Giải vô địch cờ tướng đồng đội thế giới 2014 - Đội nam Việt Nam giành huy chương bạc

Nhằm mở rộng quy mô môn cờ tướng đến toàn thế giới, Liên đoàn cờ thế giới (WXF) đã nhóm họp gần 30 tổ chức thành viên của mình  ở giải vô địch thế giới vừa qua và đưa ra quyết định tổ chức một giải đồng đội thế giới.

Như vậy, kể từ khi thành lập năm 1993 đến nay thì đây là lần đầu tiên WXF tổ chức một giải đồng đội và thành phố Berlin (Đức) vinh dự đứng ra đăng cai sự kiện này.

Đội tuyển Việt Nam tham dự với thành phần như sau:
Huấn luyện viên: Hoàng Đình Hồng, Nguyễn Thanh Tùng
VĐV nam: Lại Lý Huynh (Bình Dương), Trương Á Minh (HCM), Nguyễn Hoàng Lâm (HCM)
VĐV nữ: Ngô Lan Hương (HCM), Đàm Thùy Dung (HCM)

Thể thức thi đấu: Mỗi đội được thuê 1 VĐV nước ngoài. Chấp nhận việc trưởng đoàn và HLV có thể tham gia thi đấu. Thời gian thi đấu: 45 phút + 15 giây tích lũy cho mỗi VĐV. Thắng 2 điểm, hòa 1 điểm, thua 0 điểm. Đồng đội nam: 15 đội đánh trong 7 vòng theo hệ Thụy sĩ (mỗi đội ra sân 3 VĐV). Đồng đội nữ: 9 đội đánh trong 5 vòng (mỗi

Kết quả thi đấu, đội Trung quốc giành cả 2 chức vô địch nam và nữ; đội nam Việt Nam bằng điểm với Trung quốc nhưng kém hơn hệ số phụ nên chỉ giành huy chương bạc. Tuy nhiên đội nam Việt Nam được đánh giá khá cao hơn khi có trận hòa trên "cơ" trước đội Trung quốc. 

Bước vào trận đấu với Trung quốc, với chiến thuật đánh đồng đội, Nguyễn Hoàng Lâm chủ động hòa ngay với chủ công Triệu Hâm Hâm (Zhao Xinxin, 赵鑫鑫). Theo kế hoạch, Lại Lý Huynh và Trương A Minh đã sử dụng lối đánh sở trường, ép đội Trung quốc vào thế thủ. Đáng tiếc là thời gian không còn nhiều nên cả hai bên đều chọn phương án cờ hòa.

Xin mời các bạn bấm xem 2 ván cờ khá hay của Trương A Minh và Lại Lý Huynh.

Ván cờ Trương A Minh (Tiên hòa) Uông Dương (Wang Yang 汪洋)

  worldxqteam2014

Ván cờ Trịnh Duy Đồng (Zheng Weitong, 郑惟桐)(Tiên hòa) Lại Lý Huynh

worldxqteam2014  

Các bạn có thể xem thông tin chi tiết tại https://www.facebook.com/media/set/?set=a.755440534520854.1073741996.492446197486957&type=1

và trên https://www.chinaschach.de/