Giải vô địch cờ Tướng cá nhân Châu Á 2013 - Ngô Lan Hương bảo vệ thành công chức vô địch

axic16 25

Giải tổ chức từ 22-27/09/2013 tại Sydney (Úc) với sự tham dự của 24 kỳ thủ nam và 8 kỳ thủ nữ từ 15 quốc gia.  Kết thúc giải, kỳ thủ Ngô Lan Hương đã xuất sắc bảo vệ thành công chức vô địch với 6 trận toàn thắng.

Đội tuyển Việt Nam tham dự với đội hình gồm Lại Lý Huynh , Võ Minh Nhất và Ngô Lan Hương. Các kỳ thù nam thi đấu 5 trận theo hệ Thụy sĩ, sau đó chọn 4 người cao nhất vào tranh bán kết và chung kết. Các kỳ thủ nữ thi đấu theo hệ vòng tròn một lượt.

Các bạn có thể xem thông tin chi tiết của giải tại http://www.16axic.xiangqibowl.org và tường thực trực tiếp các ván đấu  tại: http://xiangqibowl.org/showtime

Chúc mừng Ngô Lan Hương.

axic16
Đội tuyển Việt Nam.

axic16Ngô Lan Hương (phải) khởi đầu tuyệt vời khi Hậu thủ kích bại Trần Hạnh Lâm (TQ) , ván 2 cô tiếp tục thắng Chiêm Huệ Mẫn (trái) .

axic16Lá thăm không may mắn khi ván đầu Võ Minh Nhất (trái) gặp phải đồng đội Lại Lý Huynh và cả hai hòa chiến thuật. Ván 2 Nhất giành thắng lợi trước Trần Tử Phi (phải) .

axic16Lại Lý Huynh (trái) đã chiến thắng Dư Tổng Vọng (phải) ở ván 2 để đuổi theo nhóm đầu.

axic16Quang cảnh thi đấu.

Bình luận ngày đầu tiên : Kích bại Trần Hải Lâm (TQ), Ngô Lan Hương có khả năng bảo vệ chức vô địch châu Á

Lá thăm thiếu may mắn đã rơi vào các kỳ thủ Việt Nam ngay khi bốc thăm ván đầu tiên của giải. Ban tổ chức bốc thăm theo mẫu tự quốc gia nên Việt Nam thuộc lượt bốc thăm sau cùng, Ngô Lan Hương cầm quân đen đi sau gặp Trần Hải Lâm (Trung quốc). Và như thế, do quy định xếp hạng, chỉ cần hòa là kỳ thủ Trung quốc có nhiều hy vọng hơn chỉ số phụ ván thắng khi đi hậu. Thế nhưng Hương đã tự quyết định số phận mình bằng trận thắng oanh liệt trước đối thủ lớn này. Sau đó ở ván 2 Hương tiếp tục đánh bại VĐV kỳ cựu Chiêm Huệ Mẫn (Brunei) để một mình vượt lên dẫn đầu.

Tương tự như bảng nữ, 2 lá thăm cuối cùng dành cho Việt Nam. Võ Minh Nhất phải gặp Lại Lý Huynh, điều này đồng nghĩa là 2 kỳ thủ phải loại lẫn nhau ngay từ lượt đấu đầu tiên, trong khi số  lượng tham dự giải là 24 kỳ thủ mà chỉ đấu có 5 trận ở giai đoạn 1 sẽ rất khó đoạt 4 suất vào bán kết. Không thể thắng lẫn nhau, Nhất và Huynh đã hòa và cùng nhau giành thắng lợi ở lượt trận đấu thứ 2, mở ra hy vọng nếu thi đấu thành công ở 3 trận kế tiếp sẽ có cơ hội vào bán kết.

Ở bảng nam, Hồng Trí và Hứa Ngân Xuyên cùng của Trung quốc đang tạm dẫn đầu với 2 trận thắng, đạt 4 điểm, Võ Minh Nhất và Lại Lý Huynh ở nhóm thứ 2 cùng 3 điểm.

alt

Ở ngày thi đấu thứ 2 , với 5 trận thắng tuyệt đối , Ngô Lan Hương đã chạm 1 tay vào chiếc cúp vô địch Châu Á 2013

alt

Bảng Nam tối 24/09/2013 , Võ Minh Nhất xuất sắc đánh bại Lâm Diệu Khâm (Singapore) lọt vào Bán kết cùng với Hứa Ngân Xuyên , Hồng Trí (đều của TQ) và Trang Hoằng Minh (Philippines).  

