Tiếp lửa cho cờ tướng Việt

(NLĐ) Đến với mỗi giải đấu để kịp thời chuyển tải những thông tin, hình ảnh, bài viết phân tích sắc sảo và đầy ắp tính chuyên môn, nhóm kỳ hữu quản trị diễn đàn Thăng Long kỳ đạo đã và đang làm tất cả để truyền lửa cho sự phát triển của cờ tướng Việt

Trong khoảng một thập niên trở lại đây, cờ tướng Việt Nam gặt hái được nhiều thành tích ấn tượng trên kỳ đài quốc tế, gần nhất có chức vô địch bảng hải ngoại Cúp Dương Quan Lân (Trung Quốc) của kỳ thủ Trương Á Minh, ngôi á quân Giải Vô địch đồng đội thế giới 2015 của đội tuyển quốc gia hay trước đó là những lần giành chức vô địch cá nhân châu Á của Ngô Lan Hương, Nguyễn Hoàng Lâm, danh hiệu á quân thế giới của Nguyễn Hoàng Yến…

Cờ tướng đỉnh cao duy trì vai trò một thế lực mạnh (đến độ BTC nhiều giải quốc tế phải lập riêng giải thưởng Phi Hoa - Việt duệ dành cho những kỳ thủ không mang gốc gác Trung Quốc và Việt Nam), giới chơi cờ phong trào cũng theo đó phát triển rầm rộ với vô số CLB cờ, kỳ đài ra đời. Nhiều cuộc tranh tài liên vùng với quy mô và tầm cỡ không kém các giải chính thống do Liên đoàn Cờ quốc gia tổ chức.

Thăng Long kỳ đạo ra đời tháng 6-2009 và admin Phạm Thanh Trung là người chịu trách nhiệm biến đứa con tinh thần này trở thành diễn đàn cờ số 1 hiện nay với số lượng thành viên đăng ký thường xuyên lên đến 150.000 người. Không chỉ dừng ở việc tạo điều kiện cho người chơi cờ trong và ngoài nước có cơ hội gặp gỡ, luận bàn về cờ, Thăng Long kỳ đạo mở rộng “tầm phủ sóng” thông qua việc mở các lớp đào tạo cờ từ căn bản đến nâng cao do các danh thủ trực tiếp đứng lớp; cử “phóng viên chiến trường” đến các giải đấu trong nước lẫn quốc tế để cung cấp cho người hâm mộ khắp nơi thông tin, hình ảnh.

Diễn đàn này còn kết nối các hội cờ trên cả nước bằng việc đứng ra tổ chức Giải Vô địch các CLB toàn quốc từ năm 2014, phối hợp cùng VTC tổ chức giải “Trạng cờ đất Việt” với vòng loại toàn quốc diễn ra ở cả ba miền, thu hút hàng trăm cao thủ hàng đầu góp mặt. Giải Cờ tướng các ngôi sao quốc tế lần I-2015, quy tụ 15 hảo thủ trong nước cùng 5 kỳ thủ nổi tiếng của Trung Quốc, Malaysia và Singapore, đang diễn ra tại TP Ninh Bình chính là nỗ lực mới nhất của diễn đàn này.

Không phải dân cờ chuyên nghiệp, Phạm Thanh Trung vốn dĩ là một kiến trúc sư nhưng niềm đam mê đã khiến anh dồn hết sức cho cờ, làm những việc mà ngay cả giới chuyên môn cũng phải vị nể, thán phục. Thời gian và công sức được dốc hết vào diễn đàn Thăng Long kỳ đạo, Trung tự trau dồi các kỹ năng quản trị mạng, mày mò tìm cách đưa các biên bản thi đấu cờ, tin tức, hình ảnh lên diễn đàn, quay clip các ván đấu phát trực tiếp trên mạng YouTube khiến các phóng viên chuyên đưa tin cờ của Trung Quốc cũng phải học cách làm này.

Trung tự hào nói: “Giải Cờ tướng các ngôi sao quốc tế thông tin trực tiếp trên Thăng Long kỳ đạo thu hút gần 200.000 lượt người xem chỉ trong vòng 4 ngày. Các ván đấu được phát trên YouTube có đến cả nửa triệu lượt xem. Diễn đàn giờ đã thành một thương hiệu mạnh, được tìm kiếm rất nhiều trên Google và chúng tôi có nguồn thu kha khá hằng tháng cũng từ sức thu hút khó tin này, đều đặn từ 2-3 năm qua, để duy trì hoạt động của diễn đàn. Sắp tới, Thăng Long kỳ đạo còn cho ra mắt nhiều hoạt động hấp dẫn khác của cờ tướng, cờ vua và cờ vây, đáp ứng tốt nhất sự mong đợi của người hâm mộ và thỏa mãn tiêu chí “Đi trong đam mê” của diễn đàn”.

Những hoạt động kết nối chuyên nghiệp

Tham gia hỗ trợ chuyên môn cho giải đấu đang diễn ra ở Ninh Bình, HLV đội tuyển quốc gia Hoàng Đình Hồng nhận xét: “Thăng Long kỳ đạo đã vượt ra ngoài khuôn khổ của một sân chơi nghiệp dư, kết nối giới chuyên môn với người hâm mộ bằng những hoạt động rất chuyên nghiệp của mình. Liên đoàn Cờ Việt Nam tự hào với những nhân tố tích cực này và tin tưởng tương lai của cờ Việt sẽ còn phát triển hơn nữa”.

 

Đào Tùng
Link bài viết gốc: https://nld.com.vn/the-thao/tiep-lua-cho-co-tuong-viet-20151219222216448.htm