Họp báo giải HDBank 2015. Trình diễn bàn cờ vua độc nhất vô nhị

Giải Cờ vua Quốc tế HDBank 2015 lần thứ 5 sẽ chính thức khởi tranh từ ngày 17/03- 23/03/2015 tại Khách sạn Đệ Nhất, Thành phố Hồ Chí Minh với chất lượng chuyên môn cao nhất từ trước đến nay. Thông tin trên đã được khẳng định tại buổi họp báo sáng ngày 10/3/2015 tại Hội sở HDBank.

Buổi họp báo diễn ra với sự góp mặt của ông Ông Maung Maung Lwin- Phó Chủ tịch Liên đoàn Cờ vua Đông Nam Á, Chủ tịch Liên đoàn Cờ vua Myanmar; ông Mai Bá Hùng- Phó Giám đốc Sở Văn hóa- Thể thao TP. HCM; ông Đặng Tất Thắng, Phó Chủ tịch Liên đoàn Cờ Việt Nam; Ông Nguyễn Phước Trung – Tổng thư ký Liên đoàn cờ Việt Nam, Phó Chủ tịch Liên đoàn Cờ TP.HCM cùng các cơ quan thông tấn báo chí.

Mùa giải 2015: chất lượng chuyên môn cao nhất từ trước đến nay

Giải năm nay thu hút nhiều kỳ thủ tài năng trên thế giới, trong đó có kỳ thủ có Elo lên đến 2.721, hệ số Elo trung bình của giải là 2.225, trong đó có 21 GM, WGM (Đại kiện tướng); 20 IM, WIM (Kiện tướng Quốc tế); 14 FM, WFM (Kiện tướng FIDE); 5 CM, WCM (Dự bị kiện tướng). Các kỳ thủ nổi tiếng thế giới có sự tham gia của Li Chao (Trung Quốc), Rakhmanov Aleksandr (Nga), Gomez John Paul, Sadorra Julio Catalino (Philippines), Padmini Rout (Ấn Độ)... Đặc biệt, Giải năm nay có sự tham gia thi đấu của Đại kiện tướng Torre Eugenio (Philippines), kỳ thủ là Đại kiện tướng đầu tiên của khu vực Châu Á, đã từng là Chủ tịch Liên đoàn Cờ Philippines. Các đại diện của Việt Nam tham dự giải năm nay có Đương kim vô địch Nguyễn Ngọc Trường Sơn, Đại kiện tướng Quốc tế Lê Quang Liêm và các kỳ thủ nổi tiếng: Đào Thiên Hải, Nguyễn Đức Hòa, Trần Tuấn Minh, Nguyễn Anh Khôi, Phạm Lê Thảo Nguyên, Nguyễn Thị Mai Hưng…

Giải cờ vua quốc tế HDBank 2015 tiếp tục được điều hành bởi các trọng tài quốc tế. Cơ cấu giải thưởng năm nay hấp dẫn với tổng giải thưởng lên đến 35.000 USD, trong đó giải Vô địch là 12.000 USD. Ban tổ chức sẽ trao 20 giải dành cho các kỳ thủ dẫn đầu; cộng thêm 3 giải dành cho các kỳ thủ Nữ và 2 giải dành cho các kỳ thủ trẻ tuổi xuất sắc.

hopbao 09

Tại buổi họp báo, Tiến sỹ Lê Thành Trung- Phó Tổng Giám đốc HDBank chia sẻ: "Sau 4 mùa Giải Cờ vua Quốc tế HDBank diễn ra thành công và nhận được những phản hồi tích cực từ giới chuyên môn và những người hâm mộ, HDBank tiếp tục tổ chức Giải đấu năm 2015 như một lời cam kết luôn đồng hành trong việc đào tạo các tài năng cờ vua nước nhà cũng như tạo điều kiện tốt nhất để các kỳ thủ trên khắp thế giới có cơ hội đến Giải cờ vua Quốc tế tổ chức tại Việt Nam

hopbao 10

Đại diện Liên đoàn Cờ vua Đông Nam Á, ông Muang Muang Lwin – Phó Chủ tịch Liên đoàn cờ vua Đông Nam Á và Chủ tịch Liên đoàn cờ vua Myanmar nói: "Tôi đã được vinh dự tham dự giải đấu này kể từ mùa thứ 2. Và mỗi năm tôi lại góp phần thúc đẩy giải đấu này bằng việc gửi các vận động viên và các trọng tài Myanmar sang tham dự. Năm nay chúng tôi có 4 vận động viên sẽ tham dự giải đấu, đây cũng là số lượng vận động viên tham gia lớn nhất từ trước đến nay của chúng tôi. Vị trọng tài FA Kyaw Kyaw Soe của chúng tôi cũng sẽ là một trong số những trọng tài của giải đấu này. Chúng tôi sẽ không thể làm được điều này nếu như không có sự hỗ trợ nhiệt tình từ HDBank và Liên đoàn Cờ Việt Nam".

