Giải cờ tướng Đại hội TDTT toàn quốc 2014 : Điểm mặt anh tài

4 năm một lần , Đại hội TDTT toàn quốc lại là điểm hẹn để các đoàn quyết đấu tranh giành 4 bộ huy chương đồng đội và cá nhân của bộ môn cờ tướng.

Vắng mặt 2 kỳ thủ chủ lực là Trềnh A Sáng (bận việc nhà) và Diệp Khai Nguyên (chuẩn bị cho Đại hội thể thao Trí Tuệ Thế Giới), nhưng TPHCM vẫn là ứng cử viên số một cho chức vô địch đồng đội Nam khi vẫn còn đó dàn hảo thủ Nguyễn Hoàng Lâm, Trương Á Minh ,\ Đào Quốc Hưng, Nguyễn Trần Đỗ Ninh, Trần Chánh Tâm và tiểu tướng đang lên tay Nguyễn Minh Nhật Quang. Cùng tranh chấp bộ huy chương quan trọng nhất của Đại hội lần này là các đội Hà Nội , Đà Nẵng , Bình Dương và Bình Phước. Nếu như Bình Dương có tay cờ hàng đầu hiện nay Lại Lý Huynh với sự hỗ trợ của các đồng đội Bùi Dương Trân , Đào Cao Khoa, Diệp Khải Hằng thì Bình Phước lại cho thấy sự đồng đều của một lọat kỳ thủ như Võ Minh Nhất , Đặng Cửu Tùng Lân, Vũ Tuấn Nghĩa , Ngô Ngọc Minh, Nguyễn Hữu Hùng. Đà Nẵng cũng không hề kém cạnh nếu nhìn vào danh sách hàng tiền đạo Tôn Thất Nhật Tân , Trần Văn Ninh bén nhọn cùng hàng hâu vệ chắc chắn Võ Văn Hoàng Tùng, Bùi Thanh Long. Sự vắng mặt của Nguyễn Thành Bảo là hết sức đáng tiếc nhưng Hà Nội vẫn là đối thủ đáng gờm với bộ tứ Lại Tuấn Anh , Vũ Hữu Cường, Phạm Quốc Hương , Nguyễn Khánh Ngọc.   

Ngoài cuộc đua tranh ngôi vị Minh chủ giữa Võ Lâm Ngũ Bá vừa kể trên thì sự góp mặt của BR-VT , Bình Định , Khánh Hòa , Bộ Công An , Cần Thơ cũng hứa hẹn sẽ đem lại nhiều bất ngờ thú vị . BR-VT do Uông Dương Bắc dẫn dắt các đồng đội Phan Trọng Tín, Dương Nghiệp Lương. Bộ CA có bộ đôi thầy trò Nguyễn Anh Quân , Hà Văn Tiến . Bình Định rất đồng đều với Trần Quang Nhật, Phạm Tấn Tình , Nguyễn Văn Tới. Khánh Hòa vắng mặt cánh chim đầu đàn Trần Cẩm Long nhưng lại có các kỳ thủ trẻ  Nguyễn Công Chương, Lưu Minh Hiệp, Hà Duy Tấn. Cần Thơ một già một trẻ Nguyễn Đình Đại kết hợp cùng tuyển thủ Huỳnh Linh . Liệu những chú ngựa ô này có hý vang tung vó vựơt qua 5 đại gia top đầu hay không , có lẽ phải cùng chờ đến ngày 14/12 mới có đáp án sau cùng. 

Ở bảng Nữ , dù cất chủ lực Nguyễn Hòang Yến ở nhà chuẩn bị cho ĐH Trí Tuệ Thế Giới , nhưng bộ huy chương vàng đồng đội Nữ vẫn gọi tên các cô gái Sài Gòn . Với Đàm Thị Thùy Dung, Ngô Lan Hương, Cao Phương Thanh, Trần Tuệ Doanh, Hoàng Thị Hải Bình đều đang ở giai đọan độ chín của sự nghiệp , đội Nữ TPHCM đã nêu kỷ lục bất bại nhiều năm nay .  Đối thủ chính của họ lần này là Hà Nội và Bình Định . Nguyễn Thị Phi Liêm vừa thi đấu thành công ở Giải châu Á về sẽ hợp cùng  Lê Thị Kim Loan, Phạm Thu Hà thành niềm hy vọng cho Hà Nội cùng những bông hoa đến từ đất võ Tây Sơn Hồ Thị Tình, Châu Thị Ngọc Giao, Hồ Thị Thanh Hồng đang nung nấu tham vọng lật đổ. Có khả năng tạo bất ngờ là Bộ CA với Nguyễn Thị Hồng Hạnh ,  Ngô Thu Hà và 2 kỳ thủ trẻ của chủ nhà Quảng Ninh  Trịnh Thúy Nga, Đào Thị Thủy Tiên. 

Giải diễn ra với mật độ 1 ván/ 1 ngày đủ thời gian cho các lãnh đội bài binh bố trận . Ngòai những cuộc tỷ thí nảy lửa trên chiến trường là rất nhiều toan tính mưu lược , kế sách nơi màn trướng. Tất cả chỉ vì một mục đích : những bộ huy chương mà 4 năm mới có 1 lần.