Tổng kết hoạt động Liên đoàn Cờ Việt Nam 2010 – 2016

Tổng kết hoạt động của Liên đoàn Cờ Việt Nam khóa V, nhiệm kỳ 2010-2016

I. Tình hình tổ chức Ban Chấp hành

Đại hội Đại biểu toàn quốc Liên đoàn Cờ Việt Nam khóa V được tổ chức tại Đà Nẵng vào tháng 12/2010 và đã bầu ra Ban Chấp hành gồm 39 thành viên. Căn cứ theo quy định của Điều lệ của Liên đoàn, Ban Chấp hành đã bầu ra các chức danh gồm: 1 Chủ tịch, 6 Phó Chủ tịch, 1 Tổng thư ký, 3 Phó Tổng Thư ký, 1 Chánh Văn phòng và Ban Thường vụ gồm 13 thành viên. Song song đó cũng quyết định thành lập các Ban chức năng gồm: Ban Chuyên môn kỹ thuật, Ban Thi đua, khen thưởng và tổ chức thi đấu; Ban Thông tin, truyền thông và quan hệ đối ngoại, Ban Cờ tướng, Ban Phong trào, Ban Tài chính và vận động tài trợ, Tạp chí Người chơi cờ.

daihoiv

Đến năm tháng 7/2012 Ban Chấp hành có sự thay đổi nhân sự (Trưởng Ban kiểm tra mất và Tổng thư ký xin thôi nhiệm vụ), Ban Chấp hành đã tổ chức hội nghị lần IV, bầu bổ sung Trưởng Ban Kiểm tra và bầu Tổng thư ký. Hiện tại số lượng thành viên Ban Chấp hành Liên đoàn Cờ Việt Nam là 38 người.

Các hoạt động liên quan đến công tác tổ chức Ban Chấp hành khóa V như sau:

1. Xây dựng văn bản điều hành
– Ban hành Quy chế hoạt động Ban Chấp hành Liên đoàn Cờ Việt Nam khóa V (2010 – 2015) theo Quyết định số 103/QĐ–LĐCVN, ngày 24/9/2012 của Chủ tịch Liên đoàn Cờ Việt Nam.
– Ban hành Quy định về thể lệ Hội viên Liên đoàn Cờ Việt Nam theo Quyết định số 171/QĐ–LĐCVN, ngày 31/12/2014 của Chủ tịch Liên đoàn Cờ Việt Nam. Tính đến thời điểm hiện nay, Liên đoàn đã quyết định kết nạp thêm 12 Hội viên tập thể và 2 hội viên cá nhân.
– Xây dựng chương trình làm việc của Ban Kiểm tra.
– Hiện đang xây dựng đề án tách bộ môn Cờ tướng để thành lập Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam.

vcfmeeting2014

2. Hoạt động Ban Chấp hành
– Tổ chức 7 lần Hội nghị Ban Chấp hành và Ban Thường vụ thảo luận và thông qua công tác tổ chức của Ban Chấp hành, xây dựng các quy định, quy chế, thông qua kế hoạch hàng năm.
– Thường trực Liên đoàn và bộ phận Văn phòng Liên đoàn đã hoàn thành tốt nhiệm vụ về các nguyên tắc quản lý văn phòng và công tác văn thư: soạn thảo, nhận, gửi và lưu các loại văn bản, công văn, công tác quản lý văn phòng, quản lý con dấu. Công tác nhân sự chuyên trách Văn phòng Liên đoàn ổn định, thực hiện công tác kế toán theo quy định tài chính. Hiện nay Văn phòng thực hiện rất tốt công tác đầu mối cho các hoạt động của Ban Chấp hành như: Báo cáo thông tin hoạt động hàng tháng, quý, năm; Cung cấp thông tin chuyên môn đến các đơn vị truyền thông; Kết nối hoạt động của Liên đoàn với các cơ quan quản lý nhà nước; Thực hiện các thủ tục đăng ký tham dự giải quốc tế; đầu mối thực hiện cho công tác phong đẳng cấp, cấp thẻ, cấp chứng nhận thành tích cho các vận động viên (VĐV) v.v...
– Tích cực vận động kinh phí hỗ trợ cho các hoạt động của Liên đoàn, tổ chức thi đấu và tham dự giải quốc tế.
– Tham dự đầy đủ các hội nghị của các tổ chức quốc tế hàng năm của cả 3 môn cờ vua, cờ tướng, cờ vây. Cử nhân sự tham gia Ban Chấp hành Liên đoàn Cờ vua Châu Á và Khu vực 3.3, Liên đoàn cờ vua Đông Nam Á, Liên đoàn Cờ tướng Châu Á và Liên đoàn Cờ vây Châu Á.
– Do công tác chuẩn bị Đại hội Đại biểu khóa VI gặp nhiều khó khăn trong việc chuẩn bị nhân sự mới nên nhiệm kỳ hoạt động của Ban Chấp hành bị kéo dài. Mãi đến Hội nghị lần VII tổ chức vào đầu năm 2017, Ban Chấp hành đã thống nhất thông qua kế hoạch và phân công nhiệm vụ cho các thành viên chuẩn bị cho công tác tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc lần VI.

