Năm 2008 là một năm có nhiều sự kiện nổi bật của làng cờ Việt Nam, một năm môn cờ có nhiều hoạt động lớn và đạt được nhiều thành tựu. Qua tổng hợp thông tin, Vietnamchess tự đánh giá và đưa ra 10 sự kiện nổi bật nhất trong năm 2008.

Ở đây không có cuộc bình chọn nào, chủ yếu dựa vào nhận định cá nhân, do đó Vietnamchess rất mong người xem hưởng ứng và góp ý để trang web ngày càng hoàn thiện hơn. Mọi ý kiến xin gửi về hộp thư info@vietnamchess.com.  

10 SỰ KIỆN NỔI BẬT NĂM 2008


 

1

Lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức một trong những giải cờ vua lớn nhất của thế giới, Giải vô địch Cờ vua trẻ thế giới năm 2008 đã tổ chức rất thành công, được giới chuyên môn trong và ngoài nước đánh giá cao. Có 875 kỳ thủ từ 71 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự.
Xem thông tin trên trang web chính thức của giải tại đây

2

Đội nam Việt Nam đã có một cuộc trình diễn ngoạn mục tại Olympiad Cờ Vua Dresden 2008 bằng những chiến thắng thuyết phục; xếp hạng 9/154 đội tham dự và nhận cúp vàng dành cho các đội nhóm B, Việt Nam tự hào đứng trong top "10 đại gia" cờ vua thế giới.
Xem chi tiết kết quả thi đấu tại đây

3

Cậu bé Trần Minh Thắng đã ghi tên mình vào lịch sử của cờ vua Việt Nam khi đoạt chức vô địch U8 tại Giải cờ vua trẻ thế giới năm 2008 được tổ chức tại Vũng Tàu. Minh Thắng đã thi đấu xuất sắc và đoạt huy chương vàng trước một vòng đấu cuối cùng, góp phần vào tổng số 4 HCV, 5HCB, 3HCĐ của Đội tuyển Việt Nam đạt được tại giải này.
Xem thông tin trên trang web chính thức của giải tại đây

4

Đoạt 2HCB, 3HVĐ, Đội tuyển Việt Nam được xếp thứ 19/143 quốc gia tham dự Đại hội các môn thể thao trí tuệ thế giới lần thứ nhất tổ chức tại Bắc Kinh. Đây là lần thứ hai đội cờ vua và cờ tướng cùng góp mặt với nhau trong một đội tuyển (lần đầu tại Indoor games 2007).
Xem chi tiết kết quả thi đấu tại đây

5

Vinh dự đến cho làng cờ vua Việt Nam khi lần đầu tiên có đến 2 đại diện là Nguyễn Ngọc Trường Sơn (xếp thứ 7), và Trần Minh Thắng (xếp thứ 9) trong cuộc bầu chọn VĐV, HLV tiêu biểu và VĐV, HLV thể thao người khuyết tật xuất sắc toàn quốc do Trung ương Đoàn, Quỹ hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam, Báo Thể thao Việt Nam tổ chức. Năm 2008 là năm thành công của Trần Minh Thắng, tuy nhiên Nguyễn Ngọc Trường Sơn lại được biết đến nhiều nên số phiếu bình chọn được cao hơn.
Xem chi tiết kết quả bình chọn tại đây

6

Giải cờ tướng cúp Phương Trang 2008 đã ghi nhận kỷ lục về số tiền thưởng dành cho một giải cấp thành phố. Đây là lần thứ 2 Công ty Phương Trang tài trợ toàn bộ cho giải các danh thủ thành phố Hồ Chí Minh mở rộng với mong muốn nâng cao chất lượng thi đấu và tính chuyên nghiệp của các kỳ thủ. Trương A Minh (TPHCM) đã giành chức vô địch với 50 triệu đồng (tương đương với 3000USD), trong tổng số 100 triệu đồng tiền thưởng của giải.
Xem thông tin chi tiết của giải tại đây

7

Giành 3 HCB tại Giải vô địch cờ tướng châu Á lần thứ 15 được tổ chức tại Singapore, Việt Nam đã khẳng định là đội tuyển duy nhất có khả năng tranh chấp vị trí dẫn đầu với Trung quốc tại các giải châu lục và thế giới.
Xem kết quả chi tiết của giải tại đây

8

Giải thuộc hệ thống năm 2007, nhưng lại được tổ chức tại Ấn Độ vào đầu năm 2008. Hai đội tuyển Việt nam với khí thế đang lên từ Indoor Games 2007 đã xuất sắc đoạt 2 huy chương đồng tại Giải cờ vua đồng đội châu Á, xếp sau 2 cường quốc cờ vua là Trung Quốc và Ấn Độ.
Xem thông tin về giải tại đây

9

Lần đầu tiên Việt Nam đăng cai Giải cờ vua mở rộng thuộc vòng loại thứ 6 trong khuôn khổ hệ thống các giải thưởng lớn thuộc khối Châu Á – Thái Bình Dương. Cuộc thi nhằm mục đích chọn ra những tuyển thủ trẻ tài năng của khu vực để hướng tới đấu trường cờ vua thế giới. VĐV Lê Quang Liêm đã xuất sắc đoạt danh hiệu vô địch. Giải được tài trợ bởi Quỹ đầu tư Dragon Capital.
Xem kết quả chi tiết của giải tại đây

10

Sự tài trợ không nhỏ của các doanh nghiệp trong năm 2008 đã góp phần tạo nên bức tranh sinh động cho các hoạt động cờ tại Việt Nam. Với số tiền huy động hàng tỷ đồng, cả 3 môn cờ vua, cờ tướng, cờ vây Việt Nam đã có nhiều hoạt động nổi bật và có thêm điều kiện hỗ trợ các tài năng làm rạng danh cho tổ quốc.