Giải cờ tướng TPHCM 2013: Cần có sự thay đổi?

Giải vô địch TPHCM những năm đầu thế kỷ 21 luôn là sự kiện được đông đảo khán giả yêu cờ TPHCM  chú ý. Những năm này Giải luôn tập trung toàn bộ các cao thủ hàng đầu của làng cờ Sài Gòn, chất lượng Giải cao đến nỗi nhiều danh thủ cho rằng lọt vào A1 TPHCM còn khó hơn cả A1 quốc gia!

Những ván đấu hay luôn được khán giả hâm mộ theo dõi và cổ vũ, tán thưởng. Liên tiếp nhiều năm gần đây, khâu tổ chức và tuyên truyền của Giải không có sự đổi mới, Giải đấu thiếu vắng thông tin dẫn đến thiếu vắng khán giả, nhà tài trợ. Ngòai sự vắng mặt của nhiều danh thủ đi khóac áo cho các đội tuyển địa phương khác thì ngay chính các tuyển thủ TPHCM cũng không mấy mặn mà tham dự.

Năm nay bảng Nam không có mặt Nguyễn Hòang Lâm tay dài, Diệp Khai Nguyên, Trần Chánh Tâm.. khiến cho cuộc đua tranh chức vô địch chỉ còn diễn ra giữa bộ ba Xe Pháo Mã :Trềnh A Sáng, Đào Quốc Hưng, Trương Á Minh  và phần còn lại gồm tướng đầu trọc Nguyễn Trần Đỗ Ninh, các tiểu tướng Nguyễn Minh Nhật Quang và Trần Thanh Tân. Sau khi Bạch My Ưng Vương Trương Á Minh bất ngờ ngã ngựa ở vòng 2 trước Nguyễn Hùng Dũng, lại đến lượt Túy Kỳ Tiên Trềnh A Sáng thất thủ trước KTQG trẻ Nguyễn Minh Nhật Quang ở vòng 3. Hai tiểu tướng Trần Thanh Tân và Nguyễn Minh Nhật Quang đã cầm chân nhau ở vòng 5 để cùng dẫn đầu bảng xếp hạng. Liên tiếp chiến thắng trước các đối thủ còn lại và bám đuổi nhau đến vòng cuối, các ván đấu Đào Quốc Hưng Tiên bại Nguyễn Minh Nhật Quang và Nguyễn Trần Đỗ Ninh Tiên hòa Trần Thanh Tân đã phân định chức vô địch của Giải thuộc về kỳ thủ trẻ Trần Thanh Tân, ngôi Á quân thuộc về Nguyễn Minh Nhật Quang và Quý quân là Trềnh A Sáng. Ngòai các vị trí từ 4 – 6 lần lượt do các danh thủ  Đào Quốc Hưng, Nguyễn Trần Đỗ Ninh, Trương Á Minh nắm giữ. Giải cũng ghi nhận sự tiến bộ của một số gương mặt trẻ như Nguyễn Minh Tân (hạng 7), Đinh Trí Diễm Lộc (hạng 10), Trần Phúc Lộc (hạng 14), Dương Hồ Bảo Duy ( hạng 16)…

Bảng Nữ vắng mặt đa số các tuyển thủ trong đội tuyển TPHCM như Nguyễn Hòang Yến, Ngô Lan Hương, Cao Phương Thanh, Hòang Thị Hải Bình, Bùi Châu Ý Nhi…biến cuộc chơi trở thành dịp cọ xát bổ ích cho những kỳ thủ năng khiếu các lứa tuổi từ U9 đến Ú18 như : Vương Hòang Bảo Ngân, Trần Hùynh Thiên Kim, Lê Thị Hòai Xuân, Hòang Trúc Giang, Lại Quỳnh Tiên, Đỗ Lê Khánh Trang…. Trong bối cảnh đó, sự kiện Diệt Tuyệt Sư Thái Lê Thị Hương từ băng ghế huấn luyện quay trở lại đọat chức vô địch chưa phải là tín hiệu đáng mừng cho làng cờ Nữ TPHCM. Vị trí nhì và ba cũng thuộc về 2 tuyển thủ quen thuộc Đàm Thị Thùy Dung và Trần Tuệ Doanh.

Mặc dù năm nay nhận được tài trợ 40 triệu từ một Mạnh Thường Quân Việt kiều nhưng rõ ràng cung cách tổ chức Giải cờ tướng TPHCM cần có sự thay đổi hơn nữa vào những năm tới.  Nếu không có sự đầu tư thích đáng về khâu truyền thông, tường thuật và bình luận các ván đấu.. và tập trung đầy đủ các kỳ thủ hàng đầu thì Giải sẽ không thu hút được sự quan tâm của đông đảo khán giả hâm mộ, nhà tài trợ... và lại tiếp tục rơi vào cảnh đìu hiu vắng vẻ…