II. Kết quả thực hiện các nhiệm vụ của Liên đoàn

1. Hoạt động phong trào
– Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, trong nhiệm kỳ qua phong trào tập luyện môn cờ tiếp tục được duy trì và phát triển ở nhiều địa phương.
Nhằm hỗ trợ phát triển phong trào cờ tại các địa phương, tạo điều kiện cho các đơn vị có thêm cơ hội tranh chấp các thứ hạng cao, phần lớn các giải toàn quốc trong các năm qua đều được tăng thêm nhóm tuổi hoặc nội dung thi đấu cờ nhanh và cờ chớp nhoáng; Ở các giải trẻ quốc gia có thêm các nhóm tuổi nhỏ và nội dung dành cho các vận động viên mới v.v... đã giúp gia tăng đáng kể số lượng vận động viên tham dự giải toàn quốc qua các năm. Tổng hợp số liệu tham dự giải toàn quốc của năm 2011 có 2.825 VĐV tham dự 13 giải toàn quốc thì đến năm 2016 đã có 7.007 VĐV.

vycc2012
Căn cứ vào số liệu tổ chức các giải toàn quốc trong các năm qua và qua các kênh thông tin ở các địa phương, có thể thấy rằng phong trào cờ đang phát triển mạnh mẽ trong lực lượng thanh thiếu niên ở nhiều địa phương với các giải đấu lớn nhỏ ở khá nhiều câu lạc bộ (CLB), diễn đàn, các ban ngành và các tỉnh thành trong cả nước.
Một số địa phương đã có lại thành tích ở giải trẻ toàn quốc như Thái Nguyên, Phú Yên, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bến Tre, Nghệ An, Bắc Ninh, Bình Định, Bình Phước v.v… Bên cạnh những địa phương có phong trào mạnh thì một số địa phương cũng hiện đang xây dựng lực phong trào cờ mạnh như Bắc Giang, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thừa Thiên Huế, Bình Dương, Đồng Tháp, Bến Tre v.v…
– Môn cờ tướng cũng được phát triển thông qua loại hình kỳ đài trên khắp cả nước. Một số kỳ đài phát triển thành câu lạc bộ mạnh, từ đó tổ chức nhiều hoạt động thi đấu thu hút nhiều người chơi như: kỳ đài PTSC Marine, Hội quán QQ, CLB Red Coffee, Thăng Long kỳ đạo v.v… Trong đó Câu lạc bộ PTSC Marine cũng đã ký kết, phối hợp với Liên đoàn trong 10 năm liên tục (từ 2015) tổ chức Giải Kỳ vương dành cho các kỳ thủ đã từng vô địch hạng nhất quốc gia.

kyvuong2016
– Môn cờ vây hiện phát triển ở một số tỉnh thành như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bến Tre, Đà Nẵng và Hải Phòng. Trong các năm qua, môn cờ vây thường xuyên nhận được sự quan tâm và hỗ trợ của Hàn quốc như cử chuyên gia sang hỗ trợ giảng dạy và tài trợ cho giải vô địch quốc gia từ 2011 đến nay. Hiện phong trào cờ vây đang được phát triển thêm loại hình CLB, nhóm từ một số trường Đại học và Trung học chuyên nghiệp.

vie go2016 01
– Ngoài việc phát triển các môn cờ truyền thống, trong các năm qua Liên đoàn cũng hỗ trợ cho môn cờ tư lệnh phát triển chủ yếu tập trung trong lực lượng vũ trang và một số trường học tại địa bàn Hà Nội. Năm 2013, Liên đoàn cũng phối hợp với tác giả tổ chức lớp hướng dẫn chơi môn này tại Đà Lạt, Lâm đồng.

