Giải vô địch cờ tướng nhanh và chớp nhoáng toàn quốc năm 2015

Giải được tổ chức tại thành phố Vũng tàu từ ngày 26/11 đến 29/11/2015 gồm các nội dung cá nhân, đồng đội nam, cá nhân nữ nội dung cờ nhanh và cờ chớp nhoáng.

Xem thông tin chi tiết kết quả và tường thuật các ván đấu tại diễn đàn: thegioicotuong.vietnamchess.vn

{iframe width="100%" height="1000"}https://chess-results.com/Tnr195786.aspx?lan=1{/iframe}

ĐIỀU LỆ
GIẢI VÔ ĐỊCH CỜ TƯỚNG NHANH VÀ CHỚP NHOÁNG TOÀN QUỐC NĂM 2015

Điều 1. Mục đích:
– Tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”.
– Tăng cường thi đấu để nâng cao trình độ chuyên môn của các kỳ thủ.

Điều 2. Thời gian và địa điểm:
– Thời gian: từ ngày 26/11 đến 30/11/2015.
– Địa điểm thi đấu: Khách sạn Pacific, Thành phố Vũng Tàu- Tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu.
– Họp kỹ thuật: lúc 19 giờ ngày 26/11/2015.

Điều 3. Nội dung thi đấu: thể loại cờ nhanh và chớp nhoáng
– Tranh giải cá nhân nam, cá nhân nữ.
– Tranh giải đồng đội nam, đồng đội nữ.

Điều 4. Đối tượng tham gia thi đấu:
4.1. Các đối tượng chính thức:

– Các kỳ thủ đạt danh hiệu kiện tướng Quốc gia trong năm 2014, 2015.
– Mỗi đơn vị (tỉnh, thành, ngành và các hội viên chính thức của Liên Đoàn) được cử một đội nam và một đội nữ gồm 3 kỳ thủ mỗi đội, tham dự nội dung cá nhân và đồng đội cờ nhanh, cờ chớp nhoáng. Đơn vị đăng cai được cử thêm 1 đội nam và 1 đội nữ.
4.2. Các đối tượng khác:
Ngoài các đối tượng trên, mỗi đơn vị được cử thêm vận động viên tham dự thi đấu số lượng không hạn chế và đóng lệ phí theo quy định của Điều 8 của Điều lệ này.

Điều 5. Thể thức thi đấu và xếp hạng:
5.1. Thể thức thi đấu:

– Thi đấu theo hệ Thụy sĩ 9 ván. Ở ván cuối, các kỳ thủ của cùng một địa phương có trên 50% số điểm của tổng số ván đã thi đấu sẽ không gặp nhau.
5.2.Xếp hạng:
– Cá nhân: lần lượt theo tổng điểm; tổng điểm đối kháng trong nhóm các kỳ thủ có cùng nhóm điểm, hệ số Bucholz trừ 1 thấp nhất; hệ số Bucholz; số ván thắng; số ván cầm quân Đen; số ván thắng bằng quân Đen; Nếu tất cả vẫn bằng nhau sẽ bốc thăm để phân định thứ hạng. Kỳ thủ xếp thứ 4 được tính là đồng hạng 3.
– Đồng đội: theo tổng thứ hạng 3 kỳ thủ có thành tích cao nhất của mỗi đơn vị, đội có tổng hạng nhỏ hơn sẽ xếp trên; Nếu tổng hạng bằng nhau thì xét đến tổng điểm của 3 kỳ thủ này, đội có tổng điểm lớn hơn sẽ xếp trên; nếu vẫn bằng nhau thì đội có kỳ thủ xếp hạng cá nhân cao hơn sẽ được xếp trên. Đội xếp thứ 4 được tính là đồng hạng 3

Điều 6. Quy định chuyên môn:
– Áp dụng Luật thi đấu cờ tướng hiện hành và theo quy định tạm thời của Liên đoàn Cờ Việt Nam tại Phụ lục 01 đính kèm theo Điều lệ này.
– Sử dụng chương trình Swiss-manager để bốc thăm.
– Xếp thứ tự hạt nhân theo: Thứ hạng cá nhân tại Giải hạng nhất, vần tên ( a,b,c..).
– Thời gian thi đấu :
+ Cờ nhanh: mỗi bên được 15 phút cộng 10 giây cho mỗi nước đi tính từ nước đi đầu tiên.
+ Cờ chớp nhoáng: mỗi bên được 3 phút cộng 2 giây cho mỗi nước đi tính từ nước đi đầu tiên.

Điều 7. Khen thưởng:
Các kỳ thủ nam, nữ xếp hạng nhất, nhì, ba và các đội xếp hạng nhất, nhì, ba, đồng hạng ba nhận huy chương của Liên đoàn cờ Việt Nam.

Điều 8. Đăng ký và lệ phí tham dự:
8.1. Đăng ký:

– Hạn đăng ký: trước ngày 30/10/2015.
– Bản đăng ký dự giải gửi về Liên đoàn Cờ Việt Nam, số 36 Trần Phú, Hà Nội và theo số fax (04) 38232471 hoặc đính kèm theo email: office@vietnamchess.vn.
8.2. Lệ phí:
– Lệ phí thi đấu:
+ Với các đối tượng tham dự theo Điều 4.1: 250.000 đồng/ 01 kỳ thủ ( cờ nhanh); 200.000đồng/ 01 kỳ thủ (cờ chớp).
+ Với các đối tượng khác theo Điều 4.2: 350.000đồng/01 kỳ thủ (cờ nhanh) và 300.000 đồng/01 kỳ thủ (cờ chớp nhoáng).
+ Các đơn vị đăng ký trễ hạn sẽ đóng tăng thêm 100.000đ/1 kỳ thủ.
– Lệ phí thi đấu chuyển về tài khoản của Liên đoàn Cờ Việt Nam hoặc nộp bằng tiền mặt tại buổi họp kỹ thuật.
+ Tên tài khoản: Liên đoàn Cờ Việt Nam
+ Số tài khoản: 0011003995282
+ Ngân hàng: Sở giao dịch Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam, Hà Nội.