 

hopbao 11

Ông Nguyễn Phước Trung- Tổng Thư ký Liên đoàn Cờ vua Việt Nam cho biết: "Trong 5 năm qua, Giải Cờ vua Quốc tế HDBank đã góp phần không nhỏ vào việc nâng tầm khả năng về công tác tổ chức và trình độ chuyên môn của các đấu thủ. Liên đoàn Cờ cũng có nhiều đổi mới hơn. Như vậy tôi tin rằng HDBank đã và đang đi đúng hướng. Làng cờ Việt chắc chắn sẽ có thêm nhiều "Lê Quang Liêm".

hopbao 12

Đặc biệt, tại buổi họp báo, Ban tổ chức đã ra mắt 1 bộ cờ vua bằng đồng nguyên chất, được coi là bộ cờ độc đáo, hiếm có trên thị trường hiện nay.

Tại buổi họp báo, thông tin về thời gian diễn ra giải đấu được nhiều phóng viên quan tâm. Trước câu hỏi: "Giải 3.3 diễn ra cách giải HDBank chỉ có 1 ngày và nhiều kỳ thủ tham gia cả hai giải này. Vậy kỳ thủ có đảm bảo sự tập trung tốt nhất để tham gia ?", ông Nguyễn Phước Trung cho hay: "Về phương diện chuyên môn, tôi khẳng định rằng: trí lực của các kỳ thủ Việt Nam và cả những kỳ thủ quốc tế tham gia giải HDBank vẫn đảm bảo tốt nhất. Chưa kể, những kỹ năng và kinh nghiệm thi đấu của các kỳ thủ sẽ phong phú thêm từ giải 3.3. Đó cũng là cơ hội tốt để các kỳ thủ Việt Nam cũng như các kỳ thủ tham dự giải HDBank 2015 có thêm điều kiện giao lưu, học hỏi. Cùng với các kỳ thủ có hệ số elo cao nhât từ các năm, tôi tin Giải Cờ vua Quốc tế HDBank 2015 sẽ là giải có chất lượng chuyên môn cao nhất từ trước đến nay". Về câu hỏi: "5 năm qua, Giải cờ vua Quốc tế HDBank đều được tổ chức tại TP. HCM. Các năm sau, HDBank có ý định chuyển địa điểm tổ chức?", Tiến sỹ Lê Thành Trung- Phó Tổng giám đốc HDBank chia sẻ: "Công tác chuẩn bị cho một giải đấu như cờ vua khá công phu và kỹ lưỡng, giải lại diễn ra trong thời gian dài nên 5 năm qua, chúng tôi đều tổ chức tại TP. HCM để giải diễn ra tốt đẹp nhất. Tuy vậy, ý kiến thay đổi địa điểm tổ chức cũng là một ý kiến hay, Ban tổ chức sẽ xem xét, lưu ý".

5 năm mùa Giải Cờ vua Quốc tế HDBank: Sức hút lan tỏa 4 Châu lục

Giải Cờ vua Quốc tế HDBank 2015 diễn ra đúng dịp kỷ niệm 25 năm thành lập HDBank (1990- 2015) và đánh dấu mốc 5 năm HDBank liên tiếp tham gia tổ chức Giải. Sau 5 năm, Giải Cờ vua Quốc tế HDBank đã thu hút gần 450 lượt kỳ thủ đến từ 22 quốc gia của 4 Châu lục (Châu Âu, Châu Úc, Châu Á, Châu Phi) trên thế giới tham dự. Qua mỗi năm, giải đấu lại có sự tăng trưởng về số lượng kỳ thủ, thu hút thêm nhiều quốc gia đăng ký tham dự và những đột phá về chất lượng chuyên môn. Tỷ lệ kỳ thủ có đẳng cấp chiếm 60% năm 2011; 61% năm 2012; 68% năm 2013, 2014 và 75% năm 2015. Trong 5 năm, tỷ lệ trung bình các kỳ thủ có đẳng cấp chiếm 66%. Theo nhận định của các chuyên gia, tại khu vực Châu Á, giải HDBank được đánh giá là giải thu hút nhất, bên cạnh đó là giải quốc tế của Trung Quốc có giá trị giải thưởng cao nhất. Giải cũng nhận được đánh giá cao về công tác tổ chức so với các giải cờ trong khu vực.