armychesscourse 3


– Thông qua sự hợp tác và qua việc tham gia là hội viên chính thức của Liên đoàn, một số đơn vị như CLB học cờ cùng kiện tướng, Công ty cờ Stone, CLB cờ Hoa phượng đỏ, CLB Hồ Gươm, CLB Thăng Long, CLB Kiện tướng tương lai, CLB Chess friend... đã có nhiều hoạt động phối hợp với Liên đoàn quảng bá hình ảnh của bộ môn và tổ chức nhiều loại hình thi đấu đa dạng, thu hút hàng ngàn em học sinh tham gia.

hpaphuongdo2017
– Sự phát triển công nghệ thông tin cũng giúp cho việc tuyên truyền, quảng bá hình ảnh của bộ môn cờ được thuận lợi hơn. Thông qua mạng internet, nhiều diễn đàn của người chơi cờ thành lập như Thăng Long Kỳ đạo, Thế giới Cờ tướng, Saigonchess, Kỳ Hội Quán v.v... Các diễn đàn đã kết nối hàng ngàn người chơi cờ mọi miền với nhau, tổ chức thi đấu cho các thành viên của diễn đàn hoặc các giải liên câu lạc bộ v.v…

2. Tổ chức giải quốc gia
– Trong nhiệm kỳ vừa qua, Liên đoàn đã phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Thể dục Thể thao trong công tác xây dựng hệ thống giải và tổ chức các giải quốc gia nhằm thực hiện tốt các nhiệm vụ của Liên đoàn như sau:
+ Tuyển chọn lực lượng: gồm các giải vô địch cờ vua, cờ tướng, cờ vây quốc gia; các giải cờ vua, cờ tướng đấu thủ mạnh.
+ Xây dựng lực lượng kế cận: gồm các giải vô địch cờ vua, cờ tướng đồng đội quốc gia; các giải cờ vua trẻ, cờ vua trẻ xuất sắc, giải cờ tướng trẻ và nội dung cờ vây trẻ trong giải vô địch quốc gia.
+ Phát triển phong trào: gồm các nội dung cờ nhanh, cờ chớp tại các giải quốc gia; nội dung cờ truyền thống tại các giải trẻ, các nhóm tuổi nhỏ. Ngoài ra Liên đoàn cũng phối hợp với các tỉnh thành đưa vào hệ thống các giải quốc gia như Giải miền Bắc mở rộng, Giải miền Trung mở rộng v.v...

mientrung2016
+ Phát triển xã hội hóa: gồm các giải Cờ tướng Phương Trang, giải cờ tướng PTSC Marine, giải cờ vua Việt Nam mở rộng, Trạng cờ Đất Việt và một số giải đấu do các Hội viên đứng ra tổ chức.
– Với hệ thống giải nhằm phục vụ cho các mục tiêu như trên, tất cả giải đấu ngày càng có chất lượng chuyên môn nâng cao, vận động viên tham gia đông hơn, số lượng địa phương tham gia nhiều hơn, từ đó có khả năng đạt thành tích cao hơn, phong trào vì vậy cũng được phát triển mạnh hơn. Có thể tham khảo qua một vài số liệu:
+ Giải cờ vua trẻ toàn quốc năm 2011 có 30 đơn vị tham dự với 1.460 lượt VĐV tham gia thi đấu ở 3 thể loại cờ tiêu chuẩn, cờ nhanh và cờ chớp; thì đến năm 2016 đã có 32 đơn vị với 2.348 lượt VĐV, tăng 161%.
+ Giải cờ vua Hội khỏe Phù Đổng phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức mỗi 4 năm một lần. Năm 2012 tại Cần Thơ có 38 đơn vị với 977 lượt VĐV tham dự; đến năm 2016 tại Nghệ An có 47 đơn vị với 1.582 lượt VĐV, tăng 162%.
+ Giải cờ tướng trẻ toàn quốc năm 2011 có 8 đơn vị tham dự với 251 lượt VĐV tham gia thi đấu ở 3 thể loại cờ tiêu chuẩn, cờ nhanh; đến năm 2016 có tăng thêm nội dung cờ chớp, do đó đã thu hút 12 đơn vị với 892 lượt VĐV, tăng 355%; Nếu chỉ tính ở 2 nội dung cũ thì cũng tăng 240% với 602 lượt VĐV.
+ Ngoài các giải trẻ, hiện nay ở các giải cấp vô địch cũng có số lượng tham dự vượt hơn hẳn như các Giải cờ tướng đồng đội toàn quốc, Giải cờ vua đồng đội toàn quốc, Giải cờ vây vô địch quốc gia v.v…

