Kỳ đài Phương Trang lần thứ 12 - QTĐS Uông Dương Bắc và KTQG Nguyễn Thanh Khiết

Kỳ đài Phương Trang lần thứ 11 diễn ra ngày Chủ nhật ngày 14/3/2021 giữa Đài chủ QTĐS Uông Dương Bắc và Công đài KTQG Nguyễn Thanh Khiết.

Phạm Mạnh Thừa

Ờ kỳ đài tuần trước, lần thứ 11, QTĐS Uông Dương Bắc đã thi đấu khá tốt để giành ngôi Đài chủ chỉ trong 2 ván, chấm dứt chuỗi bất bại 4 lần lên tục của KTQG Nguyễn Hoàng Lâm.

Đối thủ của Uông Dương Bắc kỳ này nà một kỳ thủ miền tây khá nổi tiếng, từng một thời làm mưa làm gió trên kỳ đàn cờ tướng khu vực ĐBSCL, KTQG Nguyễn Thanh Khiết.

Nguyễn Thanh Khiết thi đấu cho đội tuyển Cà Mau ở thập niên 1990-2000 và là người có công rất lớn trong việc tạo dựng phong trào cờ tướng nhiều nơi như ở Sóc Trăng, Cà Mau. Chính anh là người có công phát hiện ban đầu và đào tạo kỳ thủ Lại Lý Huynh lúc 12 tuổi mà hiện nay đã trở thành quốc thủ số 1 của kỳ đàn Việt Nam.

Bản thân Nguyễn Thanh Khiết cũng từng là một danh thủ có tiếng tăm của quận 3 vào thời kỳ miền nam vừa hoàn toàn giải phóng. Anh nổi tiếng ở cùng với anh em Nguyễn Bá Đạt, Nguyễn Bá Quyền xưng hùng một thời ở quán café Cheo Leo (Q3) vì vậy nhóm của anh được giới cờ giang hồ tặng cho danh xưng là “Tứ Hổ Cheo Leo”. Ở Sài gòn, các anh em kỳ thủ giang hồ đều biết đến anh với dáng đi xiêu vẹo vì có tật ở chân và anh ăn chay trường. Anh được mọi người yêu cờ biết đến nhiều hơn vào thời điểm anh sư phụ của Lại Lý Huynh khi còn thi đấu cho tỉnh Cà Mau. Số phận đã đưa đẩy Nguyễn Thanh Khiết rời khỏi đội tuyển Cà Mau để đi từ nơi này đến nơi khác giống như một gã lãng tử giang hồ khi anh không thể giữ được đệ tử Lại Lý Huynh ký hợp đồng thi đấu cho đội tuyển Bình Dương từ năm 2011.

Lối chơi của Nguyễn Thanh Khiết chủ yếu dựa trên sự phòng thủ chắc chắn chứ không có mạo hiểm đôi công “giáp lá cà” như các kỳ thủ khác. Anh kiên trì trong từng thế cờ mà anh em giang hồ hay nói vui là “lì đòn”, lối chơi ít có sự đột biến và dễ bị bắt bài.

Hôm nay lên công đài gặp ngay QTĐS Uông Dương Bắc thì lành ít – dữ nhiều đối với Nguyễn Thanh Khiết. Đánh giá phần thắng nghiêng về Uông Dương Bắc với tỉ lệ 60% - 40%.

Mời các bạn xem các ván đấu kỳ đài Phương Trang lần thứ 12:

Ván 1: Nguyễn Thanh Khiết - Tiên hòa - Uông Dương Bắc

Ván 2: Uông Dương Bắc - Tiên thắng - Nguyễn Thanh Khiết

 Xem bình luận ván đấu của Cờ Tướng Thăng Long Kỳ Đạo trên Youtube: