Bình luận vòng 3 Giải cờ tướng đấu thủ mạnh 2013

Giải cờ tướng các đấu thủ mạnh toàn quốc 2013 đang diễn ra tại Thái Nguyên từ 04-12/11/2013. Mời các bạn xem những thông tin thi đấu và bình luận do phóng viên Vietnamchess thực hiện.

Nam sôi động - Nữ êm ả

Giải các đấu thủ mạnh tòan quốc 2013 tổ chức nhân Lễ hội Văn hóa trà của tỉnh Thái Nguyên năm nay thu hút khá đông các kỳ thủ tham dự do quy định mở rộng của LĐ Cờ. Một số kỳ thủ do điều kiện khách quan vắng mặt nhưng cũng đã được thay thế kịp thời bằng các VĐV dự bị như Lê Linh Ngọc, Nguyễn Huy Tùng, Trần Trung Kiên,Dương Nghiệp Lương, Nguyễn Thành Bảo, Phạm Quốc Hương….

Do tính chất tranh đua các ngôi hạng đầu giành tấm vé vào đội tuyển QG 2014 nên Giải đã diễn ra khá hấp dẫn ngay từ những vòng đầu. Hai ứng cử viên Nguyễn Hòang Lâm (HCM) và Lại Lý Huynh (BDU) ngã ngựa ngay từ trận khai mạc trước các đối thủ nhẹ ký hơn như Nguyễn Anh Quân (BCA) và Đặng Cửu Tùng Lân (BPH). Các ván hòa xảy ra rất ít và thường phân định thắng thua cho dù phải kéo dài đến những hình cờ tàn cuộc. Ngay đến các tuyển thủ quốc gia như Uông Dương Bắc (BRV), Võ Minh Nhất (BPH), Tôn Thất Nhật Tân (DAN) cũng mới chỉ có từ 1-1,5 đ sau 3 vòng đầu tiên. Duy nhất chỉ có Nguyễn Thành Bảo (HNO) đạt 3đ tuyệt đối, nhóm 2,5 đ khá đông gồm Trương Á Minh (HCM), Trần Quốc Việt (BDU), Hòang Trọng Thắng (BDU), Đặng Cửu Tùng Lân (BPH), Trần Văn Ninh (DAN).. trong đó sự trỗi dậy của lão tướng Trần Quốc Việt (BDU) tức Xíchlô Việt Nam là khá ấn tượng khi liên tiếp giành chiến thắng trước Vũ Hữu Cường (HNO) và cả Quang Minh Tả Sứ Lâm tay dài (HCM). Một lão tướng khác là Đông Phương Bất Bại Trần Văn Ninh (DAN) cũng có trận thắng phục thù sau thất bại trước Võ Minh Nhất (BPH) ở Giải đồng đội 2013 tại Cần Thơ vừa rồi.

Ngược với sự sôi nổi ở bảng Nam, bảng Nữ diễn ra khá trầm lặng với chỉ 8 VĐV ( 6 HCM, 2 HNO) tham dự. Bất ngờ duy nhất là hoa khôi cờ tướng xứ Việt Cao Phương Thanh (HCM) chưa có điểm nào sau cả 3 vòng đầu tiên. Chúng ta hãy chờ xem liệu các tiên nữ Trạng Cờ Quý Tỵ Nguyễn Phi Liêm và Lê Thị Kim Loan có làm được điều gì trước những bóng hồng đến từ miền đất Phương Nam không nhé….

Ảnh: Võ Minh Nhất (ngòai cùng bên trái) và các tuyển thủ QG khác chưa chiếm được ưu thế sau 3 vòng đầu.