vyxc2016 001

3. Tổ chức giải quốc tế
– Từ đầu nhiệm kỳ, Liên đoàn luôn chú trọng việc đăng cai các giải cờ vua quốc tế. Là thành viên của Liên đoàn Cờ thế giới (FIDE) và khu vực, Liên đoàn đã tổ chức nhiều giải cờ vua quốc tế trong hệ thống chính thức được giới chuyên môn đánh giá cao như:
+ Giải vô địch cờ vua châu Á năm 2012 tại Thành phố Hồ Chí Minh.
+ Giải vô địch cờ vua trẻ Đông Nam Á năm 2012 tại Thành phố Huế
+ Giải U22 nữ Châu Á 2014 thuộc chương trình cờ vua nữ của FIDE.
+ Giải cờ vua khu vực 3.3 năm 2015 tại Thành phố Hồ Chí Minh.
+ Ngoài các giải đấu trên, từ năm 2011 đến nay, hàng năm Liên đoàn đều phối hợp với ngân hàng HDBank tổ chức Giải Cờ vua Quốc tế mở rộng, thu hút nhiều vận động viên đỉnh cao. Giải có tính rating, đẳng cấp và đưa vào hệ thống giải quốc tế của khu vực ASIAN. Tính đến nay, sau 7 năm tổ chức, đã thu hút 33 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự. Giải HDBank đã góp phần quảng bá hình ảnh, đất nước con người Việt Nam, tăng tình đoàn kết hữu nghị với các nước trong khu vực, góp phần không nhỏ vào sự phát triển cờ vua đỉnh cao tại Việt Nam.hdbank7 200
– Đối với môn cờ tướng, nhiều năm qua Việt Nam chưa tổ chức giải quốc tế nào, tuy nhiên một số thành viên và hội viên đã cố gắng vận động từ nguồn xã hội hóa tổ chức các giải cờ tướng quốc tế mở như Giải quốc tế Reed Hotel 2015 tại Ninh Bình, Giải quốc tế Phương Trang 2016 tại Vũng Tàu. Trong thời gian giải Phương Trang ở Vũng Tàu, đại diện Liên đoàn đã có buổi hội kiến với Liên đoàn Cờ tướng Châu Á, thảo luận việc xây dựng kế hoạch tổ chức các giải cờ tướng trẻ châu Á, dự kiến sẽ do Việt Nam đăng cai tổ chức trong các năm sắp tới sau khi Tổng thư ký Liên đoàn châu Á hoàn chỉnh kế hoạch trình trong hội nghị Ban Chấp hành Liên đoàn châu Á sắp tới.
xqpt2016 24

4. Công tác đào tạo, bồi dưỡng
a. Lực lượng cán bộ, trọng tài, huấn luyện viên
Trong nhiệm kỳ vừa qua Liên đoàn đã tổ chức nhiều lớp tập huấn, nâng cao trình độ cho trọng tài, huấn luyện viên quốc gia và các địa phương.
– Tổ chức lớp hướng dẫn viên tại Bình Dương năm 2011 cho hơn 40 học viên là giáo viên thuộc chương trình Chess in School (cờ vua học đường) của FIDE.
– Tổ chức lớp trọng tài năm 2015, các lớp huấn luyện viên năm 2012 và 2016; Qua đó cấp giấy chứng nhận và thẻ cho 262 huấn luyện viên và trọng tài quốc gia.
– Cử các huấn luyện viên tham dự các lớp huấn luyện quốc tế. Đến nay đã có 8 HLV đạt đẳng cấp quốc tế và 6 hướng dẫn viên được FIDE công nhận.
– Mở lớp trọng tài quốc tế năm 2012 tại Huế và cử trọng tài tham dự các lớp huấn luyện và tham gia điều hành các giải quốc tế tại các nước trong khu vực; đến nay Việt Nam đã có 3 nhà tổ chức quốc tế, 8 trọng tài quốc tế và 2 trọng tài FIDE.
lophlv2016
b. Lực lượng vận động viên
– Hàng năm, Liên đoàn đều phối hợp với Tổng cục Thể dục thể thao đề cử thành phần tập huấn đội tuyển quốc gia nhằm chuẩn bị cho các cuộc thi đấu lớn như SEA Games, Indoor Games, Asiad, Đại hội thể thao trí tuệ thế giới, Olympiad cờ vua, các giải vô địch khu vực, châu Á và thế giới. Các đội tuyển đều được tập trung tập luyện với chuyên gia tại Trung tâm huấn luyện quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.
– Ngoài việc tập trung đội tuyển, Liên đoàn còn phối hợp với một số địa phương trong công tác đào tạo VĐV năng khiếu như: cử VĐV tham dự các giải quốc tế mở ở các nước để tranh các chuẩn đẳng cấp; cử VĐV sang tập huấn tại các nước hoặc học cờ trực tuyến theo yêu cầu của địa phương.
– Thông qua việc tham dự giải quốc tế, các VĐV có điều kiện tích lũy chuyên môn, phát triển số rating và đạt đẳng cấp quốc tế. Tham khảo qua một vài số liệu:
+ Cờ vua: Tính từ đầu nhiệm kỳ (tháng 1/2011), Việt Nam chỉ có 256 vận động viên có rating, trong đó có 88 vận động viên có đẳng cấp quốc tế gồm: 7 Đại kiện tướng nam (GM), 3 Đại kiện tướng nữ (WGM), 9 Kiện tướng quốc tế nam (IM), 14 Kiện tướng quốc tế nữ (WIM), 17 Kiện tướng FIDE nam (FM), 18 Kiện tướng FIDE nữ (WFM), 13 Dự bị kiện tướng nam (CM), 7 Dự bị kiện tướng nữ (WCM); Thì đến tháng 4/2017, Việt Nam đã có 503 vận động viên có rating, trong đó 150 vận động viên có đẳng cấp quốc tế gồm: 9 GM, 4 WGM, 15 IM, 13 WIM, 20 FM, 38 WFM, 24 CM, 27 WCM.
+ Cờ tướng: hiện trên thế giới chưa có quy chuẩn như cờ vua, do đó số lượng danh hiệu được phong cấp trong cờ tướng rất hạn chế. Tính đến nay, Việt Nam đã có 8 Đặc cấp quốc tế Đại sư (GM) và 14 quốc tế Đại sư (IM). Trong đó có các GM được phong cấp gần đây gồm: Lại Lý Huynh, Nguyễn Hoàng Lâm và Ngô Lan Hương.