Vừa qua, HDBank và Liên đoàn Cờ Việt Nam đã ký kết thỏa thuận hợp tác tổ chức giải Giải Cờ vua Quốc tế HDBank trong 5 năm tiếp theo và chính thức trở thành nhà tài trợ cho đội tuyển Cờ Việt Nam. Đây là cam kết mạnh mẽ của HDBank đối với giải nói riêng và phong trào Cờ thế giới nói chung. Ban tổ chức giải cũng nhận được sự ủng hộ của Liên đoàn Cờ thế giới về việc duy trì và phát triển Giải cờ vua quốc tế HDBank, đây là điều kiện thuận lợi để tiếp tục nâng tầm giải đấu trong những năm tới. Chỉ còn 1 tuần nữa, người yêu cờ sẽ có cơ hội thưởng thức những màn đấu trí kịch tính, hấp dẫn của hàng trăm kỳ thủ trên khắp thế giới. Thông tin về Giải cờ vua quốc tế HDBank 2015 sẽ được cập nhật liên tục trên website:
+ https://chess.hdbank.com.vn
+ https://vietnamchess.vn
+ https://chessbomb.com

Ngoài ra, người hâm mộ còn có thể xem từng ván đấu trên các phương tiện Iphone, Ipad... Kỳ thủ nào sẽ đăng quang năm nay? Nhân tố nào sẽ bất ngờ tỏa sáng? Người hâm mộ sẽ có câu trả lời trong 1 tuần nữa.


 Vnexpress.net

Bộ cờ vua độc nhất vô nhị ở Việt Nam

Bộ cờ vua làm bằng đồng nguyên chất, nặng 15kg sẽ được sử dụng để thi đấu trong nghi thức khai mạc giải vờ vua quốc tế HDBank 2015.

hopbao 01

Người chế tạo ra bộ cờ này là nghệ nhân Nguyễn VănNhất. "Tôi làm bộ cờ này xuất phát từ niềm đam mê cờ vua và muốn có một cái gì đó để kỷ niệm với ban tổ chức và các VĐV", anh nói. "Tôi đã thả hồn và cả niềm đam mê vào từng con cờ. Chỉ những người yêu mến và đam mê bộ môn này mới thưởng thức được hết giá trị của nó".

hopbao 02

Các con cờ được đúc đặc ruột nên tổng trọng lượng bộ cờ khoảng 4kg. Riêng bàn cờ được làm bằng đồng, nặng 11kg. Không tiết lộ giá chính xác, nhưng chủ nhân bộ cờ đặc biệt này cho biết giá ước chừng khoảng vài chục triệu. Theo anh Nhất, để làm được bộ cờ này anh phải mất một tháng với các công đoạn kết hợp cả kỹ thuật máy móc lẫn thủ công.

hopbao 03

Ông Đặng Tất Thắng, phó Chủ tịch Liên đoàn cờ Việt Nam cho biết: "Tôi chơi cờ hàng chục năm, tiếp xúc với hàng ngàn quân cờ khắp thế giới nhưng chưa thấy một bộ cờ nào độc đáo như vậy. Tuy nhiên, bộ cờ này có lẽ chỉ dùng để đấu biểu diễn mà thôi, bởi các quân cờ quá nặng".

hopbao 04

Theo nghệ nhân Nhất, nếu bộ cờ này được các kỳ thủ và người yêu mến cờ yêu thích, anh có thể sẽ làm thêm các bộ cờ tương tự nhưng sẽ nhẹ hơn rất nhiều so với bộ cờ này.

hopbao 05

Các vận động viên khi tham dự giải cờ vua quốc tế HDBank khai mạc vào ngày 16/3 tới sẽ được ban tổ chức tặng mỗi người một quân cờ làm kỷ niệm.

hopbao 07