Bình luận ngày thứ nhì :  Ngô Lan Hương chạm tay vào cúp vô địch và bàn thắng phút 90 của Võ Minh Nhất

Với 5 chiến thắng tuyệt đối đặc biệt là trận đối đầu trực tiếp đánh bại Trần Hạnh Lâm (Trung quốc) Ngô Lan Hương xem như đã đoạt chức vô địch trước 1 vòng đấu, dù ván cuối cùng gặp Bàng Như An (Đài Bắc) có thua Hương vẫn xếp trên Hạnh Lâm do hệ số phụ cao hơn.

 Ở bảng Nam, trong tình hình hết sức khó khăn, sau lần bỏ qua cơ hội giành thắng lợi trước danh thủ Ngô Quý Lâm (Đài Loan) , Võ Minh Nhất đã bị đặt vào tình thế phải thắng ván cuối, trong khi cặp Giang Trung Hào (Đài Loan) gặp Tào Nham Lỗi (Macau) và Ngô Quý Lâm (Đài Loan)  gặp Lại Lý Huynh đều phải hòa thì Nhất mới có cơ hội vào TOP 4. Thật tài tình, kết quả các cặp đấu trên đều bất phân thắng bại, trong khi Võ Minh Nhất chiến thắng ở phút 90 trước Lâm Diệu Sâm (Singapore), giành luôn 1 suất vào Bán kết.

Lại Lý Huynh sẽ thi đấu thêm 2 trận Thụy sĩ với số VĐV còn lại để tranh các thứ hạng 5-8. Ngày 25/09 sẽ diễn ra các trận bán kết và chung kết giữa Hồng Trí, Hứa Ngân Xuyên (Trung quốc), Trang Hoằng Minh (Philippines) và Võ Minh Nhất (Việt Nam).

 

alt

Sau khi Võ Minh Nhất (phải) Hậu thủ thất bại trước Hồng Trí (TQ) ở vòng bán kết...

alt

....dù có cơ hội thủ hòa trước Trang Hoằng Minh (Philippine) ở ván cờ tiêu chuẩn để tìm lợi thế đi Tiên ở ván cờ chớp nhưng Nhất đã để tấm HC Đồng tuột khỏi tầm tay.

alt

Chân dung 2 nhà vô địch Nam và Nữ : Hứa Ngân Xuyên (TQ) và Ngô Lan Hương (VN)

ĐIỀU LỆ

- Đơn vị tổ chức: Liên đoàn Cờ Tướng Úc
- Thời gian: 22-27 /9 /2013
- Địa điểm: Vibe Hotel, 111 Goulburn Street, Sydney, Úc
- Các nước tham gia và khách mời : (thành viên của Liên đoàn Cờ Tướng Châu Á): Úc, Brunei, Campuchia, Trung Quốc, Hồng Kông, Ma Cao, Đài Loan, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan, Việt Nam
 - Giới hạn tham dự:
o Nam: Mỗi thành viên của Liên đoàn Cờ Tướng Châu Á và khách mời được đăng ký hai kỳ thủ tham dự (trong đó có một người tự túc kinh phí).
o Nữ: Mỗi thành viên của Liên đoàn Cờ Tướng Châu Á
được đăng ký một kỳ thủ tham dự.

- Luật thi đấu:
o Theo luật cờ tướng châu Á
o Nam: đấu 7 vòng (5 ván Thụy Sĩ + 2 ván KO)
o Nữ: được xác định dựa trên số lượng các kỳ thủ đăng ký.
(Đối với bảng Nam sau khi đấu 5 vòng theo hệ Thụy Sĩ sẽ chọn ra 4 kỳ thủ đứng đầu vào thi đấu Knock – Out. Các kỳ thủ còn lại tiếp tục thi đấu theo hệ Thụy Sĩ để xác định các vị trí thứ 5  đến thứ 8)
- Giải thưởng: theo đô la Hongkong
Nam : Vô địch 10.000 , Nhì 6.000 , Ba 4.000 , Tư 3.000 , Năm 2.000 , 6-7-8 :1,000
Nữ : Vô địch 5.000 , Nhì  3.000 , Ba 2.000 , 4-5-6 : 1.000
 -Trang phục thi đấu:
o Nam: Comple, sơ-mi có cổ cà-vạt, hoặc trang phục truyền thống, đi giầy
o Nữ: Áo vest nữ hoặc váy.
- Thời gian thi đấu : 60 phút lũy tiến 30s
- Xếp hạng (hệ Thụy Sĩ) : Điểm , Buchholz , Kết quả ván đối đầu , Tổng số ván thắng , Số ván thắng đi hậu , Số ván đi hậu.