5. Thành tích thể thao
– Trong nhiệm kỳ qua các kỳ thủ Việt Nam đã đạt được khá nhiều thành tích ở cả 3 môn cờ ở các giải quốc tế chính thức với 480HCV, 312HCB và 235HCĐ (số liệu chi tiết xem phụ lục 2). Cụ thể theo từng năm như sau:
+ Năm 2011: 62HCV, 29HCB, 38HCĐ
+ Năm 2012: 91HCV, 56HCB, 28HCĐ
+ Năm 2013: 85HCV, 47HCB, 48HCĐ
+ Năm 2014: 66 HCV, 57HCB, 40HCĐ
+ Năm 2015: 86 HCV, 58HCB, 39HCĐ
+ Năm 2016: 90 HCV, 65HCB, 42HCĐ
– Một số thành tích thi đấu nổi bật:
+ Kỳ thủ Lê Quang Liêm đoạt chức vô địch thế giới cờ chớp nhoáng năm 2013. Cùng trong năm Liêm cũng tiếp tục giành chức vô địch cờ chớp châu Á. Hiện nay Lê Quang Liêm xếp hạng thứ 28 thế giới với rating 2726.
worldblitz2013 3
+ Kỳ thủ Nguyễn Hoàng Lâm và Ngô Lan Hương đoạt chức vô địch cờ tướng châu Á năm 2011; Đến năm 2013 Lan Hương tiếp tục bảo vệ thành công vô địch; Danh hiệu này phần lớn luôn thuộc về các kỳ thủ Trung quốc.
axic16 25
+ Đội tuyển Việt Nam bảo vệ thành công chức vô địch đồng đội cờ chớp nhoáng sau khi đánh bại đội tuyển Trung quốc tại ASIAN Indoor Games năm 2013.
+ Kỳ thủ Nguyễn Hoàng Yến lần đầu tiên đoạt chức vô địch tại Đại hội thể thao trí tuệ thế giới năm 2014 môn cờ tướng.
+ Kỳ thủ Nguyễn Anh Khôi đoạt chức vô địch cờ vua thế giới U10 năm 2012 và U12 năm 2014. Nguyễn Lê Cẩm Hiền vô địch cờ vua thế giới U8 năm 2015. Nguyễn Thanh Thủy tiên đoạt chức vô địch cờ vua U18 Châu Á năm 2016.
anhkhoi wycc2014
+ Đội tuyển nam xuất sắc giành hạng 7/157 quốc gia tại Olympiad cờ vua năm 2012. Bốn năm sau, năm 2016, đến lượt đội nữ cũng giành hạng 7/140 quốc gia
+ Đội tuyển trẻ cờ vua Việt Nam liên tiếp giành thắng lợi, giữ chức vô địch toàn đoàn trong suốt 17 năm liền tại Giải vô địch cờ vua trẻ Đông Nam Á.
+ Đội tuyển cờ vây Việt Nam liên tục giành hạng nhất toàn đoàn tại giải vô địch cờ vây Đông Nam Á từ 2014 đến nay.
olympiad2016
– Ngoài thành tích tại các giải chính thức, các kỳ thủ Việt Nam cũng thường xuyên tham dự các giải mở, các giải quốc tế cấp cao ở nhiều quốc gia như Giải cờ vua Aeroflot, Dortmund, Gibraltar, Malaysia mở rộng; Các giải cờ tướng cúp Hàn Tín, cúp Dương Quan Lân; Các giải cờ vây cúp Thủ tướng Hàn quốc, cờ vây đánh đôi v.v… đã mang về không ít thành tích cho đội tuyển nước nhà, trong đó nổi bật nhất khi Lê Quang Liêm bảo vệ thành công chức vô địch Aeroflot năm 2011 và đoạt chức Á quân Siêu cúp Dortmund năm 2012.
– Hiện tại ở môn cờ vua Việt Nam đang được xếp hạng thứ 38/180 quốc gia; đứng đầu khối các nước Đông Nam Á (đứng nhì là Philippines, xếp hạng 47). Ở môn cờ tướng thì các kỳ thủ nữ Việt Nam thường xếp thứ 2 thế giới, đội tuyển nam luôn nằm trong tốp 3-5 hạng đầu của thế giới.

