Hà Quỳnh Anh giành hạng nhì Giải cờ vây Senko mở rộng 2019

Trong trận chung kết tranh giải Senko Cup mở rộng diễn ra tại Nhật Bản, nữ kỳ thủ Hà Quỳnh Anh (13 tuổi, đương kim vô địch nữ cờ vây Việt Nam) đã để thua đáng tiếc trước đại diện Singapore là Li Ting Ho giành hạng nhì.

Giải cờ vây Senko Cup mở rộng là phiên bản mở bên cạnh giải đấu chính Senko Cup giành cho 8 kỳ thủ nữ mạnh nhất thế giới hiện nay. Giải mở là một cách quảng bá của Ban tổ chức cho sự phát triển của cờ vây. Đại diện cho 4 nước Đông Nam Á là Thái Lan, Malaysia, Singapore và Việt Nam được mời tham gia thi đấu ở sự kiện này. Giải năm 2019 diễn ra tại Tokyo, Nhật Bản từ ngày 22 đến 24/2/2019.

Hà Quỳnh Anh (đẳng 3D) vốn là học trò của kỳ thủ Lê Mai Duy. Em tuy tuổi còn nhỏ nhưng sức cờ và tinh thần thi đấu (fighting spirit) rất tốt. Trong trận đấu đầu tiên, Hà Quỳnh Anh đã thắng cách biệt kỳ thủ Thái Lan là Pinyada Sornarra (3D) với tỉ số W+25.5 để vào chơi chung kết với kỳ thủ Singpore (người đã vượt qua kỳ thủ Malaysia đẳng 3D là Suzanne D'Bel Low Khin Su).

Trong ván đấu với Li Ting Ho (2D), dù đang có phần dẫn trước đối phương về đất nhưng Quỳnh Anh đã mắc một sai lầm nghiêm trọng trong thu quan khiến một đám quân lớn ở biên trái bị chết. Chung cuộc Quỳnh Anh chịu thua đối thủ và kết thúc giải đấu vị trí thứ hai. Qua đó vuột mất chức vô địch cùng phần thưởng 63 triệu đồng.
Dù tiếc nuối nhưng qua giải đấu này, cờ vây Việt Nam đã có thêm một nhân tố mới đầy hứa hẹn.