Giải vô địch cờ vua nhanh và cờ chớp thế giới 2014

Giải vô địch cờ vua nhanh và cờ chớp thế giới năm nay diễn ra từ ngày 15 đến 21/6 tại thành phố Dubai (UAE) với sự góp mặt của những kỳ thủ mạnh nhất thế giới hiện nay như: Carlsen Magnus (Nauy), Alexander Grischuk (Nga), Anand Viswanathan (Ấn độ), Caruana Fabiano (Ý), Hiraku Nakamura (Mỹ) v.v... và dĩ nhiên không thể thiếu bộ đôi Lê Quang Liêm và Nguyễn Ngọc Trường Sơn.

Với dàn siêu sao tụ hội về Dubai như vậy thì việc lọt vào top 10 ở nội dung cờ nhanh hay cờ chớp đối với Quang Liêm hay Trường Sơn đã là một thành công chứ chưa nói đến việc bảo vệ chức vô địch cờ chớp của Quang Liêm năm ngoái.

Nội dung cờ nhanh (15 phút + 10 giây tích lũy cho mỗi nước đi, tính từ nước đầu tiên) thi đấu trong 15 ván theo hệ thụy sĩ. Còn nội dung cờ chớp đánh (3 phút + 2 giây tích lũy cho mỗi nước đi, tính từ nước đầu tiên) đánh 21 ván thay vì 30 ván như giải năm ngoái. Tổng giải thưởng cờ nhanh là 200.000 USD, tổng giải thưởng cờ chớp là 200.000 USD.

Kết thúc nội dung cờ nhanh, Magnus Carlsen với 11 điểm giành, Trường Sơn và Quang Liêm cùng đạt 9 điểm, Trường Sơn hệ số tốt hơn nên xếp hạng 15, Quang Liêm xếp hạng 19. chức vô địch.

Ở nội dung cờ chớp, Magnus Carlsen cũng giành luôn chức vô địch của nội dung này. Quang Liêm xuất sắc giành thứ hạng 4 chung cuộc với 14 điểm, Trường Sơn xếp hạng 24. Như vậy Lê Quang Liêm rất xứng đáng với danh hiệu kỳ thủ đánh nhanh tốt nhất Châu Á. Chúc mừng Lê Quang Liêm.

Link xem online: https://www.chessbomb.com/arena/-/2014-wrbc
Website giải: https://dubai2014wrb.com/