6. Công tác xã hội hóa
Công tác xã hội hóa được Liên đoàn thực hiện thông qua các hoạt động sự kiện và các cuộc thi đấu, qua đó vận động được khá lớn nguồn tài lực và nhân lực từ các doanh nghiệp, các câu lạc bộ, diễn đàn và các Hội viên.
a. Với các doanh nghiệp
– Phối hợp với Ngân hàng HDBank, tổ chức thường xuyên Giải cờ vua quốc tế mở rộng từ năm 2011 đến nay. Giải thu hút số lượng lớn cao thủ từ nhiều quốc gia tham dự, tính đến nay đã có 33 quốc gia. Đến lần thứ 7 năm 2017, Giải đã có số lượng kỳ thủ có đẳng cấp cao đến tham dự đông nhất, nâng cấp độ giải lên cấp 6 (rating trung bình trên 2375), một cấp độ khá cao đối với các giải mở. Nguồn kinh phí tổ chức giải hàng năm trên 2 tỷ đồng, trong đó giải thưởng đạt trên 1 tỷ đồng từ năm 2016 đến nay. Ngoài tài trợ tổ chức giải, HDBank còn hỗ trợ cung cấp toàn bộ đồng phục cho đội tuyển Việt Nam khi tham gia các sự kiến và các giải đấu quốc tế từ năm 2013 đến nay. Trong tháng 3 vừa qua, HDBank tiếp tục ký kết với Liên đoàn sẽ tiếp tục tài trợ tổ chức Giải cờ vua quốc tế trong 5 năm tiếp theo từ 2017 đến 2022.
hdbank2013 006
– Công ty Phương Trang thường xuyên tài trợ giải thưởng cho giải vô địch quốc gia và nhiều giải đấu quốc tế khác của 2 môn cờ vua và cờ tướng; Năm 2016 Công ty đã hỗ trợ toàn bộ kinh phí tổ chức Giải cờ tướng quốc tế cúp Phương Trang lần thứ 6 tại Vũng Tàu với tổng kinh phí trên 1,2 tỷ đồng. Thông qua Chủ tịch Liên đoàn Cờ, Công ty Phương Trang cũng hỗ trợ kinh phí cho các hoạt động của Ban Chấp hành, hoạt động văn phòng, duy trì CLB cờ vây và tham gia một số hoạt động đối ngoại khác. Tổng kinh phí tài trợ của Cty Phương Trang từ đầu nhiệm kỳ đến nay đã trên 10 tỷ đồng (gồm cả các phần chi thưởng trực tiếp từ Công ty).
viech2014 120
– Tập đoàn LS tài trợ tổ chức giải Vô địch cờ vây quốc gia từ năm 2011 đến nay với giá trị mỗi năm 400 triệu đồng; Thông qua gói tài trợ, các giải đấu cờ vây hàng năm luôn được tổ chức ở các địa điểm khang trang, luân phiên ở 3 miền nhằm kích thích phát triển cộng động người chơi cờ vây của quốc gia.
– Quỹ đầu tư Dragon Capital đồng hành với Liên đoàn trong 10 năm qua. Dragon Capital tài trợ hàng năm cho các giải đấu quốc gia và quốc tế mở trong nước từ năm 2004 và tài trợ chính cho các Giải vô địch Cờ vua trẻ từ năm 2009 đến 2016. Từ năm 2017 Vietcombank sẽ là nhà tài trợ chính cho Giải cờ vua trẻ toàn quốc này.
– Năm 2017 Liên đoàn cũng vừa ký kết với LienVietPostbank tài trợ 200 bộ bàn cờ vua và tài trợ độc quyền cho giải vô địch cờ vua quốc gia trong 5 năm liền với tổng giá trị tài trợ 300 triệu đồng mỗi năm.
– Cuối năm 2016, Liên đoàn ký kết ghi nhớ với nhà Công ty Asian Trails. Theo chương trình dự kiến sẽ kết nối với các doanh nghiệp, khách sạn tài trợ cho chuỗi giải cờ vua du lịch dành cho các doanh nhân thành đạt quốc tế từ 2018 đến 2026.
– Cùng đồng hành với các giải quốc gia năm 2017, Ngân hàng VPBank cũng vừa ký kết tài trợ 400 bộ đồng hồ đảm bảo cung ứng gần như đầy đủ cho các giải quốc gia có số lượng vận động viên tham dự đông.
– Trong năm qua một số doanh nghiệp cũng cùng chung tay với Liên đoàn trong công tác đào tạo, phát triển tài năng trẻ của quốc gia: tập đoàn Nutifood & Vietcombank tài trợ cho vận động viên trẻ Nguyễn Lê Cẩm Hiền; Công ty Dược phẩm Nhất Nhất tài trợ cho vận động viên Nguyễn Anh Khôi.
hopbao nhatnhat2016
– Một số doanh nghiệp và các cá nhân khác như cũng góp sức hỗ trợ nguồn kinh phái cho một số giải đấu như: đồng phục cho VĐV tham dự giải cờ tướng trẻ toàn quốc (Danapharm); Một thành viên Liên đoàn hỗ trợ 200 đồng hồ cho các giải đấu quốc gia, hỗ trợ vé bay cho đội nữ tham dự Olympiad cờ vua 2014.
b. Với các Câu lạc bộ, Hội viên
Công tác xã hội hóa cũng được phát triển thông qua chương trình hội viên. Trong năm qua các Hội viên đã có sự đóng góp tích cực vào việc phát triển phong trào cờ, đặc biệt là các đối tượng trẻ.
Được sự hỗ trợ của Liên đoàn, một số giải đấu và hoạt động của các Hội viên tổ chức đã trở thành truyền thống, thu hút nhiều kỳ thủ tham gia như: Giải cờ vua Hoa Phượng đỏ, Giải cờ vua cúp Kim Đồng, Giải cờ vua không khoảng cách, Giải cờ tướng Kỳ Vương PTSC, Trạng cờ đất Việt, Kỳ đài Hồ gươm v.v...hoaphuongdo 1 2016

