Quang Liêm dẫn đầu Giải cờ triệu phú, Trường Sơn vào Top 10 cờ nhanh thế giới

(NLĐO) Siêu đại kiện tướng Lê Quang Liêm tiếp tục củng cố vị trí số 1 Giải Cờ vua triệu phú khi đánh bại đồng môn Vasif Durarbayli ở ván 5 rồi cầm chân siêu ĐKT Hikaru Nakamura ở ván 6. ĐKT Nguyễn Ngọc Trường Sơn bất bại sau 5 vòng đầu tiên, tạm xếp thứ 10 Giải vô địch cờ nhanh, cờ chớp thế giới.

Kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm tiếp tục tạo ấn tượng mạnh ở giải đấu danh giá đang diễn ra tại Las Vegas (Mỹ) khi anh xuất sắc đánh bại Vasif Durarbayli, kỳ thủ người Armenia có hệ số Elo 2.618 ở ván 5 và tiếp tục chia điểm cùng siêu ĐKT Hikaru Nakamura ở ván tiếp theo.

Quá quen thuộc với lối chơi của nhau do cùng tập luyện tại đội cờ trường Đại học Webster, Quang Liêm hết sức tự tin khi đối đầu cùng Vasif, người từng thua anh ở vòng 1 World Cup cờ vua 2015 diễn ra hồi tháng trước. Hơn đối thủ đến 79 Elo và có lợi thế cầm quân trắng đi khai cuộc, thế nhưng cũng phải cần đến 69 nước đi, Liêm mới giành được chiến thắng do lợi hơn đối thủ một quân Mã và phong tỏa được mọi nước đi của Vasif.

Chiến thắng năm ván liên tiếp giúp Lê Quang Liêm củng cố vị trí số 1 trên bảng tổng sắp. Ở ván thứ sáu, Liêm chạm trán cùng Hikaru Nakamura, siêu ĐKT 27 tuổi người Mỹ sở hữu Elo “khủng” 2.814, hiện kém anh chỉ 0,5 điểm và xếp ngay sau Liêm trên bảng tổng sắp.

Một trận đấu hứa hẹn không ít khó khăn cho kỳ thủ Việt Nam khi đẳng cấp thực sự chênh lệch và anh phải cầm quân đen, nhường quyền khai cuộc cho Nakamura. Đúng như dự báo, Liêm chủ định tìm kiếm một kết quả hòa với Nakamura khi vòng loại chỉ còn hai ván đấu và thành công sau 45 nước đi.Theo quy định, 4 kỳ thủ có thứ hạng tốt nhất vòng loại sẽ vào tranh bán kết. Ở ván 7, Quang Liêm đối đầu cùng Wesley So, kỳ thủ người Philippines từng là đồng môn của Liêm ở Đại học Webster nhưng nay đã chuyển sang thi đấu chuyên nghiệp cho tuyển Mỹ. So là đương kim vô địch của giải, sở hữu hệ số Elo 2.773.

son worldrapidcup 2015

Quang Liêm hiện độc chiếm ngôi đầu với 5,5 điểm nhưng ngay phía sau anh là 9 cao thủ cùng có 5 điểm, gồm cả Nakamura, So, Yu Yang-yi, Ray Robson..., đòi hỏi Liêm phải hết sức thận trọng ở ván đấu quyết định suất vé vào bán kết này.

Trong khi đó, tại Giải vô địch cờ vua đánh nhanh, cờ chớp nhoáng thế giới 2015 đang diễn ra tại Berlin (Đức), ĐKT Nguyễn Ngọc Trường Sơn đang có được chuỗi bất bại sau 5 ván cờ nhanh mở màn, trong đó có chiến thắng trước hai tên tuổi lớn là Vladimir Akopian (Armenia) và Krishnan Sasikiran (Ấn Độ).

Với 4 điểm, Trường Sơn có mặt trong 10 hạng đầu của giải, bằng điểm số với kỳ thủ số 1 thế giới Magnus Carlsen và xếp trên rất nhiều hảo thủ như Viswanathan Adnan, Ian Nepomniachtchi, Vladimir Kramnik, Peter Svidler, Nikita Vitiugov…

Các kỳ thủ sẽ tranh tài ở 15 ván cờ nhanh và sau đó là 21 ván cờ chớp. Trường Sơn từng giành hạng 5 cờ chớp, hạng 16 cờ nhanh tại Giải vô địch thế giới 2013 và hạng 24 cờ chớp, hạng 15 cờ nhanh năm 2014 nên hy vọng khởi đầu thuận lợi kể trên sẽ giúp anh cải thiện đáng kể thành tích của chính mình tại giải năm nay.

 

Đào Tùng - Ảnh: Millionairechess - Worldrapidchess