Kỳ thủ Trềnh A Sáng - Trạng Cờ Đất Việt 2015

(HNMO) - VCK Giải đấu Trạng Cờ Đất Việt 2015 đã kết thúc chiều 24-1 tại khách sạn The Reed (Ninh Bình) với ngôi vô địch thuộc về Đặc cấp quốc tế đại sư (Đại kiện tướng quốc tế) Trềnh A Sáng, kỳ thủ năm nay đã 54 tuổi người Thành phố Hồ Chí Minh.

Sân chơi Trạng Cờ Đất Việt được tổ chức bởi Diễn đàn cờ lớn nhất Việt Nam mang tên Thăng Long Kỳ Đạo (cùng sự đồng hành của nhà tài trợ chính Khóa Việt Tiệp và các nhà tài trợ phụ) cũng là giải đấu quy mô lớn nhất của cờ tướng Việt Nam trong năm qua với 3 vòng đấu loại tuyển chọn tại 3 miền đất nước cùng sự tham dự của khoảng hơn 300 kỳ thủ mạnh. Sau vòng tuyển chọn, 8 kỳ thủ mạnh nhất đã tề tựu về Ninh Bình tham dự VCK toàn quốc trong các ngày 23 và 24-1.

Tại Vòng chung kết, 8 kỳ thủ được chia thành 2 bảng đấu vòng tròn 1 lượt, chọn 2 người đứng đầu mỗi bảng vào đấu chéo tại vòng bán kết. Kết quả, cả 4 cái tên vào tốp 4 đều là những danh thủ hàng đầu của cờ tướng Việt Nam hiện tại gồm: Đặc cấp quốc tế đại sư Trềnh A Sáng (Thành phố Hồ Chí Minh), Quốc tế đại sư Võ Minh Nhất (Bình Phước), Quốc tế đại sư Trần Văn Ninh và Quốc tế đại sư Tôn Thất Nhật Tân (cùng của Đà Nẵng). Tất cả các kỳ thủ nói trên là đương kim hoặc cựu tuyển thủ quốc gia, từng tham dự nhiều giải đấu quốc tế lớn.

Ở vòng bán kết, tuy bị thất thế trước Võ Minh Nhất – nhà vô địch của Giải Cờ tướng Đại hội TDTT toàn quốc 2014, nhưng danh thủ Trềnh A Sáng – đương kim vô địch cá nhân toàn quốc 2015, người đang giữ kỷ lục 7 lần vô địch cá nhân nam quốc gia - vẫn giành thắng lợi một cách đầy may mắn. Có lẽ chính chiến thắng này đã giúp anh thêm quyết tâm trong trận đấu chung kết. Trong cặp đấu bán kết “nội bộ Đà Nẵng” còn lại, Tôn Thất Nhật Tân đã vượt qua đàn anh Trần Văn Ninh để giành tấm vé còn lại tranh chung kết.

Trận chung kết đã diễn ra hết sức gay cấn. Với kinh nghiệm lão luyện, danh thủ 54 tuổi Trềnh A Sáng đã buộc đối thủ phải lúng túng ngay từ đầu trận đấu để rồi tận dụng rất tốt ưu thế, từng bước kiểm soát thế trận trước khi giành thắng lợi một cách thuyết phục trước đối thủ Tôn Thất Nhật Tân, trở thành “Trạng Cờ” mới cùng giải thưởng trị giá 20 triệu đồng. Trong trận tranh hạng 3, danh thủ Trần Văn Ninh thắng Võ Minh Nhất bằng ván cờ chớp sau khi hòa ở ván cờ nhanh.

Phát biểu ngay sau khi giải đấu kết thúc, ông Hoàng Đình Hồng – HLV trưởng đội tuyển Cờ tướng quốc gia – người có mặt tại Ninh Bình với tư cách bình luận viên các trận đấu phát biểu: “Trạng Cờ Đất Việt là sân chơi đáp ứng cả 2 tiêu chí: Vừa góp phần giúp các VĐV cờ tướng đỉnh cao có thêm cơ hội thi đấu cọ xát, vừa giúp cổ vũ cho phong trào cờ tướng nước nhà. Tôi rất mừng khi được theo dõi giải đấu đầy hấp dẫn này và tin rằng, các giải đấu cờ tướng được tổ chức theo hình thức xã hội hóa tương tự sẽ vô cùng hữu ích cho sự phát triển của cờ tướng Việt Nam”./.

Thu Minh
Tin gốc: https://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/The-thao/823063/ky-thu-trenh-a-sang-tro-thanh-trang-co-dat-viet-2015
Ảnh: Thăng Long kỳ đạo.