẽ còn kinh ngạc biết bao….

Ngòai đời Trần Quốc Việt sống hiền hòa tình cảm , khi vừa thủ hòa với Đặc cấp Đại Sư Vu Ấu Hoa xong, anh đã chạy đến nắm tay khán giả như để cùng chia vui. Và sau những ván đấu bức hòa kỳ vương Hồngkông, Đài Loan lừng danh , anh lại về ngồi thu mình nơi góc nhỏ quen thuộc của quán cà-phê cờ tướng vỉa hè , trong vòng vây thân thương của bạn bè hâm mộ….

23042010153

Xích-lô Việt Nam Trần Quốc Việt (trái) bức hòa Kỳ Vương Hồngkông Triệu Nhữ Quyền (phải) tại Cúp Phương Trang 2010.