Đại hội thành lập Liên đoàn Cờ Tỉnh Bắc Giang, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Sáng 17/3, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Bắc Giang, Liên đoàn Cờ tỉnh Bắc Giang tổ chức Đại hội lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2024 - 2029.

Trong những năm qua, công tác đào tạo, phát triển bộ môn cờ được các cấp, ngành, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn tỉnh quan tâm triển khai. Đây cũng là một trong những môn thể thao mũi nhọn của tỉnh. Hiện trên địa bàn tỉnh có nhiều câu lạc bộ cờ vua, cờ tướng. Tại 10 huyện, thị xã, TP đều có đội tuyển môn cờ vua. Năm 1988, đội tuyển cờ vua của tỉnh được thành lập. Từ đó đến nay, đội tuyển cờ vua đã giành nhiều thành tích thi đấu tại các giải quốc gia, quốc tế. Năm 2021, đội tuyển cờ tướng của tỉnh được thành lập với nhiều kỳ thủ đẳng cấp kiện tướng, giành nhiều huy chương tại các giải đấu.

Nhằm tập hợp, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội viên, góp phần vào sự hợp tác và phát triển của bộ môn cờ, ngày 4/10/2023, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã thành lập Ban vận động thành lập Liên đoàn Cờ tỉnh Bắc Giang. Sau hơn 5 tháng, đã có 50 tổ chức, cá nhân tự nguyện tham gia.

Ngày 29/12/2023, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2102/QĐ-UBND về việc cho phép thành lập Liên đoàn Cờ tỉnh Bắc Giang. Đây là tổ chức xã hội, có tư cách pháp nhân, tự bảo đảm kinh phí hoạt động. Liên đoàn Cờ tỉnh Bắc Giang hoạt động theo điều lệ được phê duyệt và chịu sự quản lý của Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch và sở, ngành có liên quan đến lĩnh vực hoạt động. Với tinh thần dân chủ và thống nhất cao, Đại hội đã bầu 21 thành viên tham gia Ban Chấp hành Liên đoàn Cờ tỉnh Bắc Giang khóa I, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Ban Chấp hành đã bầu 7 ủy viên tham gia Ban Thường vụ, trong đó có 1 Chủ tịch, 5 Phó Chủ tịch, 1 Tổng Thư ký Liên đoàn. Ông Trương Quang Hải, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch được bầu làm Chủ tịch Liên đoàn Cờ tỉnh Bắc Giang khóa I, nhiệm kỳ 2024 - 2029.

Sau Đại hội, Liên đoàn tập trung xây dựng, phát triển phong trào tập luyện môn cờ, tạo sân chơi lành mạnh trong các tầng lớp nhân dân. Trong đó, chú trọng phát triển trong khối các nhà trường, tạo nguồn kế cận, phát hiện, bồi dưỡng các nhân tố triển vọng. Liên đoàn xây dựng kế hoạch hoạt động theo năm, giai đoạn; phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan mở các lớp tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ. Đồng thời, xây dựng chỉ tiêu tuyển chọn học sinh năng khiếu, đào tạo vận động viên mũi nhọn và hoàn thiện hệ thống tổ chức các giải đấu từ cấp cơ sở đến cấp tỉnh.

Ban Chấp hành Liên đoàn sẽ xây dựng và ban hành quy chế làm việc, phân công nhiệm vụ các thành viên; tích cực tuyên truyền, vận động để có nhiều vận động viên tham gia hoạt động tại các câu lạc bộ, các đội, nhóm tập luyện; xây dựng, phát triển Liên đoàn theo hướng xã hội hóa, tăng cường mở rộng quan hệ với các liên đoàn thể thao trong tỉnh, từng bước hoạt động chuyên nghiệp.

Nguồn: Báo Bắc Giang