7. Quan hệ quốc tế
– Liên đoàn Cờ Việt Nam là thành viên chính thức của Liên đoàn Cờ vua thế giới (FIDE), Liên đoàn Cờ vua Châu Á (ACF), Liên đoàn Cờ tướng thế giới (WXF), Liên đoàn Cờ tướng Châu Á (AXF), Liên đoàn Cờ vây Châu Á (AGF), thành viên sáng lập của Liên đoàn cờ vua Đông Nam Á (ACC). Hàng năm hoặc định kỳ, Liên đoàn đều cử các đại diện tham gia các cuộc hội nghị theo chương trình của các tổ chức này, qua đó kịp thời cập nhật những hoạt động cũng như mở rộng mối quan hệ hợp tác quốc tế mang lại lợi ích cho sự phát triển của Liên đoàn Cờ Việt Nam.
– Ngoài việc tham dự hội nghị, Liên đoàn Cờ Việt Nam cũng tích cực tham gia trong vai trò là nhà tổ chức và đề cử lực lượng trọng tài điều hành các giải đấu do các nước thành viên tổ chức như SEAGames, Indoor game, Olympiad, các giải cờ vua khu vực 3.3, Giải cờ vua trẻ Đông Nam Á và một số giải mở của các nước trong khu vực Đông Nam Á.
accboard2015