Điều 9. Các quy định khác:
– Các huấn luyện viên và kỳ thủ khi vào khu vực thi đấu phải có tác phong gọn gàng, trang phục lịch sự , không được mặc quần ngắn và mang dép lê.
– Bắt buộc các kỳ thủ mặc đồng phục của đơn vị khi tham dự thi đấu và khi lên nhận huy chương, không được sử dụng trang phục đội tuyển Việt Nam làm đồng phục của đơn vị.
– Các đơn vị, cá nhân tham dự tự đảm bảo toàn bộ chi phí, tiền đi lại, ăn ở trong thời gian tham dự giải, mua tài liệu chuyên môn và bản ghi các ván đấu./

Phụ lục 1. Quy định tạm thời về thi đấu Cờ tướng nhanh và chớp nhoáng

Các quy định cho nội dung thi đấu này vẫn tuân thủ theo Luật cờ tướng Việt Nam; Trên cơ sở đó phần lớn mọi điều luật đều được áp dụng như của thể loại cờ tiêu chuẩn, ở đây chỉ nêu ra những bổ sung thêm dành cho cờ tướng nhanh và chớp nhoáng:

1. Không bắt buộc ghi biên bản.

2. Khi một trong hai đấu thủ đã hoàn thành 3 nước đi thì các khiếu nại liên quan tới vị trí của các quân hoặc hướng đặt bàn cờ hay đặt thời gian sẽ không được chấp nhận.

3. Không áp dụng đề nghị xử hòa theo điều 12 của Luật cờ tướng (hạn định 50 nước đi).

4. Nước đi trái luật:
4.1. Nước trái luật là nước đi không có trong luật cờ. Nước trái luật được tính nếu đấu thủ hoàn thành nước đi và bấm đồng hồ.
4.2. Đối phương (người khởi kiện) có quyền kiện nước đi trái luật này trước khi thực hiện lượt đi của mình. Nếu đúng, người khởi kiện sẽ được xử thắng cuộc.
4.3. Nếu đối phương đã thực hiện lượt đi thì mất quyền khiếu kiện, nước đi sai luật sẽ không phải sửa lại trừ khi có sự đồng ý của 2 bên mà không cần có sự can thiệp của trọng tài. Riêng trường hợp các quân Tướng, Sĩ, Tượng nếu đi vượt quá vị trí quy định theo luật cờ thì buộc phải sửa lại cho đúng. Nếu quân Tốt chưa qua sông mà vị trí nằm lệch so với đường dọc ban đầu của nó thì cũng phải sửa lại cho đúng.
4.4. Các trường hợp để đối mặt Tướng hoặc bỏ Tướng trong tình trạng bị chiếu mà đi quân khác, nếu đối phương phát hiện và khiếu kiện hợp lệ thì:
– Cờ nhanh: Tính một lỗi kỹ thuật, lỗi thứ hai bị xử thua.
– Cờ chớp nhoáng: đấu thủ bị kiện sẽ bị xử thua.

5. Mọi lỗi phát sinh khác không phải là nước đi trái luật đều được tính là lỗi kỹ thuật. Đấu thủ nào phạm 3 lỗi sẽ bị xử thua. Mỗi lỗi kỹ thuật của một đấu thủ thì trọng tài sẽ cộng cho đối phương 2 phút ở nội dung cờ nhanh và cộng 1 phút ở nội dung cờ chớp.

6. Sau khi đi quân, đấu thủ đưa tay vào vị trí bấm đồng hồ thì vẫn được xem là đã hoàn thành nước đi, kể cả khi đồng hồ của anh ta vẫn còn đang chạy. Nếu đồng hồ hỏng, đấu thủ có quyền yêu cầu trọng tài thay đồng hồ khác nhưng vẫn tính là đã hoàn thành nước đi.

7. Mọi trường hợp khiếu kiện được trọng tài phân xử nếu người khiếu kiện vẫn còn thời gian.

8. Để tuyên bố thắng cờ bằng thời gian, đấu thủ phải dừng cả hai đồng hồ và thông báo cho trọng tài. Sau khi các đồng hồ đã được dừng, đồng hồ của đấu thủ tuyên bố phải còn thời gian và bên đối phương đã hết giờ. Tuy nhiên nếu số quân cờ thực tế còn lại trên bàn cờ của người tuyên bố không thể chiếu hết đối phương bằng bất kỳ nước đi hợp luật nào thì ván cờ được tính là hòa.

9. Khi một đấu thủ đã thực hiện nước chiếu hết Tướng đối phương, nhưng chưa kịp bấm đồng hồ mà kim đồng hồ đã báo hết giờ (rụng kim) thì đấu thủ đó vẫn được tính là thắng ván cờ.
10. Trọng tài sẽ can thiệp vào quá trình thi đấu chỉ khi có phát sinh khởi kiện hoặc nếu cả 2 bên đều đã hết giờ.

11. Lỗi tác phong như đập đồng hồ, đứng dậy thi đấu, cố tình đổ quân, sử dụng điện thoại v.v… sẽ bị trọng tài xử thua ngay lập tức.