Việt Nam giành thành tích cao tại giải cờ tướng quốc tế Nam Ninh Open

Đoàn cờ tướng Việt Nam tham dự giải cờ tướng quốc tế Nam Ninh Open (Trung Quốc) đã đạt thành tích ngoài mong đợi khi có đến 5 kỳ thủ trong top 8 nhận giải. Trong đó thành công lớn nhất thuộc về kỳ thủ Vũ Tuấn Nghĩa (Bình Phước) với chức vô địch cùng 35 triệu đồng tiền thưởng.

 

Giải cờ tướng quốc tế Nam Ninh Open năm nay diễn ra từ ngày 6 đến 10/11. Giải chia làm 2 hạng mục tranh giải cá nhân riêng biệt đó là Tổ quốc tế và Tổ mở rộng Trung Quốc. Tổ quốc tế gồm 16 kỳ thủ đến từ các Quốc gia và vùng lãnh thổ như Malaysia, Đài Bắc (Trung Quốc), Mỹ, Campuchia, Ma Cao (Trung Quốc), Việt Nam.
Tổ mở rộng được dự đoán sẽ rất khó khăn và quyết liệt khi có 98 kỳ thủ tranh tài trong số đó có rất nhiều hảo thủ lừng danh trong giới cờ Trung Quốc, cùng toàn bộ đội tuyển tỉnh Quảng Tây dự Giáp cấp liên tái 2014 và một loạt các tài năng trẻ sáng giá khác.

Đoàn Việt Nam tham dự giải này gồm 9 kỳ thủ (7 kỳ thủ tham dự bảng quốc tế, 2 kỳ thủ được BTC khuyến khích dự bảng mở rộng). Qua 6 lần tổ chức, cờ tướng Việt Nam rất có duyên với giải khi có hai kỳ thủ giành chức vô địch, đó là Kiện tướng Trần Tuấn Ngọc - vô địch năm 2010 và Quốc tế đại sư (QTĐS) Võ Minh Nhất - vô địch năm 2011.

Sau lễ khai mạc, BTC đã mời Đại sự rất nổi tiếng trong làng cờ Trung Quốc là Triệu Quốc Vinh đấu giao lưu hàng loạt với 6 kỳ thủ ở bảng quốc tế. Đoàn Việt Nam có 3 kỳ thủ được chọn tham gia giao lưu là QTĐS Tôn Thất Nhật Tân, “bố cục chuyên gia” Trần Quyết Thắng và Vũ Tuấn Nghĩa. Kết quả các kỳ thủ Việt Nam đều giành phần thắng.

Bất ngờ đã xảy ra ở vòng 2 khi ứng cử viên cho chức vô địch giải này là QTĐS Tào Nham Lỗi (Macao), người thường thi đấu ở các giải chuyên nghiệp Trung Quốc đã gục ngã trước Hoàng Vận Hưng (Malaysia). Kết quả này làm cho cục diện bảng đấu trở nên hấp dẫn.

Người biết tận dụng cơ hội này là kỳ thủ Vũ Tuấn Nghĩa (Bình Phước). Kỳ thủ sinh năm 1973 này ít có tên tuổi ở làng cờ Việt Nam. Anh thường đạt thành tích cao ở các lễ hội cờ truyền thống đầu xuân khu vực miền Bắc. Cách đây 3 năm kỳ thủ Vũ Tuấn Nghĩa đầu quân và chơi chuyên nghiệp cho đội tuyển cờ tướng Bình Phước, từ đó sức cờ của anh đã có nhiều tiến bộ.

Vũ Tuấn Nghĩa là người dân giã, rất chịu khó học hỏi, đường cờ thiên về lối chơi chắc chắn, mạnh về tán thủ chứ không giỏi về đối công hay hỗn chiến. Trong 7 ván, anh giành kết quả khá tốt với 4 thắng và 3 hòa. Trong đó thành tích đối đầu với các QTĐS cũng rất tốt: hòa trước Tôn Thất Nhật Tân (Đà Nẵng), Tào Nham Lỗi (Macao); thắng Nguyễn Trần Đỗ Ninh (TP.HCM).

Với 11 điểm có được, dù bằng điểm với Tào Nham Lỗi nhưng kỳ thủ Vũ Tuấn Nghĩa vẫn giành ngôi vô địch do hơn hệ số phụ. “Đông hải thạch nhân” Tôn Thất Nhật Tân không tận dụng được cơ hội trong ván cuối nên chỉ xếp hạng 4 cùng 14 triệu đồng tiền thưởng. “Kim cương bất hoại” Nguyễn Trần Đỗ Ninh xếp tiếp sau với 7 triệu đồng tiền thưởng. QTĐS Lại Tuấn Anh (HN) xếp hạng 6 với 7 triệu đồng tiền thưởng. Kỳ thủ trẻ Phí Mạnh Cường (HN) cũng thi đấu rất cố gắng khi xếp hạng 7 với 7 triệu đồng tiền thưởng.

Hai kỳ thủ của Việt Nam tham dự ở tổ mở rộng của Trung Quốc không nằm trong nhóm nhận giải, đó là “bang chủ cái bang” Nguyễn Hoàng Kiên (HN, hạng 34) và “tiểu ma đầu” Lê Linh Ngọc (HN, hạng 42).

Giải Nam Ninh Open 2014 nhìn chung có quy mô khá lớn, mang tầm quốc tế. Giải không chỉ có mỗi bộ môn Cờ Tướng mà còn có thêm cả cờ Vây và bài Bridge cùng tranh tài. Ở môn Cờ Vây thì Việt Nam ta có 2 kỳ thủ thuộc đội Hà Nội là Phạm Minh Quang (Nam) và Lê Kiều Khánh Linh (Nữ) đăng ký tham dự và Phạm Minh Quang đã xuất sắc giành ngôi Á quân.

Văn Tới
Tin gốc: Dân trí https://dantri.com.vn/the-thao/viet-nam-gianh-thanh-tich-cao-tai-giai-co-tuong-quoc-te-nam-ninh-open-993538.htm