8. Công tác chuyên môn khác
– Căn cứ theo Tiêu chuẩn phong cấp cờ vua và cờ tướng (môn cờ vây chưa có), Liên đoàn đã ban hành quyết định phong cấp theo quy định cho 1.243 lượt vận động viên từ 2011 đến 2016. Trong đó có 373 kiện tướng, 275 dự bị kiện tướng và 595 cấp 1 quốc gia (số liệu chi tiết xem phụ lục 3).
– Hoàn thành việc biên soạn 3 bộ Luật thi đấu cờ vua, cờ tướng và cờ vây. Các luật này đều căn cứ theo luật thi đấu của các Liên đoàn thể thao quốc tế chính thức. Hiện Liên đoàn vẫn đang tạm thời áp dụng các bộ luật này xem như các quy định bổ sung vì đang chờ các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
– Thực hiện việc in thẻ bằng nhựa cứng và cấp cho 816 vận động viên, 221 huấn luyện viên và 41 trọng tài quốc gia.
– Áp dụng kỹ thuật tin học trong công tác điều hành và tổ chức giải đấu quốc gia và quốc tế như: bốc thăm thi đấu hoàn toàn bằng chương trình máy tính; kỹ thuật truyền ván đấu trực tuyến và truyền hình ảnh thi đấu trên mạng internet; kỹ thuật tính nhanh kết quả đồng đội các giải đấu quốc gia.
– Phát hành lại Tạp chí Người chơi cờ từ đầu năm 2012, tuy nhiên do không đảm bảo được thu bù chi nên tạp chí phải tạm dừng từ tháng 6/2012 đến nay.
– Phối hợp với trang cờ Vietnamchess.vn thông tin các hoạt động của Ban Chấp hành Liên đoàn, các giải đấu quốc gia, các giải đấu của các địa phương, các thông tin ở các giải đấu quốc tế có các kỳ thủ Việt Nam tham dự và các hoạt động thể thao người khuyết tật tại para.vietnamchess.vn; Cũng thông qua Vietnamchess kết nối với các trang mạng nổi tiếng khác trên thế giới như chess–results.com, chessbase.com, chessbomb.com v.v… thông tin kết quả thi đấu và truyền các ván cờ trực tuyến đến với người hâm mộ trên toàn thế giới.
aimag 2013 29

III. Đánh giá

Trên cơ sở tổng hợp những việc đã làm trong nhiệm kỳ V vừa qua, có thể đánh giá rằng Ban Chấp hành Liên đoàn Cờ khóa V cơ bản đã hoàn thành các nhiệm vụ theo nghị quyết của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ V giao phó:
– Phong trào phát triển mạnh mẽ, hệ thống tổ chức giải thi đấu ngày càng phong phú, thu hút ngày càng nhiều đối tượng tham gia.
– Thực hiện tốt công tác xã hội hóa theo đúng định hướng, chủ trương của Đảng và nhà nước. Phát huy mạnh các nguồn lực xã hội, qua đó tạo nguồn kinh phí hỗ trợ cho các hoạt động chuyên môn và hỗ trợ các đội tuyển tham gia các giải quốc tế.
– Tổ chức thành công các giải quốc gia, quốc tế phục vụ phát triển phong trào và xây dựng lực lượng đỉnh cao, tạo nền tảng cho việc phát hiện và cung cấp lực lượng cho đội tuyển Việt Nam. Chất lượng công tác tổ chức thi đấu các giải được nâng cao và ngày càng theo hướng chuyên nghiệp.
– Phối hợp tốt với các địa phương, tập trung xây dựng, đào tạo lực lượng vận động viên kế cận, tăng cường trang bị cơ sở vật chất phục vụ cho việc tập luyện và thi đấu, đáp ứng được các yêu cầu chuyên môn, qua đó nâng cao trình độ chuyên môn, góp phần không nhỏ vào thành tích thể thao của các kỳ thủ Việt Nam trên các đấu trường quốc tế.

Một số tồn tại:
– Số hội viên phát triển còn hạn chế, chưa có các chương trình định hướng cụ thể đển các hội viên có điều kiện tham gia vào các hoạt động của Liên đoàn được đầy đủ hơn.
– Chưa có kế hoạch cụ thể, lâu dài để tạo nguồn tài cính ổn định cho các hoạt động của Liên đoàn.
– Chưa xây dựng được các phương án chiến lược để phát triển lực lượng trọng tài, huấn luyện viên và vận động viên đỉnh cao.
– Công tác truyền thông chưa được chú trọng và chưa thật sự chuyên nghiệp.